[TCBC] SSI tổ chức hội thảo "Chứng quyền có bảo đảm - Đón đầu cơ hội mới" tại 2 miền

Đặt trong bối cảnh thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm, Hội thảo “Chứng quyền có bảo đảm - Đón đầu cơ hội

Trở lại
[TCBC] SSI tổ chức hội thảo "Chứng quyền có bảo đảm - Đón đầu cơ hội mới" tại 2 miền

10/06/2019

Đặt trong bối cảnh thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm, Hội thảo “Chứng quyền có bảo đảm - Đón đầu cơ hội mới” do Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM đã mang đến một bức tranh toàn diện về sản phẩm mới Covered Warrant (CW - Chứng quyền có bảo đảm), đồng thời giúp các Nhà đầu tư (NĐT) có được thông tin đầy đủ nhất về triển vọng tăng trưởng của các mã chứng khoán cơ sở do SSI phát hành chứng quyền.

Trong hai ngày 6/6 và 10/6, tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và The Hanoi Press đã diễn ra Hội thảo “Chứng quyền có bảo đảm – Đón đầu cơ hội mới”. Chương trình do Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia chứng khoán hàng đầu tại công ty: Ông Nguyễn Duy Linh – Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Cá nhân; Bà Nguyễn Thị Thùy Linh - Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư - Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng tổ chức; Bà Nguyễn Thanh Ny Ny, Ông Đào Minh Châu và Bà Trần Thùy Trang – Chuyên viên cao cấp Phân tích và Tư vấn đầu tư - Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Tổ chức. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của ông Nguyễn Đức Thông – Giám đốc Giao dịch phái sinh SSI. Ông Nguyến Đức Thông là cựu Phó Giám đốc Khối Chiến lược Đầu tư của Morgan Stanley, đã có 8 năm làm việc tại thị trường chứng khoán Anh trước khi về Việt Nam và gia nhập vào đội ngũ của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI.

Gần 2 năm kể từ khi sản phầm Chứng quyền được giới thiệu, NĐT đang rất chờ đợi ngày sản phẩm mới này chính thức được đưa vào giao dịch. Với kinh nghiệm làm việc dày dặn tại các TTCK lớn trên thế giới. Ông Nguyễn Đức Thông chia sẻ: “Chứng quyền là sản phẩm thông dụng trên nhiều TTCK phát triển. Các thị trường có sản phẩm CW phát triển như Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông hay Hàn Quốc có khá nhiều điểm tương đồng với TTCK Việt Nam, như tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân tham gia giao dịch lớn, chủ yếu là giao dịch ngắn hạn, có nhu cầu sử dụng công cụ đòn bẩy cao. Là một thị trường còn non trẻ, với sự tham gia của hơn 99% nhà đầu tư cá nhân, việc đưa những sản phẩm cấu trúc cao cấp đến với thị trường chứng khoán Việt Nam được xem là một bước đi đúng đắn và cần thiết”. Cùng với Cổ phiếu, Chứng khoán phái sinh - Hợp đồng tương lai, việc Chứng quyền có bảo đảm được đưa vào hoạt động kỳ vọng không chỉ góp phần hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường chứng khoán mà còn giúp đa dạng hóa các kênh đầu tư, phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh thị trường năm 2019 dự báo sẽ có nhiều biến động. Theo SSI, sản phẩm CW khi ra đời sẽ thu hút được phần đông nhà đầu tư tham gia, mang tới cơ hội cho NĐT được giao dịch với tỷ lệ đòn bẩy cao, quy mô vốn bỏ ra ban đầu thấp, không phải chịu chi phí lãi vay margin, rủi ro thua lỗ gói gọn trong phần quyền phí bỏ ra ban đầu.

Tại Hội thảo, mọi thắc mắc về Chứng quyền đều được các chuyên gia giải đáp một cách chi tiết, đầy đủ, dễ hiểu, bao gồm các chiến lược đầu tư, cách thức lựa chọn chứng quyền, thực hành tính toán các khoản lãi – lỗ với những công thức đơn giản cụ thể trong các trường hợp giả định, đặt trong bối cảnh dự đoán thị trường 6 tháng cuối năm, NĐT nên tận dụng CW như thế nào…

Chứng quyền bảo đảm là sản phẩm do CTCK phát hành, được niêm yết trên sàn chứng khoán và có hoạt động giao dịch tương tự như chứng khoán cơ sở. CW luôn gắn liền với 1 mã chứng khoán cơ sở để làm căn cứ tham chiếu xác định lãi/lỗ. NĐT mua CW có thể bán khi chứng quyền niêm yết trên sàn giao dịch hoặc giữ đến đáo hạn. CTCK được phát hành CW phải đạt những tiêu chuẩn nhất định về năng lực tài chính và được UBCK nhà nước cấp phép. Khảo sát trên thị trường hiện nay, có không quá 12 công ty chứng khoán đủ điều kiện để phát hành chứng quyền. Với vị thế là công ty chứng khoán số 1 thị trường, SSI là một trong số 7 Công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường phát hành chứng quyền có bảo đảm, với 6 mã CW dựa trên 4 mã chứng khoán cơ sở, gồm FPT, MWG, MBB và HPG, với các kỳ hạn từ 3 đến 6 tháng. Tại Hội thảo, NĐT cũng được các Chuyên gia chứng khoán hàng đầu của SSI đưa ra các phân tích đầy đủ và toàn diện về trưởng vọng tăng trưởng các mã chứng khoán cơ sở SSI phát hành chứng quyền, những lợi điểm SSI đang sở hữu, để NĐT có được sự lựa chọn đúng đắn nhất, nhằm tối ưu hóa khoản đầu tư của mình.

Trên thực tế, mỗi CTCK đều có những lợi thế riêng để thu hút NĐT. Với SSI, công ty có ưu thế vượt trội về tập khách hàng cá nhân, có vị thế số 1 về thị phần giao dịch cổ phiếu… do đó, giúp sản phẩm CW dễ dàng trực tiếp tới tay các khách hàng của SSI. Ngoài ra, với số lượng chi nhánh, phòng giao dịch phủ rộng khắp nơi, đội ngũ môi giới đông đảo, được đào tạo bài bản về sản phẩm giúp cho việc tư vấn khách hàng giao dịch CW được thuận lợi hơn. Việc SSI có quy mô vốn lớn cũng tạo điều kiện thuận lợi giúp Công ty có thể phát hành được đa dạng sản phẩm chứng quyền, trên nhiều mã chứng khoán cơ sở khác nhau, quy mô lớn hơn, giúp công ty có kho hàng lớn để thực hiện nhiều nghiệp vụ về sau.

Điểm nhấn quan trọng hiện nay mà SSI đang thực hiện, đó là yêu cầu các nhân viên môi giới phải thực hiện tư vấn đầy đủ, kỹ càng đối với nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia giao dịch một sản phẩm mới, bao gồm cả CW. Bởi để đầu tư CW thành công, các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ các rủi ro khi đầu tư CW, như tỷ lệ đòn bẩy lớn, mức độ biến động cao, rủi ro CW ở trạng thái lỗ (Out of The Money) khi đáo hạn.

Đối với các CTCK phát hành CW, rủi ro lớn nhất chính là việc chứng khoán cơ sở biến động lớn hoặc mất thanh khoản dẫn tới việc CTCK không thể thực hiện phòng ngừa rủi ro (hedging) đúng theo quy định của UBCKNN. Do đó, bộ phận Quản trị rủi ro kết hợp với Tự doanh của SSI sẽ liên tục đưa ra những cảnh báo về rủi ro thanh khoản và rủi ro biến động giá chứng khoán cơ sở để kịp thời hedging. Ngoài ra, cơ chế tạo kho và đầu tư tự doanh trên các chứng khoán cơ sở phát hành chứng quyền cũng đồng thời được tính đến nhằm hạn chế rủi ro thanh khoản, gia tăng tính linh hoạt của hoạt động đầu tư, và sử dụng công cụ phái sinh nhằm hedging cho các biến động gây bất lợi cho kho hàng chứng khoán cơ sở.

Theo ông Nguyễn Đức Thông, để NĐT luôn cần có được những hiểu biết đúng cũng như trang bị thêm nhiều kỹ năng nhận định thị trường, lựa chọn kênh đầu tư phù hợp, các CTCK cần luôn thể hiện rõ vai trò dẫn dắt trên thị trường của mình.  “Với SSI, sản phẩm Chứng quyền sẽ giúp chúng tôi gia tăng thị phần, tiếp tục đưa SSI trở thành đơn vị tiên phong trong việc ra đời các sản phẩm mới, hỗ trợ nhà đầu tư, đồng thời tối ưu hóa nguồn vốn lớn mà SSI đang quản lý, linh hoạt hơn trong hoạt động đầu tư tự doanh.”

Là một trong số ít công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường phát hành sản phẩm CW, Hội thảo “Chứng quyền có bảo đảm - Đón đầu cơ hội mới” tiếp tục thể hiện mục tiêu tận tâm, tận lực đem lại hiệu quả tối đa cho khách hàng, góp phần vào công cuộc phát triển TTCK Việt Nam, với tầm nhìn xuyên suốt “Chúng ta cùng thành công” của SSI.

Một số hình ảnh trong buổi hội thảo:

 

 

Bộ Phận Truyền Thông

CÔNG TY CP CHỨNG KHOÁN SSI 

1C Ngo Quyen, Hoan Kiem, Hanoi, Vietnam

T: (8424) 3 936 6321 | F: (8424) 3 936 6319 

E: [email protected] | Wwww.ssi.com.vn

Công ty cổ phần chứng khoán SSI