NHẬN DIỆN CƠ HỘI HỢP TÁC ĐẦU TƯ GIAI ĐOẠN MỚI GIỮA HOA KỲ VÀ VIỆT NAM TẠI HỘI NGHỊ DO SSI TỔ CHỨC 

Sáng ngày 17/11/2023 (giờ địa phương), tại San Francisco, Hội thảo quốc tế với chủ đề “Việt Nam - Cải cách và đổi

Trở lại
NHẬN DIỆN CƠ HỘI HỢP TÁC ĐẦU TƯ GIAI ĐOẠN MỚI GIỮA HOA KỲ VÀ VIỆT NAM TẠI HỘI NGHỊ DO SSI TỔ CHỨC 

17/11/2023

Sáng ngày 17/11/2023 (giờ địa phương), tại San Francisco, Hội thảo quốc tế với chủ đề “Việt Nam - Cải cách và đổi mới kinh tế” do công ty Cổ phần Chứng khoán SSI tổ chức với sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco Hoàng Anh Tuấn đã thu hút nhiều tổ chức tài chính, đại diện quỹ đầu tư lớn tại Hoa Kỳ. San Francisco cũng là nơi vừa diễn ra Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) từ ngày 11-17/11/2023, quy tụ dàn lãnh đạo của 21 nền kinh tế thế giới.  

 

Phát biểu mở màn Hội thảo, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn nhắc lại việc hai nước Việt- Mỹ quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện đã mở ra cơ hội hợp tác phát triển mới cho cả hai quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực chip bán dẫn- lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam đang cố gắng thu hút các nhà đầu tư chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam.  

Không chỉ nêu bật tầm quan trọng của chip bán dẫn trong cuôc sống hiện đại của con người, đại sứ Hoàng Anh Tuấn cũng đã nhấn mạnh những lợi thế cạnh tranh khác biệt của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp thiết kế và chế tạo chất bán dẫn, ví dụ như nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ hay sự cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam trong quá trình đầu tư, sản xuất chip bán dẫn ở Việt Nam. 

Đại diện các Quỹ đầu tư tại Mỹ chia sẻ những lợi ích và sự hấp dẫn trong dài hạn của nền kinh tế Việt Nam nói chung hay thị trường chứng khoán nói riêng. Việc các quỹ đầu tư giảm dần tỷ trọng vào Trung Quốc và chuyển dịch đầu tư sang các nước Đông Nam Á là xu thế không thể thay đổi, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, các trở ngại trong việc nâng hạng thị trường khiến nhiều Quỹ đầu tư không thể phân bổ nguồn vốn lớn hơn cho thị trường Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như điện, nước hay năng lượng xanh. Các Quỹ đầu tư đều có chung một mong muốn Bộ Tài chính và Ủy ban chứng khoán sớm cải thiện những quy định hiện hành, sớm thỏa mãn các yêu cầu về thị trường mới nổi của FTSE và MSCI. 

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Thị Chân Phương nhấn mạnh cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ các khó khăn trong ngắn hạn cho nhà đầu tư nước ngoài và có các giải pháp để Việt Nam sớm đạt mục tiêu nâng hạng thị trường trong năm 2025. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán cũng mong muốn các Quỹ đầu tư có thêm nhiều góp ý, chia sẻ các bài học ở các thị trường phát triển nhằm giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững hơn. 

Ông Thomas Nguyễn- Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) cũng đã có phần trình bày về sự chuyển dịch, cải cách của kinh tế Việt Nam trong 37 năm từ 1986, khi thời kỳ “Đổi Mới” bắt đầu. Những thành tựu nổi bật có thể nhắc đến như: GDP tăng trưởng 25 lần từ mức 25 tỷ USD đến 400 tỷ USD. GDP bình quân đầu người tăng 10 lần từ mức 400 USD/ năm lên 4,000 USD/ năm. Xuất khẩu tăng trưởng 220 lần từ mức 2 tỷ USD lên mức gần 440 tỷ USD. Ông Thomas Nguyễn cũng nhấn mạnh đến sự tăng trưởng vượt trội của thị trường tài chính Việt Nam, đặc biệt là thị trường chứng khoán cả về quy mô lẫn chất lượng thị trường. Ông cũng cho rằng đây là thời điểm phù hợp để các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam cho mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn. 

Xem đầy đủ bài trình bày của ông Thomas tại đây.

Với sứ mệnh “Kết nối vốn và cơ hội đầu tư”, đặt mục tiêu trở thành cầu nối quan trọng để giới thiệu các cơ hội đầu tư tại Việt Nam ra với thế giới, SSI thường xuyên khởi xướng các sự kiện, chuỗi hội thảo về đầu tư, chủ động giới thiệu về các cơ hội trên Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như tiềm năng các doanh nghiệp Việt Nam tới bạn bè quốc tế.  

Hội thảo “Việt Nam – Cải cách đổi mới và Kinh tế” lần này cũng là một hoạt động quan trọng, thể hiện sự nhanh nhẹn và nhạy bén của SSI trong nỗ lực trở thành cầu nối đáng tin cậy, kết nối doanh nghiệp và nhà đầu tư tiềm năng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam vừa tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, diễn ra tại Hoa Kỳ và thu được nhiều kết quả tích cực.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI