CÓ "LIỀU THUỐC TINH THẦN", CHỨNG KHOÁN TUẦN MỚI SẼ RA SAO?

(Nguồn Tuổi trẻ Online) Những thông tin vĩ mô mới được công bố có thể là 'liều thuốc tinh thần' với thị trường chứng

Trở lại
CÓ "LIỀU THUỐC TINH THẦN", CHỨNG KHOÁN TUẦN MỚI SẼ RA SAO?

01/07/2024

(Nguồn Tuổi trẻ Online) Những thông tin vĩ mô mới được công bố có thể là 'liều thuốc tinh thần' với thị trường chứng khoán sau nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Hoàng Việt Phương - giám đốc Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) - cho rằng thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn tích lũy lại trong ngắn hạn.

* Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần lình xình dù không xuất hiện thông tin bất lợi rõ ràng nào. Bà đánh giá như thế nào diễn biến VN-Index sau khi rớt mốc 1.300?

- Mốc 1.300 điểm trên VN-Index thực tế chỉ là ngưỡng cản tâm lý, trong khi nhiều cổ phiếu thành phần đã tăng lên vùng cao lịch sử.

Sau một đợt tăng khá dài, thị trường chứng khoán cũng cần cân bằng và tích lũy lại trong ngắn hạn, cũng như chờ đợi các triển vọng phục hồi rõ nét hơn từ các động lực tăng trưởng kinh tế, lợi nhuận doanh nghiệp trong những quý cuối năm.

Bên cạnh đó, áp lực rút vốn từ dòng vốn ngoại cũng được chờ đợi sẽ giảm dần để thêm cơ hội cho chỉ số VN-Index có thể tiến lên vùng điểm số cao hơn một cách bền vững.

* Phiên đầu tuần trước, VN-Index rơi 28 điểm, kết tuần rơi tiếp gần 14 điểm. Dường như hầu hết những lý do được đánh giá có tác động những phiên này không mới, nhưng vẫn đeo đẳng thị trường, bà nghĩa sao?

- Chỉ số VNindex đã phục hồi 11% từ đáy tháng 4, và chưa có nhip điều chỉnh nào đáng kể. Cho nên việc giảm mạnh bất ngờ trong phiên đầu tuần là phản ứng quản trị rủi ro thông thường của nhà đầu tư khi nhận diện các yếu tố rủi ro đang tăng lên.

KRX trì hoãn có thể khiến nhà đầu tư thất vọng tạm thời. Điều họ quan tâm hơn là những động thái nhằm hiện thực hóa biện pháp giải quyết vướng mắc trong việc nâng hạng lên thị trường mới nổi của FTSE Russell.

Biến động của tỉ giá vẫn là một yếu tố rủi ro cần theo dõi có thể làm chậm xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán, nhưng sự phục hồi của nền kinh tế và triển vọng được nâng hạng mới là động lực dẫn dắt chính cho sự tăng trở lại trong trung hạn.

* Bà dự báo như thế nào về triển vọng thị trường chứng khoán trong ngắn, trung và dài hạn?

- Tôi cho rằng với thực lực của nền kinh tế Việt Nam, nếu được phát huy tối đa các cơ hội đang có và có thể hạn chế hiệu quả những rủi ro tiềm ẩn, sẽ là điều kiện rất tốt cho triển vọng thị trường trong trung và dài hạn, đem lại tiềm năng thành công lớn trong việc thu hút dòng vốn đầu tư từ bên ngoài.

Tuy nhiên trong ngắn hạn, thách thức vẫn còn, bao gồm cả những yếu tố bất định của nền kinh tế và địa chính trị toàn cầu.

Quá trình phục hồi không tránh khỏi sẽ gập ghềnh, nhưng với sự quyết tâm hỗ trợ phát triển kinh tế của Chính phủ, thị trường sẽ tiếp tục vững bước trong chu kỳ đi lên.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI