[THÔNG CÁO BÁO CHÍ] SSIAM VÀ CÁC QUỸ ĐẦU TƯ NGOẠI CÔNG BỐ HỢP TÁC ĐẦU TƯ VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI VÀ XẾP DỠ HẢI AN

Ngày 28/2/2024, tại khách sạn Melia (Hà Nội) đã diễn ra Lễ công bố Hợp tác đầu tư giữa Công ty Cổ phần Vận tải và

Trở lại
[THÔNG CÁO BÁO CHÍ] SSIAM VÀ CÁC QUỸ ĐẦU TƯ NGOẠI CÔNG BỐ HỢP TÁC ĐẦU TƯ VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI VÀ XẾP DỠ HẢI AN

28/02/2024

Ngày 28/2/2024, tại khách sạn Melia (Hà Nội) đã diễn ra Lễ công bố Hợp tác đầu tư giữa Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HSX: HAH),“Hải An”, và các Qũy đầu tư lớn nước ngoài – đại diện là Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM). Buổi lễ diễn ra với sự có mặt của đại diện nhà đầu tư của các quỹ, bao gồm Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), Daiwa Corporate Investment, và Mercuria Investment.

SSIAM, cùng với đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (“SSI”), là nhà đầu tư dẫn dắt thương vụ để Hải An phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ. Bốn nhà đầu tư tham gia bao gồm:  Quỹ Japan South East Asia Finance Fund III L.P. (JSEAFF), Quỹ Daiwa-SSIAM Vietnam Growth Fund III L.P. (DSVGF), Quỹ Vietnam Growth Investment Fund L.P (VGIF) và SSIAM. SSIAM cũng là đơn vị quản lý hai quỹ đầu tư tư nhân VGIF và DSVGF cùng với các đối tác Nhật Bản.

Tham dự buổi lễ, về phía CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An có ông Vũ Ngọc Sơn – Cố vấn cấp cao, ông Vũ Thanh Hải – Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty; Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Tổng giám đốc công ty và các thành viên HĐQT, thành viên Ban lãnh đạo. Về phía SSIAM có bà Nguyễn Ngọc Anh – Tổng giám đốc công ty. Tham dự đại diện cho Quỹ Japan South East Asia Finance Fund III L.P. (JSEAFF) có Ông Yoshio Yamaguchi – Giám Đốc Điều Hành, Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ). Đại diện Quỹ DSVGF có ông Kenichi Shimomoto – Giám Đốc Điều Hành, Daiwa Corporate Investment Ltd; Ông Shigeki Kanemoto – Giám Đốc, Daiwa Corporate Investment Ltd.; Ông Jun Okuda – Trưởng Đại Diện Việt Nam, Daiwa Corporate Investment Ltd. Về phía Quỹ VGIF có ông Fei Teng – Phó Giám Đốc Điều Hành, Mercuria Investment; Sự kiện cũng có sự tham gia của đại diện CTCP Chứng khoán SSI, đơn vị tư vấn cho thương vụ và cũng là Công ty mẹ của SSIAM – ông Nguyễn Hồng Nam – TGĐ Công ty và Bà Lê Thị Lệ Hằng - Giám đốc Chiến lược SSI.

Thương vụ đầu tư này đánh dấu lần đầu tiên Công ty Vận tải và Xếp dỡ Hải An thành công trong việc huy động vốn từ phát hành trái phiếu chuyển đổi và bắt đầu hợp tác với các đối tác là công ty quản lý quỹ, định chế tài chính hàng đầu trong và ngoài nước.

Là Nhà đầu tư dẫn dắt thương vụ (lead-investor), SSIAM đã thay mặt các định chế quốc tế lớn, bao gồm Ngân hàng đầu tư phát triển Nhật Bản (DBJ), Công ty Đầu tư Daiwa (Nhật Bản), CP Group Thái Lan… để cấu trúc khoản đầu tư, đàm phán các điều khoản, giải quyết các vấn đề phát sinh và dẫn dắt thương vụ đi đúng hướng và đúng tiến độ.  

Hoạt động nhập/xuất khẩu tại Việt Nam sẽ tiếp tục gia tăng trưởng mạnh mẽ và sẽ trở thành động lực thúc đẩy chính cho ngành vận tải biển. Nhu cầu cho vận tải biển hiện đã qua vùng đáy trong khi đó nguồn cung mới cho các tàu size nhỏ tương đối ổn định. Trước tình hình đó, Hải An đặt mục tiêu xây dựng đội tàu mạnh nhằm tăng năng lực vận tải nội địa và mở các tuyến vận tải nội Á. Hiện Hải An là doanh nghiệp số 1 trong ngành vận tải biển tại Việt Nam với chuỗi giá trị vận tải biển khép kín gồm vận tải, cảng, kho bãi và các dịch vụ đi kèm. Năm 2024, Hải An dự kiến sẽ tăng 45% tổng công suất so với hiện tại, mở ra cơ hội kết nối với các tuyến nội địa mới trong nước và nước ngoài.

Đại diện cho tổ hợp nhà đầu tư, bà Nguyễn Ngọc Anh, TGĐ SSIAM, cho biết SSIAM và các Qũy đầu tư tham gia thương vụ lần này đều đánh giá cao tiềm năng của Hải An và mong muốn trở thành nhà đầu tư dài hạn vào doanh nghiệp này. Bà Nguyễn Ngọc Anh khẳng định thương vụ này đánh dấu một bước phát triển mới của Hải An với kỳ vọng vươn tầm ra khu vực châu Á, và cũng là một cột mốc lớn trong sự hợp tác của SSIAM với Hải An.

Thông tin về Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM)

Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) là một trong những công ty quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam - trực thuộc 100% sở hữu của CTCP Chứng khoán SSI - cung cấp các dịch vụ quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư cho các khách hàng cá nhân và tổ chức, nhằm bảo toàn và gia tăng giá trị tài sản cho khách hàng. SSIAM hiện đang quản lý hơn 14.000 tỷ tài sản của các khách hàng. Trải qua 16 năm hoạt động, SSIAM đã mang đến cho khách hàng nhiều cơ hội đầu tư tốt nhất thị trường thông qua nhiều loại hình qũy đầu tư đa dạng, hiệu quả như Quỹ đầu tư tư nhân (private equity), Qũy ETF, Qũy mở…

Thông tin về Ngân hàng phát triển Nhật Bản (DBJ)

DBJ là ngân hàng được sở hữu bởi Chính phủ Nhật Bản, hoạt động trên cơ sở thương mại nhằm phát triển kinh tế và xã hội của Nhật Bản. DBJ cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng và chuyên biệt thông qua vốn cổ phần, cho vay và dịch vụ tư vấn. DBJ đã và đang đóng góp vào sự phát triển bền vững của Nhật Bản và thế giới bằng nhiều giải pháp cho các vấn đề xã hội, trong đó có các dự án trong lĩnh vực hạ tầng, công nghiệp … trong hơn 70 năm hoạt động.

Thông tin về Daiwa Securities Group

Daiwa Securities Group là tập đoàn tài chính – chứng khoán lớn thứ hai Nhật Bản. Daiwa Securities Group có nhiều đơn vị thành viên bao gồm: Daiwa SMBC (Công ty chứng khoán whole sales), Daiwa Securities (Công ty chứng khoán retail), Daiwa Institute of Research (Viện nghiên cứu), Daiwa Asset Management (Quản lý Quỹ), Daiwa Corporate Investments (công ty đầu tư vốn tư nhân) ... trong đó thông qua Daiwa Corporate Investments đã có hợp tác quản lý đầu tư Private Equity cùng SSIAM từ 2009 đến nay.

Thông tin về CP Group

Tập đoàn Charoen Pokphand (viết tắt là C.P. Group) là một tập đoàn đa ngành gồm nhiều công ty hoạt động trong các ngành khác nhau dưới một tập đoàn duy nhất. CP Group có 8 lĩnh vực kinh doanh chính, bao gồm: Nông nghiệp và Thực phẩm, Bán lẻ và Phân phối, Truyền thông và Viễn thông, Thương mại điện tử và Kinh doanh số, Phát triển Bất động sản, Ô tô và Sản phẩm Công nghiệp, Dược phẩm, Tài chính và Đầu tư. CP Group đã có mặt tại 21 quốc gia và nền kinh tế.

Bộ Phận Truyền Thông

CÔNG TY CP CHỨNG KHOÁN SSI - 1C Ngo Quyen, Hoan Kiem, Hanoi, Vietnam

T: (8424) 3 936 6321 | M: (084) 7733 03 886 | E: [email protected] | W: www.ssi.com.vn

Công ty cổ phần chứng khoán SSI