TĂNG CƯỜNG KẾT NỐI ĐẦU TƯ GIỮA NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM

Hội nghị xúc tiến đầu tư “Việt Nam – Điểm đến đầu tư” diễn ra tại Tokyo sáng ngày 12/3 do Bộ Tài chính tổ chức

Trở lại
TĂNG CƯỜNG KẾT NỐI ĐẦU TƯ GIỮA NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM

12/03/2024

Hội nghị xúc tiến đầu tư “Việt Nam – Điểm đến đầu tư” diễn ra tại Tokyo sáng ngày 12/3 do Bộ Tài chính tổ chức tại Nhật Bản đã thu hút hơn 200 doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản và Việt Nam tham dự. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với đối tác chiến lược Nhật Bản, CTCP Chứng khoán SSI đã có những chia sẻ về nỗ lực thúc đẩy kết nối đầu tư Việt - Nhật tại chương trình.

Tiếp nối những hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản trong năm 2023, 2024 là năm đầu tiên Việt Nam và Nhật Bản triển khai thực hiện quan hệ "Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới". Chương trình Hội nghị xúc tiến đầu tư tài chính "Việt Nam - Điểm đến Đầu tư” do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì là một trong số những hoạt động nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đồng thời cũng là sự kiện tiếp theo, sau thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, nằm trong chương trình công tác xúc tiến đầu tư tài chính của Đoàn công tác của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). 

Hội nghị đã thu hút hơn 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản và Việt Nam là các định chế tài chính, ngân hàng, tập đoàn bảo hiểm nhân thọ, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và các tập đoàn, doanh nghiệp của hai nước tham dự.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phớc nhận định, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào thực chất và đang ở trong giai đoạn tốt nhất trong lịch sử. Để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, bao gồm việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế, phát triển toàn diện nguồn nhân lực và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ. Để thực hiện những mục tiêu này, Việt Nam cần huy động cả nội lực và ngoại lực, từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài đến phát triển các thị trường vốn, thị trường chứng khoán, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh chuyển đổi số. Trên tinh thần đó, Bộ Tài chính Việt Nam đánh giá cao các đối tác Nhật Bản đã phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư ngày hôm nay nhằm tạo một kênh đối thoại thực chất giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Nhật Bản hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam, và quan trọng nhất là củng cố lòng tin của nhà đầu tư Nhật Bản đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.

"Chúng tôi mong rằng sau Hội nghị này, các doanh nghiệp hai nước sẽ có thêm nhiều ý tưởng và dự án hợp tác mới để làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản", Bộ trưởng phát biểu.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương chia sẻ thông tin tại Hội nghị

Là công ty chứng khoán có cổ đông lớn là Tập đoàn chứng khoán Daiwa – tập đoàn tài chính, chứng khoán hàng đầu tại Nhật Bản, Bà Lê Thị Lệ Hằng – GĐ Chiến lược SSI đã có bài tham luận về cơ hội đầu tư trên TTCK Việt Nam, tiềm năng phát triển tài chính xanh, nhu cầu vốn của doanh nghiệp niêm yết cho phát triển bền vững, an ninh năng lượng cũng như nhu cầu hợp tác phát triển bền vững với nhà đầu từ nước ngoài.

Với vai trò là một thành viên tiêu biểu của thị trường, có nhiều kinh nghiệm hợp tác, làm việc với định chế tài chính lớn của Nhật, Bà Lê Thị Lệ Hằng đánh giá cao sự hợp tác hỗ trợ của đối tác Nhật Bản trong việc phối hợp cùng SSI phát triển và xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong hơn 16 năm qua, Daiwa đã không chỉ là một cổ đông chiến lược mà còn là một người bạn, một đối tác quan trọng trong sự phát triển của SSI.  Ngoài việc hợp tác cùng lập quỹ đầu tư, giới thiệu cơ hội đầu tư và tư vấn đầu tư, SSI và Daiwa còn chia sẻ với nhau về quản trị công ty cũng như tư duy phát triển bền vững. Bà Lê Thị Lệ Hằng cũng chia sẻ những tiềm năng của thị trường vốn Việt Nam trong tương lai, đặc biệt sau khi được nâng hạng, những nỗ lực của Chính phủ và các thành viên thị trường trong vấn đề minh bạch thị trường, nhằm thu hút đa dạng hơn các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức vào thị trường Việt Nam.

“Dù mục tiêu là rất thách thức nhưng với tiềm năng tăng trưởng lớn, dư địa phát triển nhiều và thái độ cầu thị, chủ động học hỏi kinh nghiệm quốc tế của các cơ quan quản lý, cùng với sự đồng hành của các thành viên thị trường, SSI tin thị trường vốn Việt Nam sẽ đạt và vượt các mục tiêu mà Chính phủ đề ra” – Bà Lê Thị Lệ Hằng phát biểu.

Bà Lê Thị Lệ Hằng – GĐ Chiến lược CTCP Chứng khoán SSI phát biểu tại Hội nghị

Về phía các doanh nghiệp Nhật Bản, trình bày tham luận có đại diện đến từ Tập đoàn Chứng khoán Daiwa - Ông Takafumi Oue, Trưởng Văn phòng đại diện Công ty chứng khoán Daiwa tại Việt Nam. Ông Takafumi Oue cho biết từ năm 2008, Daiwa đã ký kết liên minh với Công ty chứng khoán SSI và tham gia nhiều hoạt động mua bán và sáp nhập thành công trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đại diện Daiwa đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam được các nhà đầu tư Nhật Bản chào đón và khẳng định thời gian tới Daiwa sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam, tạo cơ hội cho các nhà doanh nghiệp Nhật Bản tham gia đầu tư vào Việt Nam.

Tại sự kiện, các Nhà đầu tư Nhật Bản đã thể hiện sự quan tâm đối với các cơ hội đầu tư trên Thị trường chứng khoán Việt Nam và có nhiều câu hỏi đối với các chính sách phát triển thị trường chứng khoán, nâng hạng thị trường - thu hút các dòng vốn mới... Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã trực tiếp trao đổi những giải pháp giải quyết vấn đề còn vướng mắc trong công tác nâng hạng thị trường cũng như các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư vào thị trường Việt Nam.

 

Công ty cổ phần chứng khoán SSI