Triển vọng nào cho chứng khoán Việt Nam trong nhịp điều chỉnh sâu?

(Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong nhịp điều chỉnh do tác động của những tác

Trở lại
Triển vọng nào cho chứng khoán Việt Nam trong nhịp điều chỉnh sâu?

20/10/2023

(Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong nhịp điều chỉnh do tác động của những tác nhân từ cả trong và ngoài nước. Trong bối cảnh đa phần nhà đầu tư cá nhân bị đè nén tâm lý, việc “gạn đục, khơi trong” để tìm ra những cơ hội là cần thiết.

VN-Index có hai tuần hồi phục đầu tháng 10 trước khi đảo chiều giảm với ba phiên giảm liên tiếp (16 - 18/10) lấy đi toàn bộ nỗ lực tăng trước đó. Nhịp điều chỉnh ngắn hạn khiến chỉ số mất 11,7% từ đỉnh, nhưng vẫn giữ được đà tăng 9,6% so với thời điểm đầu năm.

Nếu so sánh với các thị trường khác trong khu vực, chứng khoán Việt Nam đang khởi sắc hơn. Kể từ đầu năm tính đến phiên 18/10, hai thị trường Thái Lan và Hồng Kông (Trung Quốc) giảm hai con số, lần lượt 13,83% và 10,14%. Chứng khoán Malaysia và Philippines cũng đang giao dịch dưới mức điểm đầu năm.

Buổi webinar của SSIAM với chủ đề “Thị trường chứng khoán Việt Nam quý IV/2023: Cơ hội và thách thức” sẽ diễn ra vào ngày 25/10/2023

Lý do thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh đến từ cả yếu tố trong nước và quốc tế. Về ngoại lực, động thái Fed chưa cho thấy khả năng đảo chiều lãi suất và chỉ số DXY mạnh lên trong những tháng gần đây khiến giới đầu tư lo ngại dòng vốn dịch chuyển khỏi thị trường mới nổi và cận biên. Căng thẳng khu vực Trung Đông tác động tới dầu cũng là một chủ đề được quan tâm giai đoạn này.

Trong nước, trước áp lực tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái phát hành tín phiếu để hạ nhiệt. Với thông tin này, đa phần nhà quản lý quỹ đều cho rằng không đáng lo ngại, không phải tín hiệu đảo chiều chính sách tiền tệ.

Những tháng cuối năm, tỷ giá được hỗ trợ từ các thông tin như giải ngân vốn FDI, cán cân thương mại thặng dư. Bên cạnh đó là những chỉ báo tích cực như CPI bình quân 9 tháng thấp hơn mục tiêu của Chính phủ, mặt bằng lãi suất tiếp tục xu hướng giảm, hoạt động giải ngân đầu tư công hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế.

Điều này để thấy rằng bức tranh vĩ mô của Việt Nam đan xen hai mảng sáng tối, không như số đông đang lo ngại và hành động.

Ông Cao Tấn Phát, Chuyên gia Kinh tế Cao cấp SSIAM cũng nhận định, thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh và biến động mạnh trước những rủi ro của tình hình kinh tế và chính trị thế giới hiện tại. Tuy nhiên, với sức mạnh nội tại của nền kinh tế và sự hồi phục của các công ty có nền tảng cơ bản tốt, một số quỹ đầu tư chủ động với chiến lược đầu tư đúng đắn, tập trung vào những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì hiệu suất đầu tư vượt trội so với thị trường.

Việc có thêm góc nhìn quý cuối năm sẽ giúp nhà đầu tư định hình được rõ hơn bức tranh tổng thể và đưa ra quyết định hiệu quả. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III đang đến, các doanh nghiệp dần hé lộ kết quả kinh doanh quý vừa qua với sự cải thiện đáng kể cùng với đà hồi phục của nền kinh tế, trong đó những ngành khởi sắc như chứng khoán, phân bón, công nghệ và một số ngành tiếp tục cải thiện tích cực như thép, ngân hàng…

Dữ liệu kết quả kinh doanh quý III vừa qua của các doanh nghiệp niêm yết sẽ giúp những nhà phân tích cập nhật về định giá của thị trường, cũng như đánh giá lại mức độ hồi phục, triển vọng của các nhóm ngành đầu tư thời gian tới. Đây là điểm tựa thứ hai để nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định thời gian tới đi kèm với những phân tích về vĩ mô.

Ngoài hai yếu tố là vĩ mô và sức khỏe doanh nghiệp kể trên, thị trường đang được đánh giá chịu tác động của yếu tố tâm lý. Sự lo ngại quá mức như nêu trên sau giai đoạn thị trường chứng hưng phấn có thể dẫn đến những hành động thái quá. Ông Petri Deryng - Nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund đồng quan điểm với đánh giá trên trong báo cáo đánh gửi tới nhà đầu tư giữa tháng 10.

Thực tế cho thấy, hành động của các quỹ đầu tư cũng đang đối lập với những động thái của số đông nhà đầu tư trên thị trường, hiệu quả tạm cao hơn mặt bằng chung thị trường. Tính đến ngày 18/10, hiệu suất của quỹ SSI – SCA đạt gần 27%, gấp gần 3 lần mức tăng của VN-Index. Hoặc với sản phẩm quỹ thụ động, chứng chỉ quỹ mở SSIAM VNFin Lead ETF cũng đang có hiệu suất hơn 27% kể từ đầu năm.

Để nhà đầu tư có thêm góc nhìn về những vấn đề kể trên, SSIAM sẽ tổ chức buổi webinar với chủ đề “Thị trường chứng khoán Việt Nam quý IV/2023: Cơ hội và thách thức” vào lúc 15h00 25/10/2023. Với các nội dung: Cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô và triển vọng Q4.2023; Cập nhật tình hình TTCK và triển vọng quý IV/2023 (thanh khoản, nhóm ngành, định giá, tâm lý nhà đầu tư): Cập nhật hiệu quả đầu tư của sản phẩm do SSIAM quản lý (SSI-SCA và VNFIN LEAD); Hỏi đáp với các chuyên gia của SSIAM.

 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI