Quản trị rủi ro – yếu tố không thể thiếu để tồn tại trên thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Trái với quan niệm của nhiều F0 mới bước vào thị trường với tâm thế kiếm tiền nhanh, đầu tư chứng khoán cũng

Trở lại
Quản trị rủi ro – yếu tố không thể thiếu để tồn tại trên thị trường chứng khoán

23/05/2022

(ĐTCK) Trái với quan niệm của nhiều F0 mới bước vào thị trường với tâm thế kiếm tiền nhanh, đầu tư chứng khoán cũng như mọi khoản đầu tư khác, yêu cầu kiến thức, kinh nghiệm và chiến lược quản trị rủi ro rõ ràng để bảo toàn vốn và thu về lợi nhuận tối ưu.

Đây cũng là điều mà dàn khách mời chuyên gia trong talkshow tài chính “Bí mật đồng tiền” do VTV tổ chức với sự đồng hành chuyên môn của CTCP Chứng khoán SSI nhắc đến nhiều nhất và sẵn sàng chia sẻ các phương pháp “giữ tiền”.

Mỗi số hàng tuần, chương trình mời đến những khách mời thú vị, từ chuyên gia phân tích, giám đốc quỹ đầu tư, chủ doanh nghiệp, người nổi tiếng và cả lãnh đạo cơ quan quản lý Ủy ban chứng khoán Nhà Nước,... để chia sẻ câu chuyện của họ. Mỗi người lại có khẩu vị, phong cách đầu tư hay góc nhìn về thị trường chứng khoán khác nhau, nhưng đều đưa ra những lời khuyên hữu ích cho những người muốn và đang trên hành trình đầu tư.

Quản trị rủi ro – cần thiết cả khi thị trường lên hay xuống

Lên sóng lần đầu vào cuối năm 2021, chương trình “Bí mật đồng tiền” đã cùng khán giả khám phá 21 chủ đề, bám sát diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam, trải qua cả những lúc hưng phấn và cả những thời điểm đi ngang, biến động mạnh. Nhưng dù ở thời điểm nào, câu chuyện quản trị rủi ro luôn là chủ đề được các nhà khách mời nhấn mạnh.

Quản trị rủi ro – yếu tố không thể thiếu để tồn tại trên thị trường chứng khoán ảnh 1

Theo chuyên gia, việc quản trị rủi ro là cần thiết ngay cả khi thị trường đang lên. Và nhà đầu tư luôn phải sẵn sàng cho mọi kịch bản biến động của thị trường và liên tục rút kinh nghiệm đầu tư tốt hơn

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI, hay còn được biết đến là Mr.30, khách mời chuyên môn của chương trình chia sẻ rằng, trong 2 năm vừa qua (2020 và 2021) nhiều nhà đầu tư F0 đã được trải nghiệm những giây phút đẹp nhất của thị trường chứng khoán. Trong xu hướng tăng uptrend, đánh đâu thắng đó, nhiều người đã hoàn toàn quên việc quản trị rủi ro. Và đây là lý do dẫn đến sự thua lỗ, và thậm chí là mất trắng khi đối mặt với những biến động mạnh mấy tháng gần đây.

Quản trị rủi ro – yếu tố không thể thiếu để tồn tại trên thị trường chứng khoán ảnh 2

Theo chuyên gia Finpros, nhiều nhà đầu tư có xu hướng giữ cổ phiếu rất lâu và chịu tình trạng thua lỗ dài. Nhưng khi cổ phiếu mới hồi phục hoặc bắt đầu có lãi lại vội vã chốt lời mạnh.

Cùng quan điểm là ông Hoàng Thanh Tùng, CEO CTCP Đầu tư Finpros, khách mời “Bí mật đồng tiền” số 16 chia sẻ góc nhìn khác khi thị trường đi xuống. Ông đưa ra lời khuyên nhà đầu tư rằng, để phòng thủ, phải cắt lỗ rất nhanh chóng. Vị thế lướt sóng ngắn hạn hay đầu tư dài hạn cần phải được xác định rõ khi đưa ra quyết định.

Không chỉ có một cách để quản trị rủi ro

Nhiều khách mời của chương trình khẳng định cách quản trị rủi ro đơn giản nhất khi đầu tư chứng khoán là đặt ra mốc cắt lỗ, chốt lời.

Quản trị rủi ro – yếu tố không thể thiếu để tồn tại trên thị trường chứng khoán ảnh 3

Khách mời Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia 16 năm gắn bó với TTCK theo trường phái phân tích kỹ thuật, với phong cách đầu tư “lướt sóng” chia sẻ bí kíp thành công.

Không phải liều mới có thể kiếm tiền nhanh, quản trị rủi ro là điều bắt buộc phải có dù theo trường phái đầu tư nào. Mốc quản trị rủi ro có thể tùy theo khẩu vị đầu tư, đó có thể 7%, 10% hay thậm chí là 15%,... nhưng quan trọng là nhà đầu tư phải có kỷ luật, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc này.

Bên cạnh lời khuyên giữ kỷ luật trong cắt lỗ/ chốt lời, nhà đầu tư cũng được các chuyên gia cảnh báo để tránh tình trạng mua thêm cổ phiếu để trung bình giá. Việc “cưa chân bàn” khi không có nghiên cứu, hiểu biết về tiềm năng cụ thể của cổ phiếu và có niềm tin cho doanh nghiệp chính là sai lầm khiến nhà đầu tư lỗ chồng lỗ, dẫn đến cháy tài khoản.

Quản trị rủi ro – yếu tố không thể thiếu để tồn tại trên thị trường chứng khoán ảnh 4

Nhiều khách mời đến từ các quỹ đầu tư lớn quan điểm rằng xu hướng dài hạn của thị trường là đi lên, thay vì đoán điểm vào/ ra lướt sóng thì hãy kiên trì đầu tư định kỳ để có lợi nhuận lâu dài.

Điển hình, ông Tô Xuân Nam khuyên các nhà đầu tư mới nên tự xây dựng kỷ luật đầu tư cho bản thân, hàng tháng nên dành cố định 1 khoản 10-20% thu nhập cho vào thị trường. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro khi chịu tâm lý xu hướng FOMO đu đỉnh hay sợ không dám giải ngân khi thị trường đi xuống.

Ngoài ra, ông và nhiều khách mời khác cũng chia sẻ rằng thị trường không chỉ có duy nhất sản phẩm là cổ phiếu. Đôi khi cách quản trị rủi ro tốt nhất là chọn khoản đầu tư an toàn ngay từ đầu. Đầu tư chứng chỉ quỹ hiện nay là xu hướng và ngày càng được các nhà đầu tư ưa chuộng vì tính ổn định mà vẫn có được lợi nhuận như mong muốn.

Nếu muốn tham gia các sản phẩm đầu tư rủi ro hơn ở thị trường chứng khoán phái sinh, chứng quyền để thu lợi nhuận khi thị trường biến động thì nên phân bổ tỷ trọng hợp lý, tránh all-in, margin...

Quản trị rủi ro – yếu tố không thể thiếu để tồn tại trên thị trường chứng khoán ảnh 5

Là người từng có kinh nghiệm “xương máu” thua lỗ khoảng 4-5 triệu USD (hơn 100 tỷ đồng) vì all-in, ông Trung chia sẻ rằng nhà đầu tư chỉ nên 'all in' khi biết xác suất thắng là 100%, bởi nếu tồn tại những rủi ro dù chỉ là nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến trắng tay.

Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI tổng kết lại, đầu tư khác với đánh bạc là ở khâu quản trị rủi ro. Mỗi cơ hội đầu tư đều có rủi ro tương ứng, chính vì vậy nhà đầu tư phải có kiến thức, kỹ năng và cả tâm lý vững vàng để đưa ra những quyết định giao dịch đúng đắn nhất. Còn về lời khuyên, kinh nghiệm thị trường để làm được điều này, hãy để các khách mời chuyên gia chia sẻ đến người xem qua talkshow “Bí mật đồng tiền”.

Làm nên sức hấp dẫn của chương trình, người xem có thể đặt câu hỏi trực tiếp tại livestream vào 11h20 thứ Tư hàng tuần trên kênh Fanpage/Youtube VTV, vtv.vn và Chứng khoán SSI. Với sự đồng hành của dàn khách mời chất lượng, chắc chắn “Bí mật đồng tiền” sẽ sự hỗ trợ hiệu quả cho nhà đầu tư trên hành trình chinh phục thị trường, đặc biệt là trong các nhịp biến động.

Công ty CP Chứng khoán SSI – Công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam và là nhà đồng hành chuyên môn của chương trình “Bí mật đồng tiền” luôn sẵn sàng mang đến những trải nghiệm đầu tư chất lượng và hiệu quả nhất đến quý nhà đầu tư.

Mở tài khoản SSI tại đây để các chuyên gia đầu tư đồng hành trên hành trình đầu tư của bạn

Công ty cổ phần chứng khoán SSI