Tăng trưởng kinh tế bền vững

Hoạt động dựa trên tầm nhìn “Chúng ta cùng thành công”, SSI luôn coi việc đem lại hiệu quả tối ưu và lợi ích tốt

Tăng trưởng kinh tế bền vững

Hoạt động dựa trên tầm nhìn “Chúng ta cùng thành công”, SSI luôn coi việc đem lại hiệu quả tối ưu và lợi ích tốt nhất cho Khách hàng, Đối tác, Cộng sự, Cổ đông và Cộng đồng chính là thành công của Công ty. SSI nhận thức được rằng, một doanh nghiệp không thể tồn tại nếu chỉ tập trung vào những mục tiêu phát triển đơn lẻ, ngắn hạn mà không quan tâm tới sự tăng trưởng dài hạn đặt trong mối quan hệ với nền kinh tế, môi trường và xã hội. Đặc biệt, trong bối cảnh môi trường kinh doanh có nhiều thử thách đến từ biến động kinh tế vĩ mô, TTCK dự báo sẽ tiếp tục dao động trong biên độ rộng cùng sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ từ các công ty chứng khoán trong và ngoài nước. Hơn bao giờ hết, SSI cần lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào chiến lược phát triển, tiếp tục giữ vững vị trí là định chế tài chính hàng đầu Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế. Vì vậy, định hướng chiến lược trong dài hạn của SSI chính là đảm bảo sự phát triển bền vững của Công ty song hành cùng với sự phát triển bền vững của Thị trường Tài chính Việt Nam và đóng góp một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất cho xã hội, bên cạnh đó không bỏ qua vai trò của từng cá nhân trong Công ty trong công cuộc bảo vệ môi trường.

Năm 2021, SSI tiếp tục triển khai định hướng chiến lược phát triển bền vững nói trên, cân đối giữa các mục tiêu kinh tế – xã hội – môi trường và ghi nhận những thành tích tốt. Trong bối cảnh thị trường tích cực, SSI cũng đã thiết lập kỉ lục mới trong hoạt động kinh doanh. Doanh thu thuần đạt 7.786 tỷ VNĐ, tăng 72% so với năm 2020. Lợi nhuận trước thuế toàn công ty đạt 3.365 tỷ VNĐ, vượt 60% kế hoạch năm với mức tăng trưởng 116% so với năm 2020, và tăng 26% so với 2019 và 2020 cộng lại. Kết quả kinh doanh vượt trội khiến Công ty tiếp tục nằm trong nhóm Doanh nghiệp đóng góp cao nhất cho ngân sách Nhà nước và tạo ra giá trị bền vững cho cổ đông. Cùng với đó là những đóng góp gián tiếp tới sự phát triển của kinh tế - xã hội như: hoạt động tư vấn doanh nghiệp huy động vốn được triển khai mạnh mẽ, góp phần vào sự hình thành một kênh dẫn vốn và phân phối vốn dài hạn cho nền kinh tế; tích cực tham gia xây dựng TTCK và tiên phong trong việc phát triển sản phẩm mới, nâng cấp những sản phẩm hiện có nhằm nâng cao sự hài lòng khách hàng. Việc làm và đãi ngộ hợp lý cho người lao động được đảm bảo như khi dịch bệnh chưa xảy ra, giúp nhân viên và gia đình duy trì điều kiện sống ổn định; các hoạt động đào tạo – tuyển dụng cũng được chú trọng, duy trì và ngay lập tức chuyển đổi hình thức từ trực tiếp sang trực tuyến. Bên cạnh đó, hoạt động quản trị công ty hiệu quả theo chuẩn mực tốt nhất trong khu vực, lấy sự minh bạch là phương châm trong hoạt động giúp SSI quản trị rủi ro và kiểm soát tuân thủ tốt, đảm bảo quyền lợi và công bằng cho cổ đông. Với cam kết “Chúng tôi tình nguyện thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, chung sức vì sự phát triển của cộng đồng”, năm 2021 SSI cũng chủ động chung tay cùng cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống, cũng như khắc phục hậu quả của thiên tai, dịch bệnh; song song với đầu tư và xây dựng các chương trình phát triển giáo dục cho thế hệ trẻ, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Tuy hoạt động trong lĩnh vực tài chính không trực tiếp có tác động tới môi trường, SSI tự nhận thức được mình cần phải có những đóng góp cho môi trường vì một tương lai bền vững, thông qua tuân thủ nghiêm túc các quy định về môi trường; dành nhiều hoạt động nội bộ nhằm nâng cao nhận thức trong việc sử dụng hợp lý năng lượng, tài nguyên thiên nhiên; và áp dụng các biện pháp giám sát trong tiêu thụ năng lượng, xả thải trong quá trình vận hành góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường chung.

 
 
SSI tập trung vào chiến lược phát triển bền vững
 

ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC CHO NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

Kể từ khi thành lập, SSI luôn chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ thuế và các khoản phải nộp cho Ngân sách Nhà nước với mức đóng có xu hướng tăng dần qua các năm. Trong nhiều năm trở lại đây, Công ty thường xuyên thuộc nhóm các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đồng thời là công ty dẫn đầu trong ngành chứng khoán.

CHỦ ĐỘNG, TÍCH CỰC THAM GIA XÂY DỰNG THỊ TRƯỜNG
 
Với vị thế là Công ty Chứng khoán số 1 phát triển song hành cùng TTCK Việt Nam, trong nhiều năm qua, SSI không chỉ dừng ở việc chấp hành nghiêm và đầy đủ các quy định của Nhà nước về hoạt động kinh doanh và các quy định khác có liên quan, mà còn chủ động trong việc đóng góp ý kiến xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về TTCK, nâng cao tính thực tiễn và chất lượng cho các văn bản của Cơ quan Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng các sản phẩm mới trên thị trường.

Trong năm 2021, Công ty tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến cho các nghị định, thông tư hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019 cũng như Luật Doanh nghiệp 2020 và nhiều dự thảo văn bản pháp luật khác nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho TTCK cụ thể: Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019; Dự thảo Nghị định hướng dẫn giao dịch trái phiếu riêng lẻ; Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Doanh nghiệp; Dự thảo sửa đổi Nghị định 156 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán; Dự thảo sửa đổi Nghị định 153 về chào bán, giao dịch trái phiếu riêng lẻ; Dự thảo Thông tư sắp xếp lại thị trường chứng khoán; Dự thảo Thông tư mua trái phiếu của Ngân hàng Nhà nước; Dự thảo Thông tư về Chứng khoán phái sinh; Dự thảo Thông tư về chứng quyền có bảo đảm, Dự thảo thông tư về giá dịch vụ chứng khoán v.v...

Bên cạnh đó, SSI và SSIAM đều là thành viên tích cực của Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán, với đại diện tham gia Ban chấp hành Hiệp hội, là thành viên nòng cốt tại các Câu lạc bộ trực thuộc như Câu lạc bộ Luật, Câu lạc bộ Tư vấn Đầu tư, Câu lạc bộ Đào tạo. Công ty cũng là thành viên tích cực của Ban công tác Thị trường Vốn, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, Câu lạc bộ Quản lý Quỹ Việt Nam, Hiệp hội Kinh doanh Trái phiếu và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Thông qua việc đóng góp ý kiến đối với các văn bản Luật, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật và tham gia vào các tổ chức, hiệp hội nêu trên, SSI có thể chủ động đóng góp, đưa ra các giải pháp mới giúp thị trường tăng trưởng bền vững hơn. Những giải pháp này liên quan đến nâng cao sự hiểu biết của nhà đầu tư cá nhân về TTCK Việt Nam, định hướng nhà đầu tư hướng tới tư duy đầu tư dài hạn thông qua đầu tư vào các chứng chỉ quỹ mở hoặc những kênh đầu tư mang tính chất tích lũy tài sản; cùng các cơ quan quản lý định hướng sản phẩm mới và đa dạng các kênh phân phối.

NỖ LỰC ĐƯA CHỨNG KHOÁN ĐẾN GẦN HƠN VỚI NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN

Kiên định với sứ mệnh “Kết nối vốn và cơ hội đầu tư”, một trong những chiến lược trọng tâm của SSI chính là đưa chứng khoán đến gần hơn với người dân. Đặc biệt, với sự tăng trưởng mạnh mẽ về thanh khoản, chất lượng cũng như số lượng nhà đầu tư trong thời gian qua, TTCK Việt Nam càng cho thấy thế mạnh của kênh đầu tư sinh lời tốt và kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế. Làm sao để nhà đầu tư có thể yên tâm để tiền trong tài khoản chứng khoán, tạo lợi nhuận lâu dài mà không coi đây là kênh đầu cơ ngắn hạn là một thách thức lớn với các cơ quan quản lý và nhà tạo lập thị trường. Là cánh cửa đầu tiên chào đón nhà đầu tư bước chân vào thị trường, SSI dành nguồn lực đầu tư cho các hoạt động tư vấn, chủ động cung cấp kiến thức đầu tư một cách bài bản, chuyên sâu và có hệ thống tới các nhà đầu tư cá nhân.

Theo đó, Công ty liên tục phối hợp với các đơn vị truyền thông, báo chí tổ chức các chuỗi chương trình tư vấn đầu tư năm 2021. Khởi đầu bằng chuỗi 5 số phát sóng trực tiếp (livestream) do SSI phối hợp với VTV tổ chức trong tháng 7 và tháng 8 trên fanpage Chứng khoán SSI và fanpage VTV24Money đã ghi dấu ấn là chương trình tư vấn đầu tư chứng khoán trực tuyến lớn nhất từ trước đến nay, tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng tài chính. Với hơn 2 triệu lượt theo dõi và hơn 5.000 lượt thảo luận trên các diễn đàn tài chính lớn, chương trình đã cho thấy sức hút của TTCK và nhu cầu trau dồi kiến thức của nhà đầu tư.

SSI cũng cùng chuyên trang tin tức “NDH – Người đồng hành” triển khai chương trình tư vấn đầu tư trực tuyến NDH eConference trong tháng 10, 11/2021 dành riêng cho khách hàng SSI. Tại chương trình, các chuyên gia hàng đầu của SSI tiếp tục chia sẻ kiến thức, nhận định thị trường, kinh nghiệm giao dịch thực chiến và giải đáp các thắc mắc của nhà đầu tư trong quá trình đầu tư.

Giai đoạn cuối năm 2021 và đầu 2022, SSI tiếp tục kết hợp cùng Trung tâm tin tức VTV24 – để thực hiện chương trình “Bí mật đồng tiền” nhằm chia sẻ những góc nhìn mới mẻ và thú vị về Tài chính – Đầu tư. Qua đó, chương trình giới thiệu và giúp người dân hiểu hơn về chứng khoán là kênh đầu tư, kênh kiếm tiền mà bất cứ ai có thể tham gia nếu được trang bị hiểu biết. Chương trình thu hút sự quan tâm của công chúng nhờ sự chân thực, cụ thể hóa các khái niệm đầu tư tài chính một cách dễ hiểu và gần gũi.

Những chuỗi chương trình này không chỉ mang lại giá trị cho Công ty mà còn đóng vai trò quan trọng nhằm xây dựng cộng đồng tài chính cho TTCK nói chung, thông qua việc bồi dưỡng kiến thức cho nhà đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển thị trường. Với nguồn lực tài chính vững mạnh và đội ngũ chuyên nghiệp, SSI tiếp tục thu hút và hỗ trợ cộng đồng nhà đầu tư mới đang ngày càng mở rộng tới mọi độ tuổi và thành phần trong xã hội, để chứng khoán thực sự là kênh cất giữ tài sản, sinh lời, dẫn vốn hiệu quả.

Bên cạnh đó, SSI cũng hợp tác cùng các cơ quan báo chí để kịp thời chia sẻ các báo cáo vĩ mô, báo cáo thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ, báo cáo ngành do đội ngũ Chuyên gia Phân tích SSI thực hiện. Hơn nữa, Công ty cũng định kỳ tham gia vào các bản tin tài chính của các cơ quan truyền thông lớn như VTV1, Thời báo Tài chính, Truyền hình Quốc hội v.v… nhằm kịp thời đưa tin, xây dựng lòng tin cho Nhà đầu tư vào thị trường, đặc biệt là vào những giai đoạn thị trường có nhiều biến động. Năm 2021, số lượng tin bài SSI xuất bản và phối hợp cùng các cơ quan thông tấn báo chí lớn nhất trên thị trường, với gần 21.000 bài báo, đặc biệt chú trọng vào các phần nhận định thị trường.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI