Vì cộng đồng

Gần 100 tỷ VNĐ là con số ngân sách mà Công ty đã dành cho các hoạt động cộng đồng trong gần 20 năm qua. SSI luôn nỗ lực

Vì cộng đồng

Gần 100 tỷ VNĐ là con số ngân sách mà Công ty đã dành cho các hoạt động cộng đồng trong gần 20 năm qua. SSI luôn nỗ lực khởi xướng, tài trợ và đóng góp vào nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa thiết thực, tập trung vào các hoạt động mang tính bền vững, có tác động lâu dài cho sự phát triển của địa phương và đất nước.

 

Đầu tư phát triển giáo dục

Đây là ưu tiên hàng đầu của SSI trong tôn chỉ Hoạt động vì cộng đồng. SSI tin rằng ươm mầm giáo dục chính là bước đi đúng đắn nhất để Việt Nam có những thế hệ kế cận vững chắc cho tương lai đất nước.

Chính vì vậy, hỗ trợ đầu tư phát triển giáo dục được SSI thực hiện qua nhiều hoạt động phong phú và hiệu quả.

Các dự án xây trường

Tính từ năm 2007 tới nay, SSI đã xây được 10 trường học tại khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ để giúp phát triển giáo dục tại các vùng này. Các địa điểm xây trường của SSI đều là những điểm trọng yếu của khu vực, nơi học sinh cần có nhiều hỗ trợ để đến trường thêm thuận tiện.

Hàng năm SSI đều thăm hỏi và có những tài trợ kịp thời cho các trường để tiếp tục mở rộng, tiếp tục sẽ là những mái trường mang đến nhiều tương lai cho đất nước.

Tính riêng về Trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bắc Hà, sau khi đưa vào khánh thành từ năm 2010, số học sinh tại trường đã tăng và giữ ở mức ổn định, tiếp tục đóng góp vào việc phát triển giáo dục cho địa phương, đặc biệt là đối tượng học sinh dân tộc thiểu số, vốn thiếu thốn các điều kiện học tập hơn so với các khu vực khác.

Kể từ ngày thành lập, Trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bắc Hà đã có những từng bước hoàn thiện sứ mệnh giáo dục của mình và là ngôi nhà lớn thứ 2 của tỉnh Lào Cai dành cho học sinh dân tộc thiểu số sinh sống và học tập cấp THCS, THPT. Tại đây rất nhiều học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện (Dao, Giáy, Hmông, La Chi, Nùng, Phù Lá, Tày, Thái, Bố Y), các em kiên trì theo học đến hết cấp, số lượng học sinh giữa các khối đồng đều và nhiều em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, nghề chuyên nghiệp, một số em còn tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Nhật. Không chỉ là cánh cửa mở ra tương lai đối với từng em học sinh, đây còn là những bước đi nền tảng đầu tiên cho việc đem lại nguồn nhân lực được đào tạo bài bản cho địa phương trong tương lai.

Dự án tài trợ học bổng thông qua Quỹ học bổng NDH

Với nhận thức phát triển xã hội luôn phải đi kèm với phát triển giáo dục, và một nền kinh tế muốn phát triển phải đặt giáo dục hàng đầu. Trong nhiều năm qua, việc ươm mầm cho các ước mơ đến trường còn được SSI kết hợp cùng Quỹ học bổng NDH thông qua việc trao học bổng cho các sinh viên nghèo và học giỏi. Khởi đầu từ năm 2016, đây là năm thứ 4, 30 sinh viên được lựa chọn của 6 trường đại học lớn tại Hà nội tiếp tục được tài trợ học bổng để các em có thể yên tâm tiếp tục học tập, rèn luyện, sẽ có thể đóng góp cho sự phát triển của xã hội bằng tri thức của mình, cũng như tiếp tục hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn như mình trong tương lai để tinh thần bác ái được lan tỏa rộng rãi cho thế hệ mai sau.

Phát triển thu hút nhân tài

Với phương châm dành nhiều quan tâm đến những thế hệ nguồn nhân lực kế cận của đất nước, đặt biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, SSI trong nhiều năm đã đồng hành cùng Hội Thanh niên – sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ, đinh hướng nghề nghiệp và chung tay phát triển những ý tưởng kinh doanh táo bạo của các bạn sinh viên để có thể áp dụng vào thực tế. Trong 3 năm liên tiếp từ 2017 đến 2019, SSI là nhà tài trợ cho Cuộc thi VietChallenge để ủng hộ sứ mệnh nuôi dưỡng và phát triển các công ty khởi nghiệp có tính đột phá, cạnh tranh cao, góp phần giải quyết các thách thức của nền kinh tế Việt Nam và thế giới.

 Từ năm 2015 đến 2019, SSI đồng hành cùng Chương trình “Vòng tay nước Mỹ” – Hội thảo nghề nghiệp thường niên của Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ. Không chỉ tài trợ chi phí để các em có thể tổ chức các chương trình giao lưu, gắn kết trong cộng đồng, SSI còn có đại diện lãnh đạo cao cấp tham gia các buổi nói chuyện về định hướng nghề nghiệp để thế hệ nhân sự tương lai này có cái nhìn đúng đắn về các lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Các hoạt động này không chỉ thể hiện được trách nhiệm của SSI với thế hệ doanh nghiệp trẻ mà còn là hành động trực tiếp đóng góp vào lời kêu gọi xây dựng Quốc gia khởi nghiệp của Chính phủ Việt Nam. Từ những bước đi nhỏ bé, Công ty tiếp tục có những kế hoạch hỗ trợ, đầu tư trong những năm tới để hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.

Các chương trình tài trợ giáo dục cho các khu vực khó khăn

Đối với hoạt động phát triển giáo dục ở các khu vực khó khăn, đặc biệt đối với những trường học ở các tỉnh vùng cao phía Bắc – địa bàn gặp nhiều bất lợi do địa hình và khí hậu khắc nghiệt, SSI thường xuyên quan tâm bằng những chương trình thiết thực, phần nào giúp học sinh và thầy cô giáo khắc phục những khó khăn trong học tập, giảng dạy và cuộc sống như tài trợ áo ấm, chăn đệm, thực phẩm cho học sinh và giáo viên trường PTDT Bán trú THCS xã Dương Hưu, huyện Sơn Động ,tỉnh Bắc Giang; Tài trợ kinh phí xây nhà ăn bán trú cho trường Trường tiểu học Gia Phú 5, Thôn Nậm Trà, Xã Gia Phú, Huyện Bảo Thắng, Tỉnh Lào Cai…

Một trong những hoạt động được SSI tham gia trong nhiều năm chính là đồng hành cùng với Báo Công an Nhân dân tặng xe đạp cho các em thiếu nhi vùng sâu vùng xa, học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn cả nước. Với điều kiện sinh hoạt, học tập còn thiếu thốn, nhiều em học sinh phải đi bộ những quãng đường hơn mười cây số với ước mơ tiếp cận được con chữ. Thấu hiểu được những khó khăn đó, chỉ tính riêng trong năm, 2019, SSI đã tài trợ 950 triệu VNĐ, nâng tổng con số từ 2017 đến nay lên hơn 2,1 tỷ VNĐ tương đương với hơn 1100 em nhỏ được nhận xe đạp, giúp cho hành trình tiếp cận tri thức của các em được thuận tiện hơn.

Phòng chống thiên tai

Việt Nam có địa hình biến đổi phức tạp từ Bắc vào Nam, từ Đông sang Tây, trải dài bên thềm lục địa biển Đông nên thường xuyên đối mặt với những thách thức thiên tai. Hoạt động phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai luôn là ưu tiên của Đảng và Chính phủ trong công cuộc xây dựng đất nước.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của phòng chống thiên tai, SSI luôn đi đầu triển khai các hoạt động tài trợ phòng chống thiên tai tại nhiều địa phương trên cả nước. Một dự án nổi bật được SSI bắt đầu thực hiện là Chương trình Hỗ trợ xây dựng nhà ở an toàn phòng chống thiên tai và Tài trợ trang thiết bị cho Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của 9 tỉnh duyên hải miền Trung.

Những chương trình tài trợ từ SSI là sự ủng hộ thiết thực đối với các địa phương, giúp người dân và cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời ứng phó trước những thách thức thiên tai thường xuyên rình rập.

Trong năm 2019, thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng chính phủ phát động và lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Đăk Lăk và Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Hà Giang về việc vận động ủng hộ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, SSI đã tham gia tài trợ tỉnh Đăk Lăk 1 tỷ VNĐ và tài trợ tỉnh Hà Giang gần 7 tỷ VNĐ; góp phần giúp bà con có được một ngôi nhà kiên cố, phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc; chống chọi lại khí hậu khắc nghiệt của vùng cao biên giới. Trong năm 2020, sau 116 căn nhà vừa được triển khai, SSI cũng sẽ tiếp tục thực hiện dự án này tại Hà Giang, nâng tổng mức tài trợ tỉnh này lên 10 tỷ VNĐ, tạo điều kiện và động lực để người dân vươn lên thoát nghèo và cùng với chính quyền xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc ngày một vững mạnh, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Chung tay cùng đất nước chống đại dịch Covid-19

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, SSI cũng đã kịp thời đóng góp cùng Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam 5 tỷ đồng để chung tay cùng cả nước chống dịch. SSI cũng ngay lập tức tài trợ hơn 30 tấn gạo cho nhiều nơi, như các cây ATM Gạo tại Quận 8, Quận Bình Chánh, Khu công nghiệp Bến Lức tại Long An, cho đồng bào Hà Giang bị cách ly, … trong thời gian nhanh nhất để giúp bà con vượt qua khó khăn mùa dịch. Một số lượng lớn khẩu trang là 150.000 chiếc cũng đã được SSI tài trợ để Ủy ban Người Việt Nam tại Nước ngoài có thể chuyển ra cho kiều bào 12 nước trên thế giới.

Xóa đói giảm nghèo, chung tay khắc phục các khó khăn

Là một doanh nghiệp hoạt động trong ngành tài chính, SSI luôn quan tâm đến các vấn đề hỗ trợ cộng đồng nhằm giúp cho người dân có thêm kiến thức và cải tạo môi trường lao động, sản xuất kinh tế. Cũng chính vì vậy mà trong nhiều năm liền, các hoạt động Xóa đói giảm nghèo luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của SSI.

Trong năm 2019, SSI đã tài trợ 1,5 tỷ VNĐ cho tỉnh Bình Định để hỗ trợ ngư dân trên địa bàn tỉnh trang thiết bị giám sát hành trình khi hành nghề trên biển. Với lợi thế tỉnh Bình Định có chiều dài bờ biển 134km, diện vùng nội thủy 1.440km, vùng lãnh hải hơn 40.000km và vùng đặc quyền kinh tế là hơn 1 trệu km2, Bình Định là tỉnh phát triển nghề cá hàng đầu cả nước, đặc biệt là các nghề đánh bắt xa bờ. Toàn tỉnh Bình Định hiện nay có hơn 6.100 tàu cá với hơn 43.000 lao động đang làm nghề biển; và hoạt động chủ yếu tại các vùng biển miền Trung, Hoàng Sa, Trường Sa, nhà giàn ĐK1 với các nghề câu cá ngừ, lưới vây, lưới rê, câu mực. Trong đó có 3.118 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Tuy nhiên hầu hết ngư dân đều chưa có điều kiện lắp đặt thiết bị này. Điều đáng quan ngại này dẫn đến nhiều tàu cá của tỉnh không thể truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, dẫn đến vướng “ thẻ vàng” EU khi xuất khẩu thủy sản, chưa kể một số tàu cá còn bị lực lượng chấp pháp các nước bắt giữ khi đang đánh bắt tại các vùng biển chồng lấn và ngay cả khi đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam nhưng do chưa lắp đặt thiết bị nên ngành chức năng không thể xác định tọa độ nhằm đấu tranh pháp lý với các nước cho ngư dân. Chính vì vậy việc SSI hỗ trợ dự án này là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội cho ngành đánh bắt thủy sản tại địa phương, không chỉ góp phần để phục vụ tốt việc thông tin liên lạc giữa tàu cá và đất liền khi đánh bắt tại các vùng biển ngoài khơi xa, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ phục vụ cho việc xuất khẩu mà còn giúp bà con ngư dân an tâm bám biển sản xuất, đặc biệt còn góp phần đảm bảo an ninh chủ quyền biển đảo của tổ quốc.  Không dừng lại ở đó, SSI còn kêu gọi các nhà tài trợ khác trao tổng mức tài trợ đợt 1 là 15 tỷ VNĐ và cùng với các nhà tài trợ khác cam kết nhân đôi số tiền ủng hộ từ 15 tỷ đồng lên 30 tỷ VNĐ trong giai đoạn tiếp theo.

Không chỉ giúp người dân các địa phương xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, SSI còn dành sự quan tâm đặc biệt đến những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm, SSI đều phối hợp với Trung tâm phát huy Bình An thuộc tổ chức Bạn trẻ em đường phố (FFSC) tặng quà và tổ chức tiệc vui trung thu cho các em kém may mắn ở TP. HCM do Trung tâm bảo trợ. Năm 2019, thông qua Trung tâm, SSI đã ủng hộ cho các em hơn 2000 phần quà bánh, gần 200 phần gạo và nước mắm, góp phần mang đến cho các em ở xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh một mùa Trung thu rộn ràng niềm vui.

Tài trợ y tế

Những chương trình ủng hộ bệnh nhân và các cơ sở y tế cũng được SSI đều đặn thực hiện trong nhiều năm qua, Trong năm 2019, SSI đã tặng 2 máy truyền dịch tự động cho Bệnh viện Nhi Trung Ương, tặng quà và hỗ trợ chi phí khám bệnh, chi phí thuốc, các bữa ăn miễn phí và chi phí tàu xe về quê cho bệnh nhân của Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng; đồng thời hỗ trợ cho một số bệnh nhân thông qua quỹ từ thiện của các báo và bệnh viện.

Vượt lên trên ý nghĩa nhường cơm sẻ áo thông thường, việc SSI thực hiện trách nhiệm cộng đồng thông qua các hoạt động thiện nguyện còn hướng đến mục đích góp phần thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách quan trọng như xây dựng nông thôn mới, nghĩa tình biên giới, hải đảo, bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh trên biển cũng như trên đất liền…, tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của xã hội, thực hiện đúng tôn chỉ “Chúng tôi tình nguyện thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, chung sức vì sự phát triển của cộng đồng” được SSI cam kết từ khi thành lập đến nay.

(Nguồn: Báo cáo thường niên SSI năm 2019)

Công ty cổ phần chứng khoán SSI