Vì cộng đồng

100 tỷ VNĐ là con số ngân sách mà SSI đã dành cho các hoạt động cộng đồng trong 21 năm qua. Nỗ lực khởi xướng, tài trợ

Vì cộng đồng

100 tỷ VNĐ là con số ngân sách mà SSI đã dành cho các hoạt động cộng đồng trong 21 năm qua. Nỗ lực khởi xướng, tài trợ và đóng góp vào nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa thiết thực, tập trung vào các hoạt động mang tính bền vững, có tác động lâu dài cho sự phát triển của nhiều tỉnh thành, địa phương Việt Nam. Từ năm 2006 đến 2019, xấp xỉ 57% dành cho tài trợ phát triển giáo dục thông qua các hoạt động xây trường, hỗ trợ các em học sinh nghèo vượt khó, tài trợ học bổng, tặng xe đạp v.v…; đi đầu triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân sản xuất kinh doanh như tặng bò, tặng lợn, thiết bị định vị cho ngư dân.

Đầu tư phát triển giáo dục

Đây là ưu tiên hàng đầu của SSI trong tôn chỉ Hoạt động vì cộng đồng. SSI tin rằng ươm mầm giáo dục chính là bước đi đúng đắn nhất để Việt Nam có những thế hệ kế cận vững chắc cho tương lai đất nước.

Chính vì vậy, hỗ trợ đầu tư phát triển giáo dục được SSI thực hiện qua nhiều hoạt động phong phú và hiệu quả.

Các dự án xây trường

Tính từ năm 2007 tới nay, SSI đã xây được 10 trường học tại khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ để giúp phát triển giáo dục tại các vùng này. Các địa điểm xây trường của SSI đều là những điểm trọng yếu của khu vực, nơi học sinh cần có nhiều hỗ trợ để đến trường thêm thuận tiện.

Hàng năm SSI đều thăm hỏi và có những tài trợ kịp thời cho các trường để tiếp tục mở rộng, tiếp tục sẽ là những mái trường mang đến nhiều tương lai cho đất nước.

Tính riêng về Trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bắc Hà, sau khi đưa vào khánh thành từ năm 2010, số học sinh tại trường đã tăng và giữ ở mức ổn định, tiếp tục đóng góp vào việc phát triển giáo dục cho địa phương, đặc biệt là đối tượng học sinh dân tộc thiểu số, vốn thiếu thốn các điều kiện học tập hơn so với các khu vực khác.

Kể từ ngày thành lập, Trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bắc Hà đã có những từng bước hoàn thiện sứ mệnh giáo dục của mình và là ngôi nhà lớn thứ 2 của tỉnh Lào Cai dành cho học sinh dân tộc thiểu số sinh sống và học tập cấp THCS, THPT. Tại đây rất nhiều học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện (Dao, Giáy, Hmông, La Chi, Nùng, Phù Lá, Tày, Thái, Bố Y), các em kiên trì theo học đến hết cấp, số lượng học sinh giữa các khối đồng đều và nhiều em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, nghề chuyên nghiệp, một số em còn tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Nhật. Không chỉ là cánh cửa mở ra tương lai đối với từng em học sinh, đây còn là những bước đi nền tảng đầu tiên cho việc đem lại nguồn nhân lực được đào tạo bài bản cho địa phương trong tương lai.

Phát triển thu hút nhân tài

Với nhận thức phát triển xã hội luôn phải đi kèm với phát triển giáo dục, và một nền kinh tế muốn phát triển phải đặt giáo dục hàng đầu. Trong nhiều năm qua, việc ươm mầm cho các ước mơ đến trường còn được SSI kết hợp cùng Quỹ học bổng NDH thông qua việc trao học bổng cho các sinh viên nghèo và học giỏi., SSI đã tài trợ gần 1.3 tỷ VNĐ trong 4 năm cho các sinh viên 6 trường đại học lớn tại Hà Nội để các em có thể yên tâm tiếp tục học tập, rèn luyện, sẽ có thể đóng góp cho sự phát triển của xã hội bằng tri thức của mình, cũng như tiếp tục hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn như mình trong tương lai để tinh thần bác ái được lan tỏa rộng rãi cho thế hệ mai sau.

Với phương châm dành nhiều quan tâm đến thế hệ kế cận của đất nước, đặt biệt là nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, SSI đã dành ra ngân sách để tài trợ cho các cuộc thi dành cho sinh viên tại các trường đại học lớn và hỗ trợ các trường đại học tại Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh đưa ứng dụng giao dịch chứng khoán giả lập iWin, ứng dụng mô phỏng giao dịch thị trường chứng khoán cơ sở và phái sinh, vào chương trình học liên quan đến tài chính – chứng khoán. Công ty tích cực đồng hành cùng Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, với mục tiêu giúp đỡ các tài năng trẻ tham gia tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như phát hiện, cổ vũ và hỗ trợ đối với những thanh thiếu niên có năng khiếu, tạo nguồn đào tạo nhân tài trên các lĩnh vực, nhất là đối với những tài năng trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, SSI trong nhiều năm đã đồng hành cùng Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ, đinh hướng nghề nghiệp và chung tay phát triển những ý tưởng kinh doanh của các bạn sinh viên để có thể áp dụng vào thực tế. Công ty là nhà tài trợ thường niên cho Cuộc thi VietChallenge để ủng hộ sứ mệnh nuôi dưỡng và phát triển các công ty khởi nghiệp có tính đột phá, cạnh tranh cao, góp phần giải quyết các thách thức của nền kinh tế Việt Nam và thế giới. Từ năm 2015 đến 2020, SSI cũng đồng hành cùng Chương trình “Vòng tay nước Mỹ” – Hội thảo nghề nghiệp thường niên của Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ. Không chỉ tài trợ chi phí để các em có thể tổ chức các chương trình giao lưu, gắn kết trong cộng đồng, Công ty còn cử các lãnh đạo cao cấp tham gia các buổi nói chuyện về định hướng nghề nghiệp để thế hệ nhân sự tương lai này có cái nhìn đúng đắn về các lựa chọn nghề nghiệp của mình.
 
Các hoạt động này không chỉ thể hiện được trách nhiệm của SSI với thế hệ doanh nghiệp trẻ mà còn là hành động trực tiếp đóng góp vào lời kêu gọi xây dựng Quốc gia khởi nghiệp của Chính phủ Việt Nam. Từ những bước đi nhỏ bé, Công ty tiếp tục có những kế hoạch hỗ trợ, đầu tư trong những năm tới để hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam.
Các chương trình tài trợ giáo dục cho các khu vực khó khăn
Đối với hoạt động phát triển giáo dục ở các khu vực khó khăn, SSI càng dành sự quan tâm sâu sắc. Đặc biệt đối với những trường học ở các tỉnh vùng cao phía Bắc – địa bàn gặp nhiều bất lợi do địa hình và khí hậu khắc nghiệt, SSI thường xuyên quan tâm bằng những chương trình thiết thực, phần nào giúp học sinh và thầy cô giáo khắc phục những khó khăn trong học tập, giảng dạy và cuộc sống như tài trợ áo ấm, chăn đệm, thực phẩm cho học sinh và giáo viên trường PTDT Bán trú THCS xã Dương Hưu, huyện Sơn Động ,tỉnh Bắc Giang; Tài trợ kinh phí xây nhà ăn bán trú cho trường Trường tiểu học Gia Phú 5, Thôn Nậm Trà, Xã Gia Phú, Huyện Bảo Thắng, Tỉnh Lào Cai v.v…
 
Một trong những hoạt động được SSI tham gia trong nhiều năm chính là đồng hành cùng với Báo Công an Nhân dân tặng xe đạp cho các em thiếu nhi vùng sâu vùng xa, học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn cả nước. Với điều kiện sinh hoạt, học tập còn thiếu thốn, nhiều em học sinh phải đi bộ những quãng đường hơn mười cây số với ước mơ tiếp cận được con chữ. Thấu hiểu được những khó khăn đó, chỉ tính riêng trong năm, 2019, SSI đã tài trợ 950 triệu VNĐ, nâng tổng con số từ 2017 đến nay lên hơn 2,1 tỷ VNĐ tương đương với hơn 1100 em nhỏ được nhận xe đạp, giúp cho hành trình tiếp cận tri thức của các em được thuận tiện hơn.

Phòng chống thiên tai

Việt Nam có địa hình biến đổi phức tạp từ Bắc vào Nam, từ Đông sang Tây, trải dài bên thềm lục địa biển Đông nên thường xuyên đối mặt với những thách thức thiên tai. Hoạt động phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai luôn là ưu tiên của Đảng và Chính phủ trong công cuộc xây dựng đất nước.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của phòng chống thiên tai, SSI luôn đi đầu triển khai các hoạt động tài trợ phòng chống thiên tai tại nhiều địa phương trên cả nước. Một dự án nổi bật được SSI bắt đầu thực hiện là Chương trình Hỗ trợ xây dựng nhà ở an toàn phòng chống thiên tai và Tài trợ trang thiết bị cho Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của 9 tỉnh duyên hải miền Trung.
 

Những chương trình tài trợ từ SSI là sự ủng hộ thiết thực đối với các địa phương, giúp người dân và cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời ứng phó trước những thách thức thiên tai thường xuyên rình rập.

Chung tay cùng đất nước chống đại dịch Covid-19

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, SSI cũng đã kịp thời chung tay cùng cả nước chống dịch kề vai sát cánh, hỗ trợ hết lòng cho công tác phòng chống dịch bệnh. Hàng chục tỷ đồng dưới cả hình thức tiền mặt, thực phẩm, vật tư y tế thiết yếu… đã được Công ty CP Chứng khoán SSI kịp thời chuyển đến những nơi đang thiếu, đang cần, hỗ trợ đúng người, đúng thời điểm. Trước những áp lực mà hệ thống y tế nhiều địa phương đang phải chịu khi số ca mắc Covid-19 tăng cao từng ngày, Công ty đã thần tốc ủng hộ nhiều trang thiết bị y tế quan trọng để hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ cứu chữa người bệnh như hệ thống hai máy xét nghiệm Covid-19 realtime RT-PCR, hệ thống máy ECMO, máy thở chức năng và hàng ngàn bộ chẩn đoán, khay thử xét nghiệm phát hiện định tính kháng nguyên Sars CoV-2 cũng như khẩu trang tiêu chuẩn N95 và các đồ dùng thiết yếu khác cho nhiều bệnh viện trên khắp cả nước. Bên cạnh việc tích cực hỗ trợ ngành y tế, SSI cũng dành nhiều sự quan tâm đến hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 thông qua nhiều chương trình bếp ăn từ thiện, tài trợ hàng trăm tấn gạo cho người dân các tỉnh đang gặp khó khăn.

Xóa đói giảm nghèo, chung tay khắc phục các khó khăn

Là một doanh nghiệp hoạt động trong ngành tài chính, SSI luôn quan tâm đến các vấn đề hỗ trợ cộng đồng nhằm giúp cho người dân có thêm kiến thức và cải tạo môi trường lao động, sản xuất kinh tế. Cũng chính  vì vậy mà trong nhiều năm liền, các hoạt động xóa đói giảm nghèo luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của SSI. Những dự án mà SSI lựa chọn luôn là những dự án mang tính giá trị bền vững, giúp cho địa phương và người dân có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế, có thể kể đến như xây dựng và đầu tư hơn 5,3 tỷ VNĐ cho Chương trình Bê tông hóa các tuyến đường giao thông ngõ xóm trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Nam – huyện Đức Hòa – tỉnh Long An, góp phần giúp xã thực hiện một trong những tiêu chí quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới (2017 – 2020) ; tặng hơn 3300 con lợn nái giống 9 huyện biên giới tỉnh Cao Bằng phát triển kinh tế gia đình (2018) v.v…

Những chương trình ủng hộ bệnh nhân và các cơ sở y tế cũng được SSI đều đặn thực hiện trong nhiều năm qua. Trong năm vừa qua, SSI đã tặng trang thiết bị máy móc khám chữa bệnh cho Bệnh viện Nhi Trung Ương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cùng tặng quà và hỗ trợ chi phí khám bệnh, chi phí thuốc, các bữa ăn miễn phí và chi phí tàu xe về quê cho bệnh nhân của Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng; đồng thời hỗ trợ cho một số bệnh nhân thông qua quỹ từ thiện của các báo và bệnh viện.

Công ty thường xuyên tập trung vào những dự án nhằm phát triển cộng đồng tại những khu vực chịu nhiều thiên tai và ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Không chỉ giúp người dân các địa phương xóa đói giảm nghèo, khắc phục hậu quả của thiên tai và dịch bệnh đồng thời phát triển kinh tế, SSI còn dành sự quan tâm đặc biệt đến những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm, SSI đều phối hợp với Trung tâm phát huy Bình An thuộc tổ chức Bạn trẻ em đường phố (FFSC) tặng quà và tổ chức tiệc vui trung thu cho các em kém may mắn ở TP. HCM do Trung tâm bảo trợ.

(Nguồn: Báo cáo thường niên SSI năm 2020)

Công ty cổ phần chứng khoán SSI