[Kiến thức đầu tư]: “CÔNG TY CHỨNG KHOÁN” VÀ “SÀN CHỨNG KHOÁN” KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Nếu đang tìm hiểu về chứng khoán, các nhà đầu tư mới chắc chắn sẽ bắt gặp hai khái niệm “công ty chứng khoán” và

Trở lại
[Kiến thức đầu tư]: “CÔNG TY CHỨNG KHOÁN” VÀ “SÀN CHỨNG KHOÁN” KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

25/07/2023

Nếu đang tìm hiểu về chứng khoán, các nhà đầu tư mới chắc chắn sẽ bắt gặp hai khái niệm “công ty chứng khoán” và “sàn chứng khoán”. Đây là những thuật ngữ cơ bản thường gặp và cũng rất dễ nhầm lẫn với nhau. Hãy cùng chung tôi phân biệt khái niệm “Công ty chứng khoán” và “Sàn chứng khoán”.

Đầu tiên, “công ty chúng khoán” có thể hiểu đơn giản là một tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh và cung cấp dịch vụ tài chính trong lĩnh vực chứng khoán. Những công ty chứng khoán được xem là định chế tài chính trung gian, đóng vai trò quan trọng trong việc huy động vốn cho doanh nghiệp, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mua/ bán và là một thành viên không thể thiếu của thị trường chứng khoán.

Theo Quyết định số 27/2007/QĐ-BTC, nhà đầu tư có thể định nghĩa và xác định các đặc điểm của một công ty chứng khoán như sau:

  • Công ty chứng khoán tại Việt Nam là một tổ chức hoạt động có tư cách pháp nhân, được cấp phép hoạt động kinh doanh tư Uỷ ban chứng khoán nhà nước. Một số điều kiện để được cấp phép là: Phải đăng ký kinh doanh tại Sở doanh dịch chứng khoán, có phương án kinh doanh phù hợp với mục tiêu phát triển ngành, được trang bị cơ sở vận chất tiêu chuẩn cho việc kinh doanh chứng khoán, đáp ứng mức vốn pháp lý tối thiểu theo từng ngành nghề chứng khoán kinh doanh, lãnh đạo và nhân viên phải có bằng cấp và đáp ứng các điều kiện để được Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp chứng chỉ hành nghề.
  • Công ty chứng khoán hoạt động kinh doanh (trong một số hoặc toàn bộ) lĩnh vực chủ yếu: tự doanh chứng khoán, môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và bảo lãnh phát hành chứng khoán, cung cấp các  sản phẩm chứng khoán khác theo quy định của Nhà nước đến nhà đầu tư.
  • Công ty chứng khoán có thể hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn, dưới sự kiểm soát của luật chứng khoán nói riêng và pháp luật nói chung

Trong khi đó, “sàn chứng khoán” là khái niệm dùng để chỉ nơi nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua/ bán các loại chứng khoán đang có trên thị trường. Bên cạnh việc mua bán cổ phiếu, thông qua sàn chứng khoán, nhà đầu tư còn có thể trao đổi, tặng, chuyển nhượng các loại tài sản đa dạng (cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, phái sinh và các loại tài sản khác được nhà nước cho phép,…).

Hiện nay tại Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán uy tín, đó là:

1. Sàn chứng khoán HOSE, đi vào hoạt động năm 2000, còn được biết đến là Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, trực thuộc Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, với hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. Để góp mặt trên sàn HOSE, các công ty phát hành phải đáp ứng nhiều điều kiện tiêu chuẩn khắt khe. Cũng chính vì vậy, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE thường là những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và có uy tín. Sàn HOSE là nơi giao dịch của hàng trăm mã cổ phiếu, chiếm tỷ trọng lớn hàng đầu trên thị trường. Đây cũng là nơi mà hoạt động mua bán chứng khoán tại Việt Nam diễn ra sôi động nhất.
 
2. Sàn chứng khoán HNX, thành lập năm 2009, còn được biết đến là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (Hanoi Stock Exchange). Sàn HNX ra đời với nhiệm vụ tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán. Cũng như sàn HOSE, sàn HNX có độ uy tín cao, cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư đa dạng như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ ETF, phái sinh,… Tuy nhiên mang một số khác biệt, mang tính ít “khắt khe” hơn như:
  • Sàn HOSE yêu cầu các doanh nghiệp công khai các khoản nợ cho cổ đông lớn, hội đồng quản trị, ban giám đốc, ban kiểm soát và những đối tượng liên quan. Còn sàn HNX không yêu cầu điều này.
  • Vốn điều lệ tối thiểu của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE là 120 tỷ đồng, còn sàn HNX là 30 tỷ đồng.
  • Sàn HOSE yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết phải có ít nhất 2 năm liền kề có lãi và không có nợ quá hạn 1 năm và không có lỗ luỹ kế tích luỹ tại năm đăng ký niêm yết. Sàn HNX chỉ yêu cầu không có lỗ quá hạn 1 năm.
3. Sàn chứng khoán UPCom cùng ra đời năm 2009 nhưng thuộc quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.
So với sàn HOSE và HNX, sàn UpCom không đặt ra các yêu cầu quá khắt khe cho các doanh nghiệp niêm yết. Chính vì vậy, đây là nơi mà nhiều cổ phiếu, trái phiếu,… chưa đáp ứng được yêu cầu của 2 sàn trên thực hiện giao dịch. Dù vậy, nhà đầu tư có thể yên tâm về sự an toàn của sàn UPCom vì mọi giao dịch chứng khoán trên sàn vẫn chịu sự quản lý của Nhà nước và được pháp luật bảo vệ. Sàn UPCom cũng đóng vai trò như là nơi trung chuyển vì theo quy định, các cổ phiếu muốn niêm yết trên HNX hoặc HOSE sẽ phải giao dịch một thời gian trên sàn UPCom.
 
Vậy nhà đầu mới nên chọn công ty chứng khoán nào và giao dịch trên sàn nào?

Như đã nói ở trên, mỗi sàn giao dịch chứng khoán đều có những đặc điểm, quy định và chính sách tham gia riêng. Đây là điều mà nhà đầu tư nên tìm hiểu và cân nhắc trước khi thực hiện giao dịch để đảm bảo lợi nhuận và quyền lợi của bản thân. 

Bên cạnh đó, dù giao dịch trên sàn nào thì nhà đầu tư đều cần mở tài khoản chứng khoán thông qua các công ty chứng khoán. Việc chọn một công ty chứng khoán tốt, có uy tín thường ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đầu tư của nhà đầu tư, đặc biệt là người mới. Nhà đầu tư mới tìm hiểu về thị trường nên cân nhắc một vài yếu tố để chọn công ty chứng khoán như:

1. Uy tín, lịch sử hoạt động

Nhà đầu tư mới nên cân nhắc mở tài khoản tại các công ty chứng khoán lớn, có thương hiệu và uy tín trên thị trường. Để tồn tại và phát triển, các công ty chứng khoán này thường có vốn điều lệ, lợi nhuận và doanh thu lớn, cung cấp được những dịch vụ chuẩn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bề dày hoạt động lâu dài là một minh chứng cho chất lượng dịch vụ ổn định qua từng giai đoạn biến động của thị trường. 

2. Chất lượng và sự đa dạng của dịch vụ, sản phẩm tài chính – chứng khoán

Nhà đầu tư trên thị trường đa dạng và có những nhu cầu, khẩu vị đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, không phải công ty chứng khoán nào cũng có đủ tiềm lực để cung cấp đủ dịch vụ và sản phẩm đáp ứng những nhu cầu này. Nhà đầu tư mới nên dựa vào nhu cầu thực tiễn của bản thân để lựa chọn công ty chứng khoán hoặc lựa chọn mở tài khoản tại các công ty có hệ thống sản phẩm/ dịch vụ đa dạng để có nhiều lựa chọn đầu tư hơn.

3. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp

Chứng khoán là một lĩnh vực tài chính đặc thù, yêu cầu kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn cụ thể. Công ty chứng khoán tốt sẽ có đội ngũ nhân viên, chuyên gia tài chính có bằng cấp và trình độ kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm để hỗ trợ khách hàng.

Nhà đầu tư mới nên đặc biệt chọn các công ty chứng khoán có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, vì họ có thể hỗ trợ rất nhiều trong quá trình giao dịch, đặc biệt là đưa ra những phân tích thị trường, tư vấn hiệu quả và an toàn khi thị trường trong giai đoạn biến động.

4. Phí giao dịch

Phí giao dịch cũng là một yếu tố mà nhiều đầu tư quan tâm trong quá trình tham gia đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng thường có ưu đãi về phí giao dịch và lãi suất margin để hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình giao dịch. Nhà đầu tư mới có thể tận dụng những ưu đãi này để tiết kiệm tốt chi phí.

Đáp ứng mọi tiêu chí trên là Công ty CP Chứng khoán SSI. Ra đời cùng thời điểm với thị trường chứng khoán Việt Nam, SSI là công ty chứng khoán hàng đầu thị trường Việt Nam cả về uy tín, bề dày lịch sử, đội ngũ chuyên gia và chuyên viên tư vấn, vốn và lợi nhuận, cũng như có chất lượng sản phẩm – dịch vụ cao được minh chứng qua bao giai đoạn thăng trầm của thị trường. Bên cạnh đó, Công ty luôn đề cao việc hỗ trợ kiến thức cho nhà đầu tư và cung cấp thông tin thị trường trên các kênh đại chúng qua nhiều chương trình tư vấn chất lượng như “Bí mật đồng tiền” phối hợp cùng VTV, Livestream “Gõ cửa tháng mới”, “Đóng bảng cuối tuần” trên kênh Fanpage và Youtube SSI.

Hiện Chứng khoán SSI cũng đang triển khai chương trình ưu đãi lớn nhất năm 2023 “Beyond Zero Free – Không chỉ là miễn phí” với nhiều đặc quyền hấp dẫn cho nhà đầu tư như:

  • Miễn phí 100% phí giao dịch.
  • Ưu đãi lãi suất margin chỉ từ 9%.
  • MEGA REWARDS: Quay số may mắn, tổng giá trị lên đến 700 triệu đồng.
Lưu ý: Chương trình quay số trúng thưởng Mega Rewards được áp dụng với Khách hàng cá nhân trong nước có tài khoản chứng khoán SSI, bao gồm cả tài khoản mở mới trong thời gian triển khai chương trình và các tài khoản đã tạo trước đó.

 Thông tin chi tiết về chương trình tham khảo tại: https://www.ssi.com.vn/uu-dai-giao-dich-chung-khoan

Để trải nghiệm những dịch vụ đầu tư chứng khoán chất lượng và nhận nhiều ưu đãi, nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán tại SSI ngay hôm nay.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI