[Kiến thức đầu tư] BÁN GIẢI CHẤP CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

“Bán giải chấp cổ phiếu” là gì, tác động của nó và nhà đầu tư cần lưu ý ra sao để tránh tình huống này xảy ra?

Trở lại
[Kiến thức đầu tư] BÁN GIẢI CHẤP CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

01/08/2023

“Bán giải chấp cổ phiếu” là gì, tác động của nó và nhà đầu tư cần lưu ý ra sao để tránh tình huống này xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

 

Bán giải chấp cổ phiếu?

Bán giải chấp cổ phiếu (Force Sell) hiểu đơn giản là tình huống mà công ty chứng khoán bán bớt cổ phiếu của nhà đầu tư nhằm hạ tỷ lệ nợ của nhà đầu tư về mức an toàn theo quy định.

Mục tiêu của việc bán giải chấp cổ phiếu là đảm bảo cho cả nhà đầu tư và công ty chứng khoán không bị thua lỗ nặng khi giá cổ phiếu giảm mạnh.

Khi nào thì cổ phiếu bị bán giải chấp?

Bán giải chấp cổ phiếu chỉ xảy ra với các nhà đầu tư giao dịch ký quỹ (margin), vay vốn từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu trong danh mục quy định của Ủy Ban Chứng Khoán.

Khi sử dụng margin, nhà đầu tư phải thế chấp khoản vay bằng tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo này bao gồm tài sản có trong tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư: tiền mặt, chứng khoán, cổ tức, quyền mua cổ phiếu và các tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận…

Khi giá trị tài sản giảm dưới ngưỡng an toàn đã được quy định, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện một vài phương thức như bổ sung thêm tiền vào tài khoản ký quỹ hoặc chủ động bán bớt cổ phiếu,...

Việc công ty chứng khoán gọi điện, nhắn tin, gửi email,... để thông báo cho nhà đầu tư thực hiện các biện pháp trên nhằm đưa tài khoản ký quỹ về ngưỡng an toàn tối thiếu được gọi là Call Margin.

Và nếu nhà đầu tư không thể kịp thời làm điều này, đó là khi công ty chứng khoán can thiệp trực tiếp, thực hiện bán giải chấp cổ phiếu (Force Sell). Cổ phiếu bị bán giải chấp sẽ ảnh hưởng và gây thiệt hại cho các khoản đầu tư, vậy nên đây là điều mà không nhà đầu tư nào mong muốn.

Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì để không bị bán giải chấp cổ phiếu?

Việc dùng margin cũng như sử dụng con dao hai lưỡi. Tỷ lệ vay ký quỹ cao có thể giúp nhà đầu tư sinh lời hiệu quả, nhưng cũng có thể tác động tiêu cực khi thị trường diễn biến theo chiều hướng bất lợi hoặc khi nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu không chuẩn xác.

Để tránh tình huống bị bán giải chấp cổ phiếu, nhà đầu tư nên lưu ý tính toán kỹ lưỡng thời điểm sử dụng margin và phân tích chi tiết để lựa chọn cổ phiếu thực sự tiềm năng:

  • Chỉ nên sử dụng margin khi có kiến thức và kinh nghiệm giao dịch, hiểu rõ và chấp nhận rủi ro.
  • Chỉ nên sử dụng margin trong các giao dịch ngắn hạn và khi thị trường/ cổ phiếu có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng.
  • Chỉ nên sử dụng margin để đầu tư các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt (ví dụ: cổ phiếu cơ bản, bluechip,...)
  • Luôn theo dõi, kịp thời hành động để duy trì mức an toàn tối thiểu theo quy định.

Để sử dụng margin hiệu quả, nhà đầu tư có thể tham vấn đội ngũ chuyên viên tư vấn của các công ty chứng khoán uy tín trên thị trường. Mở tài khoản tại Chứng khoán SSI để được hỗ trợ đưa ra những quyết định đầu tư tối ưu nhất.

 

Công ty cổ phần chứng khoán SSI