Bí mật đồng tiền: Cổ phiếu ngân hàng 'không cầm được 10 năm thì đừng cầm quá 10 phút'

(Nguồn: ndh.vn) Một trong những từ khóa quan trọng được đưa ra tại chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 20/4 là "ngân

Trở lại
Bí mật đồng tiền: Cổ phiếu ngân hàng 'không cầm được 10 năm thì đừng cầm quá 10 phút'

21/04/2022

(Nguồn: ndh.vn) Một trong những từ khóa quan trọng được đưa ra tại chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 20/4 là "ngân hàng". Điều này cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư đến nhóm cổ phiếu ngành này, khi liên tục giảm trong thời gian qua theo diễn biến chung của thị trường, trong khi bản thân kết quả kinh doanh được công bố nhìn chung vẫn tích cực. 

Lý giải về diễn biến này, khách mời của chương trình - ông Trần Tiến Dũng, nhà đầu tư có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, cho rằng lượng cổ phiếu ngân hàng lưu hành trên thị trường thường rất lớn. Với số vốn điều lệ khoảng 30.000 - 40.000 tỷ đồng, cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực giảm là đúng theo quy luật, khi mà thị trường đang "rung lắc" như hiện nay.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Dũng, nhóm cổ phiếu này vẫn còn nhiều cơ hội phát triển trong 5 - 10 năm nữa. Vốn hóa của các ngân hàng trong nước tính ra khoảng trên dưới 2 tỷ USD, so với trong khu vực vẫn còn là nhỏ. Cùng với đó, Việt Nam là một nước đang phát triển. Vì vậy, cá nhân ông Dũng đánh giá nhà đầu tư nên nắm giữ cổ phiếu của các ngân hàng trong dài hạn, 3 - 5 năm để thấy được lãi kép phát huy hiệu quả như thế nào.

bmdt3-7266-1650450384.png

Chương trình bí mật đồng tiền ngày 20/4. 

Ở góc độ khác, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của CTCP Chứng khoán SSI nhận định rằng Chính phủ gần đây có những động thái làm trong sạch hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tác động tới ngành tài chính nói chung, trong đó có ngân hàng. Nhà đầu tư vì thế có lo ngại đối với những nhà băng có danh mục đầu tư trái phiếu nhiều. Do vậy nếu cần lựa chọn cổ phiếu ngành này thì nên hướng tới các mã ít chịu ảnh hưởng của trái phiếu doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng những tác động nêu trên chỉ là ngắn hạn, đồng thời chia sẻ quan điểm với nhà đầu tư Trần Tiến Dũng khi cho rằng đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng là câu chuyện dài hạn. Do vậy, giống như một câu nói nổi tiếng của Warren Buffet, ông Hưng cho rằng nếu nhà đầu tư "không cầm được trong 10 năm thì đừng cầm quá 10 phút".

Công ty cổ phần chứng khoán SSI