Bí mật đồng tiền: Thị trường chứng khoán Việt Nam đã thực sự tạo đáy?

Ndh.vn - Tại chương trình Bí mật đồng tiền ngày 10/8, các chuyên gia đã chia sẻ quan điểm về việc thị trường chứng khoán

Trở lại
Bí mật đồng tiền: Thị trường chứng khoán Việt Nam đã thực sự tạo đáy?

11/08/2022

Ndh.vn - Tại chương trình Bí mật đồng tiền ngày 10/8, các chuyên gia đã chia sẻ quan điểm về việc thị trường chứng khoán đã tạo đáy hay chưa. Trước đó, thị trường nói chung và chỉ số Vn-Index nói riêng đang có những nhịp hồi phục sau khi giảm xuống mốc 1.150 điểm vào hồi tháng 6. 

bmdt15-7617-1660145286.png

Chương trình bí mật đồng tiền ngày 10/8. 

Ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment chia sẻ để biết được thị trường đã tạo đáy hay chưa, ông sẽ nhìn vào hai yếu tố là định giá các cổ phiếu và tâm lý nhà đầu tư. Ông cho rằng thị trường thời gian qua vẫn chưa phải rất rẻ, vì vậy đó vẫn chưa phải đáy. Trong khi đó, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa quá bi quan vì khi có sóng hồi, họ vẫn tích cực tham gia mua bán. "Nếu thị trường đã tạo đáy thì nhà đầu tư sẽ rất bi quan, không còn nhiệt tình tham gia giao dịch, kể cả thị trường có phục hồi", ông Trung nói.

Ngoài ra, rất nhiều cổ phiếu có tính đầu cơ có sóng hồi là sẽ tăng mạnh trở lại, còn trong lúc thị trường tạo đáy thì những cố phiếu đó nhìn chung là "tan nát". Với những dấu hiệu đó, vị này nhìn nhận chưa thể gọi thời gian giảm điểm vừa qua của thị trường là đáy.

Còn với ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI, đáy của thị trường chỉ được nhận ra đi nó đã đi qua. Cũng giống như các nhà kinh tế học, họ chỉ nhìn nhận ra được sự suy thoái sau vài quý khi nền kinh tế đã chuẩn bị hết suy thoái. Vì vậy theo ông để nhận ra các tín hiệu tạo đáy là vô cùng khó.

Ông Hưng cũng cho rằng tâm lý bi quan chán nản của nhà đầu tư là một dấu hiệu dễ nhận biết khi thị trường tạo đáy. Tuy nhiên, mỗi thời kỳ thị trường sẽ tạo đáy với những dấu hiệu khác nhau. "Trong đầu tư, cái khó mà nhiều nhà đầu tư lớn cũng có nói đó là lịch sự không lặp lại, chỉ có những giai điệu, nốt nhạc nào đó giống với trước chứ không phải toàn bộ. Chẳng hạn, có thể ghi ra 10-12 yếu tố đỉnh và đáy trong lần trước để dự đoán thị trường tương lai. Tuy nhiên đến khi nó tạo lập, chỉ có vài dấu hiệu trong đó xảy ra", ông Hưng khẳng định.

Thị trường năm 2023 bị đánh giá thấp hơn năm 2022

Tuần trước, Trung tâm phân tích của SSI (SSI Research) đã đưa ra báo cáo về triển vọng thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm và cả năm 2023 với 86 công ty được phân tích. Trong đó, đơn vị này ước tính lợi nhuận bình quân của thị trường sẽ đạt 19,6% trong năm nay, nhưng năm 2023 sẽ chỉ có thể chỉ đạt khoảng 14,8%. P/E thị trường là 11 lần trong năm nay và năm 2023 chỉ còn 9,7 lần.

Ông Phạm Lưu Hưng cho rằng các giả định về nền kinh tế cho năm 2023 sẽ không tích cực như năm nay. Về kinh tế thế giới, SSI Research không kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng cao mà đang để rủi ro suy thoái trong năm 2023 là lớn. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp, ngành nghề của Việt Nam ví dụ như những ngành xuất khẩu tăng trưởng hai con số là rất khó. 

Còn về kinh tế Việt Nam, GDP Việt Nam năm nay có thể tăng hơn 7% nên sẽ tạo ra một mức nền cao khiến GDP năm 2023 sẽ khó tăng trưởng cao hơn nữa. Nhìn chung các số liệu vĩ mô năm sau có thể xấu hơn năm 2022. Còn về P/E ở đâu đó dưới 10 thì nhiều người cho là rẻ, tuy nhiên ông Hưng cho rằng thực P/E đó tính cả các ngân hàng, mà định giá ngân hàng không dùng đến P/E nên phải loại bỏ nhóm ngân hàng ra khỏi bộ tính. Theo đó, P/E của thị trường năm tới sẽ đạt khoảng 13 lần, không thể gọi là quá rẻ. 

Công ty cổ phần chứng khoán SSI