Câu chuyện giảm lãi suất và nỗ lực của ngành chứng khoán

(Nguồn: Cafef.vn) - Không riêng nền kinh tế hay doanh nghiệp được hỗ trợ từ xu hướng giảm lãi suất, thị trường chứng

Trở lại
Câu chuyện giảm lãi suất và nỗ lực của ngành chứng khoán

01/06/2023

(Nguồn: Cafef.vn) - Không riêng nền kinh tế hay doanh nghiệp được hỗ trợ từ xu hướng giảm lãi suất, thị trường chứng khoán cũng hưởng lợi nhờ triển vọng dòng tiền quay trở lại và quyết sách nhanh nhạy từ các công ty chứng khoán.
Bất ngờ tốc độ ra quyết định: 3 đợt giảm lãi suất điều hành chưa đầy 3 tháng

Giảm lãi suất được giới đầu tư kỳ vọng lớn sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp cũng như nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hiện tại. Ngày 23/5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) thông báo giảm lãi suất điều hành, ghi nhận đợt giảm thứ ba liên tiếp trong vòng chưa đầy 3 tháng.

Sau ba đợt điều chỉnh, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn giảm tổng cộng 1%. Đây là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế từ 2023, tháo gỡ khó khăn cho người vay vốn ngân hàng, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

Để việc giảm lãi suất thẩm thấu nhanh nhất, vừa mới đây SBV đã có cuộc họp với các ngân hàng thương mại để giảm lãi suất cho vay ra thị trường. Giới đầu tư và phân tích kỳ vọng sẽ sớm giải quyết câu chuyện kẹt thanh khoản ở các doanh nghiệp.

Trong báo cáo mới đây nhất, ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ Pyn Elite Fund tỏ ra bất ngờ với tốc độ ra quyết định của cơ quan quản lý nhà nước trong việc đưa ra những giải pháp giúp nền kinh tế và doanh nghiệp trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao.

Lãnh đạo quỹ Pyn dự báo GDP tăng trưởng cao trong nửa cuối năm 2023 khi lãi suất giảm. Môi trường lãi suất thấp cộng với sự cải thiện về thanh khoản thị trường sẽ khuyến khích các nhà đầu tư quan trở lại mua với số lượng lớn hơn.

Nỗ lực để thị trường chứng khoán hút tiền trở lại

Từ góc nhìn của vị lãnh đạo trên thấy rằng, lãi suất là yếu tố đặc biệt quan trọng nhưng chưa đủ để thị trường chứng khoán sôi động trở lại như giai đoạn cuối năm 2021 đầu năm 2022 nếu như thiếu vắng yếu tố thanh khoản. Vậy, đâu là động lực có thể tạo ra sự nhộn nhịp trở lại trên thị trường?

Dễ thấy nhất khi lãi suất tiền gửi giảm, dòng tiền luân chuyển sang các sản phẩm đầu tư khác để tìm kiếm mức sinh lợi tốt hơn, trong đó có chứng khoán. Những tuần gần đây, ngân hàng thương mại liên tiếp điều chỉnh giảm lãi suất huy động, giải bài toán giảm lãi suất cho vay đầu ra nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Đó là diễn biến dòng tiền, một điểm quan trọng nữa đó là niềm tin của nhà đầu tư với thị trường. VN-Index giảm từ trên 1.500 điểm trong tháng 4/2022 xuống dưới 900 điểm giữa tháng 11/2022 và đang hồi phục trở lại.

Sau giai đoạn rung lắc, một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang có tâm lý chưa ổn định. Số khác còn hoài nghi về khả năng tích cực của thị trường mặc dù doanh nghiệp được hỗ trợ bởi yếu tố giảm lãi suất và những quyết sách khác.

Quan sát ở một số phiên giao dịch, thanh khoản giảm sâu khi VN-Index tăng điểm và tăng nhanh khi chỉ số bật mạnh, cho thấy dấu hiệu hoài nghi của nhà đầu tư. Đó là tâm lý dễ hiểu khi sự hỗ trợ từ các chính sách, lãi suất cần một thời gian tác động vào sức khỏe doanh nghiệp, xu hướng tăng trưởng hình thành.

Ngoài hai khía cạnh trên, một yếu tố then chốt có thể hấp dẫn dòng tiền lớn trở lại giai đoạn này là nỗ lực hỗ trợ thị trường từ các công ty chứng khoán. Như vừa nêu, khi nhà đầu tư tâm lý hoài nghi, các chuyên gia nhận định thị trường khó có “sóng lớn” trong ngắn hạn, cần phải có thêm động lực giao dịch.

Trong giai đoạn gần đây, nhiều công ty chứng khoán triển khai các chương trình ưu đãi cho nhà đầu tư, hướng đến việc tìm kiếm cơ hội sinh lợi hấp dẫn và tối ưu chi phí khi giao dịch.

Đơn cử, công ty chứng khoán top đầu thị trường là SSI gần đây ra mắt chương trình “Beyond Zero Free – Không chỉ là miễn phí” đưa ra giải pháp tổng thể cho nhà đầu tư từ phí giao dịch ưu đãi cho đến gói vay margin 5000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 9%.

Đặc biệt, ngay lúc này, trong khuôn khổ siêu ưu đãi “Beyond Zero Fee – Không chỉ là miễn phí”, SSI hé lộ chuỗi đặc quyền nâng cao dành riêng cho Hội viên SSI WOWTER với chính sách gia tăng hiệu quả đầu tư và mở khóa những giá trị tương lai, xây dựng nền tảng cho thế hệ kế cận. Cụ thể liên tiếp trong các tháng 6, 7, 8, SSI sẽ triển khai chuỗi đặc quyền dành cho khách hàng hội viên - “Big Talk” và dành cho con cái của khách hàng hội viên - “Small Talk” tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Với Big Talk- buổi tọa đàm cùng Kinh tế trưởng SSI và các khách mời là các chuyên gia đầu ngành, SSI mong muốn có thể chia sẻ, kết nối giá trị thông tin trong ngành tới Hội viên SSI. Mở đầu là Tọa đàm chủ đề “Dọn vườn mùa hạ- Tái cấu trúc danh mục đầu tư”. Bối cảnh năm 2023 tỏ ra không hề dễ chịu hơn so với năm trước, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết được dự báo hầu như không có tăng trưởng đáng kể trong năm 2023, và đà hồi phục, nếu có, chỉ có thể rõ ràng vào quý 4/2023. Trong bối cảnh như trên, các nhà đầu tư nên làm gì với danh mục đầu tư của mình để có thể đón đầu các cơ hội trong cuối năm 2023 và cả sang 2024. Đó là những nội dung sẽ có trong Big Talk – “Dọn vườn mùa hạ” dành riêng cho Hội viên SSI.

Ngoài ra, đặc quyền nâng cao dành cho Hội viên còn tiếp cận một khía cạnh quan trọng khác, đó là hỗ trợ khách hàng xây dựng tương lai tài chính cho thế hệ kế cận thông qua Small Talk – những buổi hội thảo “khởi đầu” hành trình độc lập tài chính dành cho con cái của khách hàng. “Dream Big & Make it happen” dành cho lứa tuổi 12-15 với mục tiêu “mở khóa” ước mơ bắt đầu với thiết lập mục tiêu tài chính. Hay “Đầu tư – Từ đâu” dành cho lứa tuổi 15-18, “nhập môn” để bắt đầu hành trình trở thành nhà đầu tư tương lai”.

Bức tranh thị trường dần sáng, chương trình của SSI sẽ “tiếp sức” giúp nhà đầu tư yên tâm hơn khi được đồng hành, đồng thời tận dụng và phát huy tối tiềm năng trong bối cảnh hiệu quả từ xu hướng giảm lãi suất. Hệ quả là, thanh khoản của thị trường sẽ dần cải thiện, niềm tin của nhà đầu tư cũng nhờ đó tăng lên.

Nếu mọi thứ diễn ra đúng như kỳ vọng, nỗ lực từ việc đưa ra giải pháp tổng thể từ công ty chứng khoán sẽ góp phần thực hiện mục tiêu kép tạo hấp lực cho dòng tiền lớn trở lại thị trường chứng khoán là tiền rẻ và thanh khoản lớn.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI