Chiến lược tạo nên khác biệt giữa nhà đầu tư chiến thắng và thua lỗ

(Nguồn: NDH.vn) Thời gian qua, dù chỉ số chung liên tục đi ngang, mỗi nhóm nhà đầu tư giao dịch lại có các kết quả khác

Trở lại
Chiến lược tạo nên khác biệt giữa nhà đầu tư chiến thắng và thua lỗ

05/10/2021

(Nguồn: NDH.vn) Thời gian qua, dù chỉ số chung liên tục đi ngang, mỗi nhóm nhà đầu tư giao dịch lại có các kết quả khác nhau. Nhiều nhà đầu tư có thể lỗ liên tiếp nếu như cố gắng “bắt đáy” cổ phiếu ngân hàng, rót vốn vào cổ phiếu ngành chứng khoán khi các mã giảm 10-20% trong tháng 9 và đầu tháng 10. Ngược lại, một số nhà đầu tư sẽ lãi lớn khi đầu tư vào các dòng than, khí, đầu tư công. Mức lãi phụ thuộc vào thời gian nắm giữ cổ phiếu của mỗi nhà đầu tư. 
 

Chiến lược và cách theo dấu dòng tiền là những điều tạo nên sự khác biệt trong kết quả đầu tư của các F0-Fn (cách gọi các nhà đầu tư trên thị trường - PV). Kiến thức và kinh nghiệm trên thị trường sẽ là điều nhà đầu tư cần liên tục tích lũy để hoàn thiện kỹ năng và hệ thống giao dịch của bản thân, bắt nhịp thị trường. 

Trong chuỗi Chương trình Tư vấn Đầu tư do Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research tổ chức mới đây, các chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý để nhà đầu tư xây dựng chiến lược đầu tư và giao dịch cổ phiếu. 

Một những điểm quan trọng được đề cập là chiến lược, phương pháp mua/bán cần được tạo ra dựa trên những ưu thế của bản thân và phù hợp với tính cách của mỗi người. Theo ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia Chiến lược Đầu tư SSI Research, mỗi người sẽ có ưu thế trong một lĩnh vực nhất định, như ngành nghề đang làm việc hoặc hiểu biết cá nhân. 

Dựa trên kiến thức bản thân khi tham gia thị trường, nhà đầu tư cần sẽ dần định hình chiến lược riêng, xác định điểm mua cổ phiếu. Nhà đầu tư cũng cần xác định mức độ chấp nhận rủi ro, phong cách đầu tư ngắn hạn/dài hạn và lựa chọn phương pháp phân tích kỹ thuật/phân tích cơ bản, hay kết hợp cả hai. Qua đó, khi thực tế giao dịch, nhà đầu tư sẽ có thể tìm chọn ngành và tìm cổ phiếu thích hợp. 

Theo chuyên gia, có 3 cách để nhà đầu tư lựa chọn nhóm ngành, cổ phiếu. Thứ nhất là quan sát dòng tiền lớn trên thị trường. Thứ hai là những cổ phiếu theo phân tích kỹ thuật cho tín hiệu mua. Và thứ ba là đọc tham khảo báo cáo công ty chứng khoán uy tín.

Bước cuối cùng, chuyên gia của SSI cho rằng một khi quyết định đặt lệnh mua cổ phiếu, nhà đầu tư cần trả lời câu hỏi vì sao mua và khi nào sẽ bán. Chứng khoán là ngành nhiều chiến lược cần phải học. Lợi nhuận từ thị trường chứng khoán có thể đến từ đà tăng giá cổ phiếu, hoặc cổ tức. Mặt khác, trong thị trường cổ phiếu giá xuống, nhà đầu tư có thể sử dụng phương pháp “hedging” trên thị trường phái sinh nhằm bù đắp, hạn chế thua lỗ trên thị trường cơ sở. 

Với những nhà đầu tư cá nhân, theo trường phái ngắn hạn, rủi ro lớn nhất là biến động thị trường. Các thông tin cơ bản sẽ ít phản ánh hơn. Do đó, nhà đầu tư cần xác định giá mục tiêu theo phân tích kỹ thuật, chuẩn bị điểm dừng lỗ, có thể lựa chọn phần trăm quen thuộc như 3%, 5%, 10%... 

Giám đốc Đầu tư SSIAM, ông Nguyễn Đức Minh cũng lưu ý thêm, nhà đầu tư không nên quá để ý đến giao dịch của khối ngoại vì hiện nay tỷ trọng giao dịch của nhóm này chiếm chỉ 3-5% trên thị trường, thấp hơn giai đoạn trước. Động thái bán ròng của khối ngoại đôi khi nhằm mục tiêu phân bổ tài sản, không phản ánh hết xu hướng của một thị trường cụ thể. 

Ông Nguyễn Chí Trung, Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân, Chứng khoán SSI cho rằng trên thị trường có nhiều trường phái thiên về kỹ thuật, thường đưa ra các ngưỡng kháng cự, ngưỡng tâm lý. Thực tế, theo ông Trung, quyết định vẫn phụ thuộc vào nhà đầu tư, “hành động của nhà đầu tư mới là quan trọng”. 

Ông Trung cho rằng mỗi nhà đầu tư ở vị thế khác nhau sẽ có những hành động khác nhau. Nếu nhà đầu tư đang sử dụng margin sẽ lựa chọn giảm hoặc trả hết margin, trong khi những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt và cổ phiếu 50:50 sẽ cân nhắc lựa chọn an toàn hơn. Mặt khác, nhà đầu tư nắm giữ toàn bộ tiền mặt 100% sẽ an toàn để tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng.

Từ 13/10 đến 10/11, Chuyên trang Người Đồng Hành và Chứng khoán SSI tổ chức chuỗi chia sẻ kiến thức trực tuyến “Đồng hành Nhà đầu tư” với thời lượng 5 buổi. Đây là chuỗi chương trình MIỄN PHÍ, dành riêng cho nhà đầu tư có tài khoản giao dịch chứng khoán tại SSI, diễn ra vào 15h thứ Tư hàng tuần.

Ngay từ bây giờ, nhà đầu tư cần đăng ký sớm nhất tại địa chỉ https://hoithao.ndh.vn do số lượng tham dự có hạn để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc tổ chức trực tuyến.

Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch tại SSI, nhà đầu tư vẫn có thể hoàn tất đăng ký và mở tài khoản trực tuyến MIỄN PHÍ ngay sau đó. Đăng ký sẽ hợp lệ sau khi Ban tổ chức xác thực việc mở tài khoản thành công.

Cổng đăng ký tham dự được mở trong suốt quá trình diễn ra chuỗi chia sẻ và sẽ tạm đóng 24h trước mỗi hội thảo để chốt danh sách tham dự sự kiện đó. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hòm thư info@ndh.vn.

 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI