Chứng quyền SSI phát hành dựa trên các mã chiếm tỷ trọng lớn trong rổ ETF

(Nguồn: ĐTCK) Từ 13h00 ngày 14/02/2020 đến 12h00 ngày 18/02/2020, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI phát hành lần đầu ra công chúng

Trở lại
Chứng quyền SSI phát hành dựa trên các mã chiếm tỷ trọng lớn trong rổ ETF

17/02/2020

(Nguồn: ĐTCK) Từ 13h00 ngày 14/02/2020 đến 12h00 ngày 18/02/2020, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) 5 mã chứng quyền dựa trên các mã HPG, MWG, HDB, VPB và TCB. Đây đều là những mã chứng khoán cơ sở có tỷ trọng lớn trong các ETF nội địa, và dự kiến cũng sẽ xuất hiện trong danh mục cổ phiếu của một số quỹ ETF mới sắp niêm yết. 
 
Báo Đầu tư Chứng khoán đã có trao đổi với ông Nguyễn Đức Thông – GĐ Giao dịch phái sinh Công ty Chứng khoán SSI về đợt phát hành chứng quyền lần này.
 
 
Được biết, SSI vừa phát hành thêm 5 mã chứng quyền có bảo đảm (Chứng quyền - CW) mới, cụ thể là những mã chứng quyền dựa trên chứng khoán cơ sở nào?


SSI hiện đang trong giai đoạn IPO 15 triệu chứng quyền cho 5 mã chứng quyền mới, dựa trên chứng khoán cơ sở là HPG, MWG, HDB, VPB và TCB. Trước đó, SSI đã phát hành CW trên hai cổ phiếu HPG và MWG nhưng đã đáo hạn. Ngoài ra, SSI cũng phát hành mới chứng quyền dựa trên 3 cổ phiếu ngân hàng gồm TCB, VPB, HDB. 


Trên thị trường cũng đã có nhiều chứng quyền dựa trên các cổ phiếu trên, cho thấy sự đồng thuận về độ hấp dẫn của những cổ phiếu này. Nhưng khác biệt nhất định giữa các CW sẽ là ngày đáo hạn và giá thực hiện và giá của chứng quyền sẽ làm cho sản phẩm hấp dẫn hơn các CW khác trên cùng một mã chứng khoán cơ sở. 


Vì sao trong 5 mã chứng quyền phát hành lần này có tới 3 mã ngân hàng?


Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư (SSI Research) của chúng tôi đánh giá ngân hàng sẽ là ngành tăng trưởng tốt trong năm 2020. Ngoài ra, việc ra mắt các bộ chỉ số nhóm ngành mới của Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (trong đó có ngành tài chính ngân hàng) đã tạo điều kiện cho các quỹ ETF dựa trên các chỉ số này ra đời. Những quỹ ETF tương ứng mô phỏng theo các chỉ số này có những tác động tích cực tới giao dịch của cổ phiếu nhóm ngân hàng. Các chứng quyền SSI phát hành đợt này đều dựa trên các mã có tỷ trọng lớn trong các ETF nội địa đã và sắp niêm yết, nên khi có dòng vốn ngoại vào các quỹ ETF sẽ tác động tích cực tới thị giá những cổ phiếu này và tương ứng là chứng quyền của các cổ phiếu này.


Trong bối cảnh hiện tại, việc phát hành có làm giảm sức hút của CW, theo ông?


Hiện tại, do CW là sản phẩm mới và có cấu trúc phức tạp hơn so với cổ phiếu, hợp đồng tương lai, nên nhà đầu tư (NĐT) cần thời gian để làm quen và tích lũy kinh nghiệm trước khi tự tin giao dịch với khối lượng lớn. Bên cạnh đó, sự sôi động của từng chứng quyền cũng phụ thuộc nhiều vào diễn biến của cổ phiếu cơ sở. Khi cổ phiếu cơ sở biến động mạnh và có thanh khoản tốt, sản phẩm chứng quyền cũng có những hiệu ứng tích cực tương tự.


Thời điểm quý 4 và quý 1 hàng năm luôn là giai đoạn thị trường chứng khoán cơ sở giao dịch rất sôi động và thị trường thường có những diễn biến tích cực, do vậy SSI cũng như các công ty chứng khoán khác đều có xu hướng phát hành mới/ phát hành bổ sung vào giai đoạn này. Trong bổi cảnh thị trường có nhiều biến động như hiện nay, theo đánh giá của chúng tôi thì thì chứng quyền là sản phẩm phù hợp. Bởi vì, NĐT chỉ cần một lượng vốn nhỏ, nhưng vẫn có trạng thái tương đương như khi đầu tư cổ phiếu, đồng thời giới hạn mức thua lỗ ở chính số vốn này. Chứng quyền cũng khá thú vị cho các NĐT ưa thích lướt sóng do tính chất đòn bẩy cao và thanh khoản tốt vì được tạo lập thị trường bởi các công ty phát hành.


Gần đây, do tác động tiêu cực của dịch cúm từ Vũ Hán, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị ảnh hưởng, dẫn tới việc giảm khá mạnh so với trước Tết năm 2020. Tuy nhiên đây cũng có thể xem là cơ hội khi giá cổ phiếu đang được đánh giá khá rẻ. Tiêu điểm trong một nhận định gần đây, J.P. Morgan đánh giá rằng P/E toàn thị trường đã rơi về khoảng 13.x, dưới mức trung bình 5 năm qua.


Có nhận định cho rằng thị trường CW thiếu hấp dẫn vì phần lớn các CW đã đáo hạn đều ở trạng thái lỗ và CW không phải là “sản phẩm win – win” cho cả công ty chứng khoán và nhà đầu tư, quan điểm của ông như thế nào?


Mỗi tổ chức phát hành sẽ có những chiến lược thiết kế và bán sản phẩm chứng quyền khác nhau nên về mặt kỹ thuật, chứng quyền có thể đáo hạn ở trạng thái lãi hoặc lỗ. Dù NĐT thực tế đã mua vào chứng quyền (sau đó đáo hạn ở trạng thái lãi), nhưng có giá vốn mua chứng quyền không tốt vẫn có thể chịu thua lỗ. Ngoài ra, chứng quyền là sản phẩm khá tốt dùng để lướt sóng, do đó NĐT nên bán ra khi đã kiếm được lợi nhuận như kỳ vọng thay vì giữ đến lúc đáo hạn. Đơn cử như trong tháng 11 năm 2019, cổ phiếu VHM tăng mạnh, công ty đã mua lại tầm 80% số lượng chứng quyền đang lưu hành trong 1 ngày, giúp NĐT chốt lời một cách nhanh chóng.


Về cơ bản, tổ chức phát hành chứng quyền thực hiện các giao dịch đối ứng: bán chứng quyền cho NĐT và thu một khoản phí đồng thời mua cổ phiếu cơ sở tương ứng để phòng hộ rủi ro, trong khi NĐT kiếm lợi từ việc tăng giá của chứng quyền. Do vậy, việc mâu thuẫn lợi ích giữa tổ chức phát hành và NĐT là không tồn tại. Trong thị trường giá tăng, cả tổ chức phát hành và NĐT đều có lợi nhuận từ hoạt động giao dịch chứng quyền, đây là “mối quan hệ win-win” chứ không phải là cuộc chơi người được người mất như những sản phẩm tài chính khác.

 


 

Công ty cổ phần chứng khoán SSI