Chuyên gia SSI: Chúng ta cần chuẩn bị cho uptrend có thể ngay từ cuối năm nay, bây giờ thì chưa

(Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn) - Hiện tượng khoe lãi đang tái xuất hiện trở lại nhiều hơn ở các group chat, diễn đàn…,

Trở lại
Chuyên gia SSI: Chúng ta cần chuẩn bị cho uptrend có thể ngay từ cuối năm nay, bây giờ thì chưa

02/06/2023

(Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn) - Hiện tượng khoe lãi đang tái xuất hiện trở lại nhiều hơn ở các group chat, diễn đàn…, không rõ có lãi thật hay giả, nhưng diễn biến này khiến nhà đầu tư lạc quan thái quá.

Thị trường đầu tuần bốc đầu với số lượng mã tăng vượt trội, chia sẻ trong chương trình Bí mật đồng tiền, theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng kiêm trưởng ban đào tạo CTCP Chứng khoán SSI, có một phần từ thông tin trần nợ công của Mỹ đã có hướng giải quyết, các thông tin liên quan lãi suất (thực trạng là lãi suất điều hành đã giảm, còn lãi suất thực tế thì giảm hơi chậm) từ các NHTM thông báo giảm lãi suất 30-50 điểm phần trăm - nhân tố giúp thị trường có mức tăng, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Thị trường có nên ngại ngần tháng 6 – vùng trũng thông tin, ông Nguyễn Anh Cường, Trưởng phòng tư vấn chứng khoán CTCP chứng khoán SSI cho rằng thị trường đang sideway thì không nên hưng phấn cũng như tiêu cực quá, thị trường thường sẽ tăng ở các nhịp sóng nhỏ, và cũng không có nhịp giảm sâu. Nên nhà đầu tư cứ yên tâm, ưu tiên chọn cổ phiếu, nhóm ngành tốt hơn đầu tư theo chỉ số giai đoạn này.

Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy, nhà đầu tư cần kiên nhẫn, vì thị trường chuyển từ downtrend sang tích lũy cần đủ lâu mới có thể chuyển tiếp sang uptrend. Yếu tố quan trọng hơn là tâm lý nhà đầu, họ mới quên đi nỗi đau trước đó và quay lại thị trường (thể hiện qua thanh khoản), mà muốn thị trường tăng trở lại thì cần sự quay lại mạnh mẽ hơn của dòng tiền, sự tham gia của nhà đầu tư cần bứt phá hơn nữa.

"Chúng ta cần chuẩn bị, uptrend có thể bắt đầu từ cuối năm nay hoặc đầu 2024", ông Cường chia sẻ góc nhìn.

Nhưng, ông Cường cũng cho rằng, hiện tượng khoe lãi đang tái xuất hiện trở lại ở các group chat, diễn đàn…, không rõ có lãi thật hay giả nhưng diễn biến này khiến nhà đầu tư lạc quan thái quá.

“Tôi cho rằng, hành động này làm lệch lạc suy nghĩ nhà đầu tư, vì các bạn môi giới đang làm cho khách hàng thấy thị trường màu hồng. Mỗi lần thị trường giảm thì họ bị ngợp và lỗ rất nhiều. Để thị trường bền vững, môi giới cần nâng cao chất lượng tư vấn và chia sẻ về kiến thức nhiều hơn là show những bức ảnh lãi", ông Cường nói.

Ông Cường (bên phải) cho rằng, thời điểm này chưa phải là uptrend ngay lập tức để nhà đầu tư có thể lạc quan quá đà

Quay lại xu hướng thị trường, cần khoảng thời gian để bẻ đường MA dài hạn đi ngang, nên thời điểm này chưa phải là uptrend ngay lập tức để nhà đầu tư có thể lạc quan quá đà, mà cần làm quen trước với những con sóng nhỏ và kỳ vọng, khi có những tín hiệu tích cực rõ ràng hơn về dòng tiền, thể hiện qua thanh khoản quay lại quanh mức 20.000 tỷ đồng, mới có thể khẳng định uptrend đã quay lại.

Ông Hưng chia sẻ thêm, nhà đầu tư cần có tâm lý tích cực về tương lai nếu không sẽ rất khó để đầu tư. Nếu nhìn nhận tương lai u ám thì không ai đầu tư qua.

Tuy nhiên, những tuần qua, có sự tích cực hơi thái quá “nói vui là chúng ta đang hay truyền tai nhau câu nhắm mắt mà mua, và bây giờ nhà đầu tư bình luận rằng cứ mở mắt là xanh tím, như thế là dễ quá. Nhiều khi xanh tím chưa thấy đâu mà thâm tím thì cũng chết”, ông Hưng nói.

Không khó để nhận thấy vài tuần qua, sóng cổ phiếu penny, midcaps rất sôi động nhiều cổ phiếu ghi nhận mức tăng từ 10-30%. Trong đó, với nhóm cổ phiếu chứng khoán gây tiếc nuối cho ông Hưng vì không sở hữu nhiều cổ phiếu nhóm này – vốn đang phản ứng khá tích cực trước thông tin lãi suất giảm, thanh khoản thị trường tăng.

Còn với ông Cường, đang tập trung nhóm ngành chính: dầu khí, đầu tư công và điện, nhưng trong mỗi nhóm ngành phải phân tích được mức độ hưởng lợi từng giai đoạn. Chẳng hạn, với dầu khí thì phải đầu tư nhóm thượng nguồn, dịch vụ trước, sau đó mới đến hạ nguồn như GAS, BSR.

Ông Cường đánh giá, trong 10 năm qua dầu khí chưa có một con sóng nào quay trở lại như 2013 – 2014. Với việc giá dầu tăng cao và lượng công việc sắp tới sẽ gia tăng, nhiều khu vực đang ráo riết thuê những con tàu khoan. Ngay cả PVS cũng hưởng lợi thêm cả quy hoạch điện VIII, chính xác là hưởng lợi từ cả hai yếu tố này nên nhóm dầu khí có thể hình thành đại sóng nếu như ký quyết định lô B Ô Môn B thì rất nhiều công việc trong thời gian sắp tới.

Tất nhiên, khi đầu tư cũng cần nhận diện những rủi ro và phải bám sát vào những quyết định, thông tin chính thức, theo dõi giá trị hợp đồng các bên dự báo sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn cho nhóm P. “Chúng ta cần đánh giá đầu tư đúng hướng chưa, bám sát vào quyết định đầu tư của mình mới mang lại kết quả”, ông Cường khuyến nghị.

Tương tự, nhóm điện có thể tham khảo quy hoạch điện VIII, đầu tư vào nhóm nhận thầu thiết kế, sau đó đến năng lượng tái tạo. Hay thời tiết nắng nóng như hiện tại thì nhiệt điện cũng sẽ được khai thác thay cho thuỷ điện.

Đầu tư công cũng là nhóm có kỳ vọng, Chính Phủ đang làm khá tốt để giải quyết các chính sách để có thể đẩy mạnh hơn vấn đề này. Cụ thể hơn là các cổ phiếu thuộc nhóm vật liệu xây dựng, thi công hạ tầng, bất động sản…, như với thép, xi măng, đá cát hưởng lợi trực tiếp trong giai đoạn bắt đầu thi công giải ngân để làm.

Nhóm hạ tầng đã công bố các gói thầu rồi thì xem xét lợi nhuận doanh nghiệp đi song hành, còn nhóm bất động sản - khi kết cấu hạ tầng, đường cao tốc xong hết thì nhóm này mới tăng giá được ở những dự án. Nhìn chung, nhóm vật liệu xây dựng và thi công sẽ là nhóm hưởng lợi trước tiên.

Điện vẫn là ngành mà ông Hưng ưa thích. Đã có một đợt tăng giá điện, nhưng có vẻ tăng giá điện có thể diễn ra tiếp vì EVN đề xuất tăng giá điện vào tháng 9. Điều này đồng quan điểm của ông Hưng về việc đưa ngành điện về cơ chế thị trường và giá ở mức hợp lý hơn mới phát triển điện theo quy hoạch điện VIII. Về dài hạn thì ngành điện vẫn là ngành khá tốt ở thời điểm này khi khả năng tăng giá vẫn còn và sau khi có quy hoạch điện VIII sẽ phát triển đồng bộ hơn.

Nói thêm về khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng 6 sẽ ảnh hưởng đến thị trường, theo ông Hưng, xác suất chuyển hướng này khá cao, trên 2/3, còn xác suất giữ nguyên là 1/3. Đối với Việt Nam là thời điểm khá nhạy cảm vì đã giảm lãi suất điều hành 3 lần và cũng kỳ vọng Fed sẽ ngừng đà tăng lãi suất. Tuy nhiên, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất thì áp lực tỷ giá đối với Việt Nam trong thời gian tới là có.

Trước mắt chưa có vì vĩ mô tháng 5 FDI đi ngang, cán cân thương mại xuất siêu đến 10 tỷ USD thì áp lực tỷ giá đến tháng 5, thậm chí tháng 6 là chưa nhiều. Nhưng đến tháng 7, Fed tiếp tục tăng lãi suất và xu hướng tăng lãi suất trên thế giới vẫn còn thì áp lực tăng tỷ giá với Việt Nam là khá nhiều, ông Hưng đánh giá.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI