Chuyên gia SSI "mách nước" cách phân tích tài chính doanh nghiệp khi mùa báo cáo cận kề, thực chiến cách dự báo triển vọng của nhiều nhóm ngành

(Nguồn: Cafef.vn) Dựa vào góc nhìn "muốn tìm cổ phiếu tốt cần phải có những câu chuyện hay", chương trình Gõ cửa tháng

Trở lại
Chuyên gia SSI "mách nước" cách phân tích tài chính doanh nghiệp khi mùa báo cáo cận kề, thực chiến cách dự báo triển vọng của nhiều nhóm ngành

13/01/2023

(Nguồn: Cafef.vn) Dựa vào góc nhìn "muốn tìm cổ phiếu tốt cần phải có những câu chuyện hay", chương trình Gõ cửa tháng mới số đầu tiên của Chứng khoán SSI với chủ đề “Vén màn bức tranh lợi nhuận” đã mang đến cho nhà đầu tư góc nhìn đa chiều về những nhóm cổ phiếu tiềm năng dựa trên kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2022.
 

Chiều ngày 12/1, số đầu tiên của chương trình Gõ cửa tháng mới của Chứng khoán SSI được tổ chức với host Nguyễn Trọng Đình Tâm, Phó Giám đốc Chiến lược đầu tư, SSI Research và khách mời là bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research.

VN-Index đang thử thách đường MA20 (tuần)

Trong phần đầu, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm đã có những chia sẻ về tổng quan thị trường những ngày đầu năm 2023. Mặc dù cải thiện về mặt điểm số tuy nhiên VN Index đang dần chuyển sang trạng thái side-way trong ngắn hạn đi kèm với thanh khoản thấp khi kỳ nghỉ lễ Tết Âm lịch đang đến gần.

Điểm tích cực của thị trường giai đoạn này đó là động thái mua ròng của khối ngoại tiếp diễn, không chỉ đến từ ETFs (các quỹ mô phỏng chỉ số) mà còn là active funds (quỹ chủ động). Dòng tiền có sự phân hóa và ưu tiên các nhóm cổ phiếu đang có câu chuyện hay trong ngắn hạn, ví dụ như Đầu tư công, Trung Quốc dần mở cửa nền kinh tế sau dịch hay KQKD Q4.2022 tích cực

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm cho rằng chỉ báo MA20 khung thời gian tuần là điểm nhấn của VN-Index giai đoạn này. Nếu chinh phục được đường MA20 tuần (hiện đang quanh vùng 1.070 – 1.072), chỉ số sẽ tiếp tục chinh phục những ngưỡng mục tiêu xa hơn như 1.080 điểm và 1.100 điểm. Tuy nhiên, nếu không thành công VN Index có thể quay lại trạng thái điều chỉnh với vùng hỗ trợ đầu tiên là 1.050 và sau đó là MA 20 ngày (hiện đang quanh vùng 1.030 – 1.033 điểm)

Những lưu ý khi đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp

Đó là góc nhìn kỹ thuật còn với những nhà đầu tư thuộc trường phái phân tích cơ bản, đây là giai đoạn để phân tích và đánh giá số liệu tài chính quý IV và cả năm 2022 của các doanh nghiệp niêm yết.

Theo bà Hoàng Việt Phương, đây là cơ hội để nhà đầu tư đánh giá tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như dự đoán triển vọng năm 2023. Mặt khác, vận động của giá cổ phiếu thường xuất phát từ xu hướng lợi nhuận của doanh nghiệp. Bởi vậy đây cũng là thời điểm nhà đầu tư sàng lọc được những cơ hội đầu tư cả trong ngắn và trung hạn.

Trong phần chia sẻ, Giám đốc SSI Research “mách nước” một số điểm đáng chú ý khi đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp trên quan điểm đây là một bức tranh khá đầy đủ để nhà đầu tư hiểu về sức khỏe tài chính, tình hình kinh doanh và dòng tiền của doanh nghiệp.

Việc nhà đầu tư nắm rõ được ngành nghề giúp xác định doanh nghiệp đang ở chu kỳ kinh doanh nào để từ đó xác định tiêu chí quan trọng để phân tích hiệu quả số liệu tài chính. Lấy ví dụ, khoản mục “Người mua trả tiền trước” với doanh nghiệp bất động sản có thể giúp nhà đầu tư đánh giá triển vọng doanh thu của công ty.

Mặt khác, dữ liệu lịch sử từ báo cáo tài chính giúp nhà đầu tư nâng cao tính chính xác trong việc đưa ra kết luận, thay vì chỉ nghiên cứu báo cáo vào mỗi một thời điểm. Chẳng hạn, khi doanh nghiệp liên tục tăng trưởng cho đến Q3.2022 nhưng giảm tốc từ Q4.2022, hoặc thậm chí báo lỗ là dấu hiệu cho thấy cho kỳ kinh doanh đang chậm lại hoặc có thể đảo chiều.

Hay khi doanh nghiệp báo lợi nhuận đột biến, nhà đầu tư có thể kiểm tra lợi nhuận này đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi hay thu nhập bất thường, từ đó phản ánh chất lượng lợi nhuận doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp báo lãi nhưng dòng tiền liên tục âm cũng sẽ là một chỉ báo cần thận trọng dành cho nhà đầu tư.

Những lĩnh vực được dự báo tích cực và thận trọng mùa báo cáo tài chính

Ngoài những “mẹo” giúp nhà đầu tư phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp, vị lãnh đạo của SSI Research còn đưa ra đánh giá về những nhóm ngành triển vọng lợi nhuận tích cực trong quý 4/2022. Cơ sở đưa ra dự báo dựa trên mức nền cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc SSI Research chia sẻ những câu chuyện đầu tư, ngành, cổ phiếu tiềm năng và giải đáp câu hỏi của khán giả tại livestream.

Quý cuối năm 2021, Việt Nam đóng cửa do dịch COVID-19, do đó những doanh nghiệp liên quan đến du lịch, sân bay, hàng không được dự báo tăng trưởng tốt trong quý 4/2022 nhờ nền kinh tế đã tái mở cửa.

Nếu nhìn lại cách đây 1 năm, giá nhiều loại hàng hóa neo ở mức rất cao, quanh vùng đỉnh lịch sử tuy nhiên xuyên suốt năm 2022, giá nhiều loại hàng hóa đã giảm mạnh như phân bón, thủy sản, cước vận tải, phốt pho, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của ngành Hóa chất, Thủy sản, Vận tải biển, v.v

Đối với ngành Thép, nhiều doanh nghiệp trong ngành báo lỗ trong Quý 3 khi giá thép giảm mạnh cộng thêm lỗ tỷ giá. Sang đến quý 4, bà Hoàng Việt Phương dự báo mức lỗ có thể giảm so với quy mô quý trước, nhưng chưa thể kết luận tình hình khó khăn chấm dứt. Sang đến năm 2023, doanh nghiệp đầu ngành thép như Hòa Phát được dự phóng hồi phục +7% về lợi nhuận nhờ giá thép ổn định và chi phí đầu vào giảm (đặc biệt là giá than)

Với ngành Bán lẻ, bà Hoàng Việt Phương quan điểm đây là ngành có mối liên kết chặt chẽ với các hoạt động kinh tế. Trong bối cảnh lạm phát cao như hiện nay, các doanh nghiệp trong ngành có thể chịu tác động thận trọng, khó thấy được sự tăng trưởng mạnh mẽ như các năm trước đó. Tuy nhiên, đối với từng ngành hàng bán lẻ, câu chuyện có thể sẽ phân hóa.

Một nhóm khác cũng được nhà đầu tư quan tâm đặc biệt đó là Ngân hàng, lĩnh vực có vốn hóa lớn nhất thị trường. Theo ước tính của SSI Research, lợi nhuận ngành Ngân hàng được dự báo tăng trưởng 30 – 34% YoY trong quý 4/2022 với động lực quan trọng đến từ khối quốc doanh. Dự kiến tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận cả năm 2023 là 14% YoY.

Ngoài những lĩnh vực dự báo kể trên, trong thời gian chương trình Gõ cửa tháng mới, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm và bà Hoàng Việt Phương còn dành lượng lớn thời gian để trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về vận động thị trường, chiến lược quản trị danh mục hay những mã cổ phiếu cụ thể. Chưa dừng lại ở đó, một danh mục gồm 5 cổ phiếu tiêu biểu cũng được chương trình giới thiệu đến những nhà đầu tư.

Nhà đầu tư hiện có thể xem đầy đủ nhận định và khuyến nghị của SSI Research trong chương trình “Gõ cửa tháng mới” số tháng 1 “Vén màn bức tranh lợi nhuận” tại đây.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI