Chuyện khó tin: 3 phút đã sở hữu một tài khoản chứng khoán

(Nguồn: cafef.vn) Chỉ vài phút thao tác với công nghệ xác minh danh tính khách hàng điện tử (eKYC), anh T (Hà Nam – 31 tuổi)

Trở lại
Chuyện khó tin: 3 phút đã sở hữu một tài khoản chứng khoán

03/09/2020

(Nguồn: cafef.vn) Chỉ vài phút thao tác với công nghệ xác minh danh tính khách hàng điện tử (eKYC), anh T (Hà Nam – 31 tuổi) đã ngay lập tức sở hữu một tài khoản của công ty chứng khoán SSI, bắt tay vào đầu tư cùng với sự hỗ trợ của công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam.
 
Mở tài khoản trực tiếp qua website – không cần cài app

Bắt đầu giao dịch chứng khoán được gần hai năm, phần lớn thời gian anh T tự nghiên cứu các phương pháp đầu tư, tìm đọc các thông tin về ngành và luyện tập giao dịch trên các ứng dụng giao dịch giả lập. Bởi vậy, anh luôn muốn tìm cho mình một công ty chứng khoán với đội ngũ môi giới có trình độ, đặc biệt phải sát sườn với Nhà đầu tư (NĐT) để đưa ra khuyến nghị mua - bán kịp thời. Không sinh sống ở thành phố lớn, công việc bận rộn khó sắp xếp đi lại, cộng với những diễn biến dịch bệnh phức tạp khiến anh khá chần chừ để đi mở thêm một tài khoản mới. Mặc dù các công ty chứng khoán hiện nay đều cho phép NĐT đăng ký mở tài khoản trực tuyến qua website, nhưng sau đó, khách hàng vẫn phải gửi giấy tờ đến chi nhánh, hoặc trực tiếp đến quầy giao dịch, hay gặp nhân viên môi giới mới có thể hoàn thành các thủ tục và bắt đầu đầu tư.

Ngay sau khi biết thông tin Công ty Chứng khoán SSI triển khai dịch vụ mở tài khoản trực tuyến áp dụng công nghệ eKYC, không cần cài app (ứng dụng), chỉ cần thực hiện qua website với một thiết bị cá nhân có hỗ trợ camera, có kết nối internet (như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh) và chứng minh nhân dân (CMND)/căn cước công dân (CCCD), anh T đã có thể mở tài khoản tại công ty chứng khoán SSI, giao dịch được ngay trong ngày. Vốn tham gia trên nhiều diễn đàn chứng khoán và biết đến một số môi giới tại SSI, anh cũng có thể yêu cầu chỉ định người hỗ trợ tài khoản cho mình khi đăng ký. Vừa đơn giản, tiện lợi, lại bảo mật, và đặc biệt là đúng với kỳ vọng của anh.

eKYC – "cánh cửa thần kỳ" rút ngắn không gian

eKYC là một công nghệ không quá mới mẻ trên thế giới, đã được triển khai tại nhiều cơ quan tài chính lớn như Ngân hàng dự trữ Trung Ương Ấn Độ RBI, HSBC Hongkong… Nhưng tại Việt Nam, công nghệ này còn khá mới mẻ và hiện đang được coi là tiêu chuẩn trong ngành tài chính. Nếu như KYC (Know Your Customer) là quy trình định danh khách hàng bắt buộc thì giải pháp eKYC (Electronics Know Your Customer - Định danh khách hàng điện tử) là cấp độ cao hơn của KYC. eKYC giúp người dùng có thể hoàn tất quy trình định danh bằng những thao tác đơn giản trên điện thoại hoặc máy vi tính, ở bất kì nơi nào miễn là có kết nối Internet, giúp đơn giản hóa các thủ tục, tạo thuận lợi cho cả khách hàng và doanh nghiệp. Hiện ở Việt Nam, số lượng ngân hàng và công ty chứng khoán ứng dụng được công nghệ này còn khá hiếm hoi.

eKYC tất nhiên rất tiện lợi và nhanh chóng, nhưng vì còn quá mới ở Việt Nam, nó vẫn gây ra sự hoài nghi cho không ít khách hàng. Trong bối cảnh bảo mật thông tin khách hàng và phòng chống rủi ro là yếu tố sống còn của mọi doanh nghiệp tài chính, triển khai eKYC thực sự là một bài toán khó, đòi hỏi hạ tầng công nghệ của doanh nghiệp phải đồng bộ, ổn định, đồng thời phải thực hiện theo lộ trình, ứng dụng vào từng dịch vụ thay vì triển khai ồ ạt.

Riêng với SSI, công ty đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, áp dụng nhiều công nghệ hỗ trợ đi kèm, quản trị rủi ro ở mức độ cao, ứng dụng eKYC một cách toàn diện hơn cả so với các công ty cùng ngành ở thời điểm hiện tại. Sự kết hợp của hàng loạt các công nghệ tiên tiến như OCR - Nhận dạng ký tự quang học giúp đọc và ghi thông tin trên CMND/CCCD của khách hàng tự động mà không cần phải nhập liệu bằng tay; eKYC với Nhận diện khuôn mặt và chấm điểm tin cậy khi so sánh ảnh trong Video do khách hàng tải lên với ảnh trong CMND/CCCD của khách hàng (Face Matching); Phát hiện người thật (Liveness detection) giúp nhận diện được hình ảnh do khách hàng tải lên và được hệ thống ghi lại có được thực hiện bởi người thật đứng trước máy quay (tránh việc khách hàng quay trước đoạn video, sử dụng ảnh chân dung chụp sẵn hoặc đeo mặt nạ). Các công nghệ này giúp nhận diện, đối chiếu thông tin, hình ảnh, khách hàng trực tuyến, vừa có thể thay thế hoàn toàn việc gặp mặt trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác, an toàn thông tin. Bên cạnh đó, giải pháp của SSI còn bổ sung việc yêu cầu khách hàng cung cấp số tài khoản ngân hàng đang sở hữu được đăng ký bằng số CMND/CCCD đăng ký với SSI, để thực hiện việc xác thực kép thông tin khách hàng đăng ký với dữ liệu từ hệ thống ngân hàng liên kết.
 
 
Đi đầu chất lượng phục vụ

Đại diện SSI cho biết, việc đưa tính năng mở tài khoản trực tuyến 100% - ứng dụng eKYC – giúp khách hàng sau khi đăng ký mở tài khoản có thể giao dịch được ngay mà không cần phải đến các chi nhánh/phòng giao dịch của công ty là một trong những dịch vụ nằm trong lộ trình chuyển đổi số mà SSI đã lựa chọn. Bên cạnh việc liên tục đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin nhằm đem đến cho các nhà đầu tư nền tảng giao dịch trực tuyến ngày một an toàn, ổn định, tốc độ nhanh và nhiều tiện ích, công ty luôn chú trọng ứng dụng các giải pháp số hiện đại nhất, tạo ra công cụ hiệu quả, phục vụ quá trình đầu tư cho khách hàng, mà tiêu biểu chính là công nghệ xác minh danh tính khách hàng điện tử eKYC. "Chúng tôi không chạy đua công nghệ mà chỉ đang nỗ lực để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn. Đây cũng chính một trong những công cụ để công ty có thể gia tăng chất lượng phục vụ, đặc biệt tại các tỉnh thành chưa có chi nhánh, phòng giao dịch của SSI." – Đại diện SSI chia sẻ thêm. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp, giải pháp mở tài khoản hoàn toàn trực tuyến không những giúp giảm thời gian từ-đăng-ký-tới-giao-dịch, còn góp phần bảo vệ sức khỏe nhà đầu tư và hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Là công ty chứng khoán lớn nhất thị trường, thị phần môi giới số 1 Việt Nam nhiều năm liên tiếp, hiện đang quản lý tới 180.000 tài khoản chứng khoán, SSI tin tưởng, với uy tín của công ty chứng khoán lâu đời nhất Việt Nam, tiềm lực tài chính sẵn có, lợi thế am hiểu địa phương, cùng với việc ra mắt hàng loạt các sản phẩm - ứng dụng hỗ trợ Nhà đầu tư trong thời gian vừa qua, bao gồm cả dịch vụ mở tài khoản trực tuyến 100%, thị trường chứng khoán sẽ tiếp cận nhiều hơn đến với người dân Việt Nam, từ đó dần trở thành một kênh đầu tư an toàn, hấp dẫn.

Nhà đầu tư có thể trải nghiệm ngay dịch vụ mở tài khoản trực tuyến 100% - ứng dụng công nghệ xác minh danh tính khách hàng điện tử eKYC với SSI tại đây.
 
 
 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI