Cùng sinh viên Khoa Quốc tế chinh phục sàn chứng khoán giả lập

(Nguồn: NDH.vn) Giải đấu “Student Traders League 2020” trở nên quyết liệt về cuối cuộc thi và chứng kiến được nhiều

Trở lại
Cùng sinh viên Khoa Quốc tế chinh phục sàn chứng khoán giả lập

07/04/2021

(Nguồn: NDH.vn) Giải đấu “Student Traders League 2020” trở nên quyết liệt về cuối cuộc thi và chứng kiến được nhiều sự bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng lợi nhuận rất cao.
 
Gần 400 sinh viên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN đã tham dự và dành chiến tích tại Giải đấu Nhà đầu tư sinh viên “Student Traders League 2020” - cuộc thi học thuật về đầu tư chứng khoán trên cả hai thị trường chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh qua ứng dụng giả lập iWin SSI với sự đồng hành của nhà tài trợ độc quyền - CTCP Chứng khoán SSI.

Với những diễn biến mô phỏng hoàn toàn dữ liệu từ thị trường chứng khoán Việt Nam thật, cuộc thi đã chính thức khép lại thời gian thi đấu vào lúc 15h ngày 22/1 trong bối cảnh biến động lớn của thị trường chứng khoán trong tháng 1. Trong những phiên giao dịch cuối cùng trước khi tìm ra chủ nhân của vị trí “Chứng sĩ toàn năng” trên bảng vàng chung cuộc, các chứng sĩ của giải đấu vẫn tận dụng được cơ hội và gia tăng lợi nhuận.

Trên đấu trường phái sinh, chứng sĩ Bùi Xuân Bách - sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đã vươn lên các đối thủ đáng gờm và ghi danh trong Top 10 bảng xếp hạng với tỷ suất gia tăng lợi nhuận lên tới 60,41%. Chia sẻ với Ban tổ chức, chứng sĩ Bách cho biết: “Tính thiết thực và hấp dẫn trong luật chơi đã thu hút mình đến với cuộc thi này. Đây là một cơ hội tốt để mình có thể trải nghiệm được đầu tư chứng khoán mà không phải trả giá đắt. Mình đã tham gia cuộc thi từ thời gian đầu, và thấy rằng thị trường thực tế cũng không quá khó để dự đoán. Theo cá nhân mình, để dành chiến thắng trong “Student Traders League 2020”, dù trong thị trường cơ sở hay phái sinh thì người chơi cần phải có kiến thức về thị trường để đưa ra những quyết định đầu tư. Bên cạnh đó, sự quyết đoán với tâm lý vững vàng và chút liều lĩnh là thứ không thể thiếu bởi giá cả thị trường lên xuống thất thường, nếu không ta sẽ đưa ra quyết định bán và mua sai lầm. Cuối cùng, may mắn cũng giúp ta có được những cơ hội mua cổ phiếu với giá rẻ hay mua được cổ phiếu đẹp mặc dù thị trường đang đi xuống.”

Giải đấu “Student Traders League 2020” càng trở nên quyết liệt và càng chứng kiến được nhiều sự bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng lợi nhuận rất cao

Chứng sĩ Dương Thị Thanh Nhàn - cô sinh viên ngành Kế toán, Phân tích, Kiểm toán được bảng vàng tháng 12 gọi tên cho biết: “Mình thấy rất tự hào vì đây là cuộc thi do Khoa Quốc tế tổ chức. Từ lâu mình đã rất muốn thử sức ở lĩnh vực đầu tư nhưng bản thân chưa có đủ kinh nghiệm và vốn liếng. Cho đến khi cuộc thi được tổ chức, mình đã quyết định đăng ký thi ngay. Điều làm mình thấy cuộc thi này đặc biệt và rất đáng thử sức chính là số vốn khổng lồ và giao dịch giả lập. Những ngày đầu tham gia cuộc thi mình cũng khá bối rối vì kiến thức về chứng khoán đối với mình như một trang giấy trắng. Mình bắt đầu giao dịch trên thị trường phái sinh trước. Thời gian đầu mình đầu tư theo cảm tính, sau một khoảng thời gian tìm hiểu và có chút kiến thức về thị trường, mình tiếp tục sang đầu tư trên thị trường cơ sở. Mình hình thành luôn thói quen là mỗi ngày việc đầu tiên thức dậy, mình sẽ mở SSI iWin ra để check tình hình “chứng” của mình rồi mới yên tâm làm việc khác. Cuộc thi đã đem mình đến với những kiến thức sâu rộng về lĩnh vực đầu tư chứng khoán, giúp mình mở mang tầm nhìn về thị trường và khiến mình tự tin hơn để thử sức với đấu trường thật!” Mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm về chứng khoán nhưng hành trang mà Thanh Nhàn luôn đem theo bên mình chính là sự quyết đoán và niềm tin vào bản thân. Theo cô nàng, “Chiến lược - Kỷ luật” luôn là phương châm sống còn mà các chứng sĩ phải nằm lòng trong đầu tư chứng khoán.

Đáng chú ý trên đấu trường cơ sở, sinh viên năm cuối Vũ Tùng Lâm (Giải Ba tháng 12/2020) hiện theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, là 1 nhà đầu tư F0 với nguồn vốn khá nhỏ và kinh nghiệm eo hẹp, vẫn luôn mong muốn phát triển bản thân ở lĩnh vực tài chính, đặc biệt là  chứng khoán. Chứng sĩ Lâm chia sẻ quan điểm: “Tham gia STL 2020 giúp em tăng kinh nghiệm đầu tư chứng khoán và quản lý nguồn vốn rất nhiều. Theo em để giành chiến thắng thì có 2 yếu tố quan trọng mà các bạn trẻ nên lưu tâm đó chính là thông tin và tâm lý. Luôn chủ động tìm kiếm, cập nhật thông tin sẽ giúp chúng ta quyết định mua bán mã nào và thời điểm ra sao, từ đó đưa ra quyết định đứng đắn nhất. Chứng khoán là một cuộc chơi chung, khi không khí thị trường không ổn định sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề, đặc biệt thời điểm mà chứng khoán cực kì nóng như lúc này. Vì vậy tâm lý vững vàng và sự tin tưởng vào thông tin và kỹ năng phân tích của bản thân sẽ giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn mặc dù đi ngược thị trường nhưng vẫn có thể tạo ra kỳ tích.” 

STL 2020 là sân chơi bổ ích đem lại nhiều cơ hội để sinh viên nâng cao kiến thức và kỹ năng về tài chính

Với chứng sĩ Đinh Chính Thanh Sang - sinh viên học ngành Tài chính - Kế toán chia sẻ rằng: “Bí quyết của mình là thường xuyên theo dõi thị trường, đặc biệt là những mã cổ phiếu trong danh mục đầu tư để kịp “gom hàng” cũng như “thoát hàng” hợp lý. Điều quan trọng là luôn phải giữ tâm lý vững vàng, nhất là những hôm thị trường có điều chỉnh thất thường để đưa ra quyết định giữ hay bán, nếu không vững thì nên sớm bán tháo để bảo toàn lợi nhuận. Với mình thì sẽ mình đợi nó xuống 3% nữa rồi mới bán. Tuy lãi ít nhưng cũng cảm thấy không bị “rũ hàng”. Nói chung, đầu tư chứng khoán là một chặng đường dài nên có rất nhiều kiến thức cần phải học hỏi để đưa ra quyết định đúng đắn và ít rủi ro nhất.”. Bạn Sang cũng cho biết thêm dù mới tham gia cuộc thi từ đầu tháng 1 nhưng với chiến lược đầu tư của mình, Sang đã gia tăng hơn 42% lợi nhuận, nhanh chóng lọt TOP khá sớm với vị thế thứ 7 bảng xếp hạng.

Càng về cuối, giải đấu “Student Traders League 2020” càng trở nên quyết liệt và càng chứng kiến được nhiều sự bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng lợi nhuận rất cao. Với các chứng sĩ từ Khoa Quốc tế, hơn cả những cơ hội giải thưởng lớn, việc trải nghiệm một sân chơi thú vị và mang lại nhiều kiến thức bổ ích về thị trường chứng khoán, các hoạt động giao lưu với chuyên gia chứng khoán SSI là điều rất đáng nhớ.

Đêm chung kết giải đấu Nhà đầu tư sinh viên “Student Traders League 2020” sẽ diễn ra vào tối ngày 10/4/2021. Sự kiện mở đơn đăng ký tham gia với số lượng có hạn tại đây.

 

 

Công ty cổ phần chứng khoán SSI