Giám đốc Chiến lược đầu tư SSIAM: Động thái từ Fed quan trọng hơn vận động của khối ngoại, đầu tư vào chứng khoán Việt Nam cần sự kiên nhẫn

(Nguồn: Cafef.vn) - Mr. X30 đánh giá chiến lược đầu tư dài hạn giống như trồng cây, thỉnh thoảng phải cắt tỉa một

Trở lại
Giám đốc Chiến lược đầu tư SSIAM: Động thái từ Fed quan trọng hơn vận động của khối ngoại, đầu tư vào chứng khoán Việt Nam cần sự kiên nhẫn

25/02/2023

(Nguồn: Cafef.vn) - Mr. X30 đánh giá chiến lược đầu tư dài hạn giống như trồng cây, thỉnh thoảng phải cắt tỉa một chút, chăm sóc một chút giống như hành động tái cấu trúc danh mục của bất kỳ nhà đầu tư nào

Tính chung cả năm 2022, các nhà đầu tư nước ngoài đã giải ngân ròng gần 30.000 tỷ đồng, trở thành một trong những lực đỡ quan trọng góp phần phục hồi thị trường chứng khoán Việt Nam. Đà mua ròng của khối ngoại vẫn tiếp tục được duy trì trong tháng đầu năm 2023, nhưng xu hướng này lại đang dần chấm dứt khi các nhà đầu tư nước ngoài quay đầu bán ròng trong các phiên gần đây.

Trên thực tế, nếu khối ngoại mua ròng, thị trường chưa chắc đã tăng, nhưng nếu bán ròng thì chắc chắn sẽ khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư hoang mang. Vậy, vì sao xu hướng mua ròng gần đây lại đảo chiều? Khối nội nên "lên tàu" theo khối ngoại hay tiếp tục giữ tâm lý thận trọng trên thị trường?

Tại chương trình Bí mật Đồng tiền, ông Barry David Weisblatt, Giám đốc Chiến lược đầu tư, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) cho biết điểm độc đáo của thị trường Việt Nam là vẫn mang tính địa phương với hơn 90% các giao dịch đến từ nhà đầu tư trong nước. Bởi vậy, tính biến động của thị trường Việt Nam là khá cao, điển hình là những cú xoay chuyển trong vòng 2-3 năm vừa qua.

Bên cạnh đó, ông Barry cũng đánh giá tiềm năng ở thị trường Việt Nam là rất lớn. Năm 2022, có thêm một lượng lớn nhà đầu tư cá nhân mở mới tài khoản trên thị trường. Đồng thời, các sản phẩm cũng phát triển hơn, đa dạng hơn như thêm sự lựa chọn ETF cho các nhà đầu tư trong nước. Giờ đây, không chỉ lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư còn có thể tham gia vào các sản phẩm từ các quỹ hưu trí,.. Nhờ vậy, việc đầu tư vào thị trường cổ phiếu sẽ bền vững hơn rất nhiều cho nhà đầu tư trong nước.

Để có thể đầu tư vào chứng khoán Việt Nam, vị giám đốc chiến lược SSIAM cho rằng nhà đầu tư cần sự kiên nhẫn bởi thị trường khá biến động. Kiên nhẫn trong dài hạn chính là một chiến lược phù hợp.

Theo BTV Hoàng Nam, dài hạn không có nghĩa là lúc nào cũng “ôm lỳ” cổ phiếu. BTV Hoàng Nam dẫn chứng thông tin tỷ phú Warren Buffet đã bán một khoảng 85% khoản đầu tư của công ty chip của Đài Loan, khi mới chỉ nắm giữ được một vài tháng. Động thái này rất khác phong cách bình thường của vị tỷ phú này. “Rõ ràng, ngay cả những NĐT dài hạn đều có sự thay đổi về kịch bản. Nếu kịch bản đầu tư ban đầu bị tác động, họ cũng sẽ có những động thái thay đổi. Việc kiên nhẫn trong dài hạn của nhà đầu tư nước ngoài nghĩa là họ biết rõ mình đang đi đâu và hành động ra sao”, BTV Hoàng Nam cho hay.

Trên góc nhìn của Mr. X30 Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng kiêm Trưởng ban Đào tạo và Phát triển CTCP Chứng khoán SSI , đầu tư dài hạn giống như trồng cây, thỉnh thoảng cần phải cắt tỉa và chăm sóc một chút giống như hành động tái cấu trúc danh mục của bất kỳ nhà đầu tư nào. Chứ không phải chúng ta trồng cây theo cách thả xuống đất và bỏ mặc cho nó lớn lên.

Mặt khác, liên quan đến việc giao dịch theo động thái của khối ngoại, Mr. X30 cho rằng chiến lược này phụ thuộc hoàn toàn vào quan điểm riêng mỗi nhà đầu tư. Những NĐT mới vào thị trường thường nghĩ rằng, khối ngoại mua gì mình sẽ mua theo. Sau một khoảng thời gian, nhà đầu tư không cảm thấy việc này không mang lại lợi ích cho bản thân, họ sẽ quay sang chiến lược khác. Ngoài ra, mỗi khi nhà đầu tư nước ngoài mua ròng, nhiều NĐT nội có xu hướng bán ra bởi họ nghĩ rằng khối ngoại đang mua quá nhanh và nhiều, cổ phiếu tăng trần lên họ sẽ thoát bớt. Điều này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của NĐT chứ không có chiến lược nào cụ thể.

Bổ sung thêm, ông Barry cho biết thị trường năm 2017 đã tăng mạnh sau khi nhà đầu tư nước ngoài mua vào mạnh mẽ nhưng sau đó lại sụt giảm rất nhanh. "Điều quan trọng nhất là động thái của Fed, bởi Ngân hàng Nhà nước sẽ có những phản ứng khi Fed tăng hay giảm lãi suất để đảm bảo giá trị tiền đồng và tỷ lệ lạm phát. Nếu Fed tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải tăng lãi suất hoặc bán dự trữ ngoại hối từ đó sẽ tác động đến lợi suất trái phiếu, giá cổ phiếu", ông Barry cho hay.

Do vậy, vị chuyên gia SSIAM đánh giá động thái của Fed quan trọng hơn rất nhiều so với động thái của nhà đầu tư nước ngoài.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI