Giám đốc SSI Research: Triển vọng thị trường quí IV vẫn tích cực nhưng cơ hội mua tốt nhất có thể đã qua

(Theo Vietnambiz) Theo bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research, thị trường vẫn còn cơ hội nhưng cơ hội mua vào tốt nhất

Trở lại
Giám đốc SSI Research: Triển vọng thị trường quí IV vẫn tích cực nhưng cơ hội mua tốt nhất có thể đã qua

29/09/2020

(Theo Vietnambiz) Theo bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research, thị trường vẫn còn cơ hội nhưng cơ hội mua vào tốt nhất có thể đã qua và NĐT cần đặt quản trị rủi ro cao hơn trong lúc này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khởi sắc trong tháng 8 và 9 sau khi điều chỉnh sâu trong tháng 7 do lo ngại về sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19. Giao dịch tích cực của thị trường đến từ sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng.
 
Bước sang tháng 10, giới đầu tư trong nước sẽ đón nhận những thông tin mới về kết quả kinh doanh quí III. Để cung cấp góc nhìn về thị trường trong quí cuối năm, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ngắn bà Hoàng Việt Phương – Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research).
 
PV: Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể nói bùng nổ trong tháng 8 và tiếp tục khởi sắc trong tháng 9 sau khi giảm sâu vào cuối tháng 7 do lo ngại làn sóng COVID-19 thứ hai trở lại. Bà đánh giá thế nào về triển vọng đầu tư trong quí cuối năm?
 
Bà Hoàng Việt Phương: VN-Index phục hồi 10,4% trong tháng 8 và 3,5% trong tháng 9 sau những phiên giảm sâu vào cuối tháng 7. Triển vọng đầu tư trong quí cuối năm vẫn được đánh giá tích cực nhờ dòng tiền có khả năng được duy trì tích cực và một số thông tin hỗ trợ như đầu tư công được đẩy mạnh và tình hình xuất khẩu và thặng dư thương mại được duy trì khả quan.
 
PV: Giai đoạn khởi sắc vừa qua nhà đầu tư kì vọng dòng vốn rẻ đổ vào thị trường, đẩy mạnh đầu tư công, nền kinh tế hồi phục, vắc xin COVID-19 sớm đưa vào, vậy theo bà các câu chuyện này có tiếp tục hỗ trợ thị trường trong giai đoạn sắp tới?

Bà Hoàng Việt Phương: Vốn rẻ, đẩy mạnh đầu tư công, vắc xin COVID-9 thật ra là các nhân tố giúp nền kinh tế hồi phục trở lại. Nên đây sẽ là những câu chuyện sẽ hỗ trợ thị trường xuyên suốt cho những tháng cuối năm và cả năm 2021.
 
Câu chuyện doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi từ EVFTA đi vào thực tế và Việt Nam trở thành một lựa chọn trong quá trình dịch chuyển sản xuất cũng sẽ rất thu hút nhà đầu tư góp phần hỗ trợ thị trường trong giai đoạn tới
 
PV: Bà có đánh giá như thế nào về bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp trong quí III?
 
Bà Hoàng Việt Phương: Mặc dù bức tranh kết quả kinh doanh quí III nhìn chung sẽ có sự phân hoá theo ngành. Tuy nhiên so với quí II thì cũng đã xuất hiện sự hồi phục nhờ vào sự thích ứng của doanh nghiệp và các biện pháp ứng phó với dịch đã thực hiện từ quí II đến nay.
 
PV: Một điều tưởng chừng như vô lí với giới đầu tư khi thị trường chứng khoán đang đi ngược với triển vọng vĩ mô, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đánh giá của bà thì đây có phải là giai đoạn tăng nóng của thị trường? Bà có khuyến nghị gì lúc này?
 
Bà Hoàng Việt Phương: VN-Index rất khó khăn trong việc vượt hẳn mốc tâm lý 900 điểm cho thấy vẫn tồn tại tâm lý thận trọng nên đợt tăng này phản ánh kì vọng của NĐT về sự hồi phục kinh tế sau dịch hơn là giai đoạn tăng nóng. Tuy thị trường vẫn còn cơ hội nhưng cơ hội mua vào tốt nhất có thể đã qua và NĐT cần đặt quản trị rủi ro cao hơn trong lúc này.

PV: Theo bà đâu là chủ đề đầu tư hay nhóm cổ phiếu tâm điểm của thị trường quí cuối năm?
 
Bà Hoàng Việt Phương: Trong quí cuối năm NĐT cần chú ý nhiều hơn đến cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi từ EVFTA (thuỷ sản, gạo, phân bón), nhóm tiêu dùng thiết yếu lẫn không thiết yếu có tín hiệu hồi phục tốt sau khi chạm đáy ở 2 đợt COVID-19 lây lan.
Câu chuyện đầu tư công sẽ gợi ý cơ hội đầu tư ở cổ phiếu nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng. Ngoài ra, thanh khoản thị trường liên tục ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái cũng sẽ hỗ trợ rất tốt cho nhóm cổ phiếu các CTCK đầu ngành.
Công ty cổ phần chứng khoán SSI