Giảm lãi suất điều hành sẽ hỗ trợ định giá cổ phiếu trong ngắn hạn

(Nguồn: TBTCVN) Việc giảm lãi suất điều hành thể hiện quan điểm nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, sẽ có

Trở lại
Giảm lãi suất điều hành sẽ hỗ trợ định giá cổ phiếu trong ngắn hạn

05/10/2020

(Nguồn: TBTCVN) Việc giảm lãi suất điều hành thể hiện quan điểm nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, sẽ có tác động tích cực đến thị trường chứng và nền kinh tế. Trong ngắn hạn, thông tin giảm lãi suất điều hành khiến lãi suất trái phiếu chính phủ giảm thấp và có thể hỗ trợ định giá cổ phiếu.
 
Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thanh Tú – Chuyên viên Phân tích cao cấp, Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI Research), khi trao đổi với phóng viên TBTCVN về việc Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định giảm 1 loạt lãi suất điều hành.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Tú - "Cổ phiếu là một trong các kênh đầu tư truyền thống bên cạnh tiền gửi, trái phiếu, bất động sản. Rõ ràng, khi lãi suất tiền gửi thấp hơn dòng tiền sẽ dịch chuyển sang các kênh đầu tư hấp dẫn hơn."
 
* PV: Ngân hàng Nhà nước đã chính thức giảm lãi suất điều hành lần thứ 3. Bà đánh giá thế nào về thông tin này? Liệu điều này có giúp tín dụng tăng mạnh hơn hay không?
 
- Bà Nguyễn Thị Thanh Tú: Việc giảm lãi suất điều hành là phù hợp với xu hướng giảm của cả lãi suất tiền gửi/cho vay và lãi suất trên liên ngân hàng. Tuy nhiên, việc giảm các lãi suất như tái chiết khấu, tái cấp vốn, lãi suất OMO... không có nhiều tác động do thanh khoản các ngân hàng thương mại (NHTM) đang rất dồi dào, lãi suất trên liên ngân hàng cũng về mức rất thấp (0,2 – 0,5%/năm). Do vậy, các NHTM gần như không có nhu cầu vay vốn từ Ngân hàng Nhà nước. 

Tác động của giảm trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng cũng hạn chế vì lãi suất tiền gửi thực tế của các NHTM hầu hết đã ở mức thấp hơn 4%.
 
Lãi suất được kỳ vọng sẽ có tác động nhiều nhất chính là lãi suất cho vay ngắn hạn với các ngành được ưu tiên giảm từ 5% xuống 4,5%/năm sẽ hỗ trợ giảm chi phí lãi vay cho các cá nhân, doanh nghiệp (Chúng tôi ước tính là từ 8,5 đến 10,7 nghìn tỷ đồng/năm), từ đó kích thích nhu cầu vay vốn và cũng góp phần cải thiện tăng trưởng tín dụng của các NHTM. 
 
Tuy nhiên, tác động thực tế còn phụ thuộc vào điều hành của từng NHTM trên cơ sở cân đối hỗ trợ khách hàng và đảm bảo thu nhập của ngân hàng.
 
* PV: Đây được cho là một tin tốt cho thị trường chứng khoán (TTCK) và nền kinh tế, bà đánh giá thế nào về tác động của tin này với TTCK nói riêng và kinh tế nói chung?
 
- Bà Nguyễn Thị Thanh Tú: Việc Ngân hàng Nhà nước giảm các lãi suất điều hành thể hiện quan điểm nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế và sẽ có tác động tích cực đến TTCK nói riêng và nền kinh tế nói chung. 
 
Trong ngắn hạn, thông tin giảm lãi suất điều hành khiến lãi suất trái phiếu chính phủ (thường dùng là lãi suất phi rủi ro) giảm thấp và có thể hỗ trợ định giá cổ phiếu. 
 
Về dài hạn, triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp vẫn là yếu tố quyết định và lãi suất cho vay thấp hơn cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp.
 
* PV: Trong bối cảnh các kênh đầu tư hiện nay, cộng thêm việc kém hấp dẫn của kênh tín dụng tiền gửi, liệu chúng ta có nên kỳ vọng sẽ có một dòng tiền rẻ mới vào TTCK hay không, thưa bà?
 
- Bà Nguyễn Thị Thanh Tú: Cổ phiếu là một trong các kênh đầu tư truyền thống bên cạnh tiền gửi, trái phiếu, bất động sản. Rõ ràng, khi lãi suất tiền gửi thấp hơn dòng tiền sẽ dịch chuyển sang các kênh đầu tư hấp dẫn hơn. 
 
Tuy vậy, như chúng tôi phân tích ở trên, lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng hiện đã thấp hơn mức trần lên tác động tức thời từ trần lãi suất mới sẽ hạn chế. Diễn biến lãi suất tiền gửi thời gian tới chủ yếu vẫn phụ thuộc vào đầu ra tín dụng. 
 
* PV: Với nền kinh tế, một số ý kiến bày tỏ lo ngại về việc sức cầu yếu nên việc giảm lãi suất như hiện nay vẫn chưa đủ để tăng tổng cầu, do đó về hiệu quả thực tiễn đối với nền kinh tế và các doanh nghiệp là chưa lớn. Bà có ý kiến thế nào về điều này?
 
- Bà Nguyễn Thị Thanh Tú: Các tác động của chính sách tiền tệ hiện khá hạn chế, kỳ vọng vẫn nằm nhiều ở chính sách tài khóa (đầu tư công) giúp gia tăng cầu, tạo động lực cho các doanh nghiệp và cả nền kinh tế.
 
* PV: Xin cảm ơn bà!
 
 
 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI