Hai thái cực đối lập của các nhà đầu tư trẻ

(Nguồn: Cafef.vn) Chia sẻ tại talkshow "Nothing to hot-thing", ông Tô Xuân Nam, chuyên gia quản lý quỹ công ty quản lý quỹ SSIAM

Trở lại
Hai thái cực đối lập của các nhà đầu tư trẻ

07/06/2022

(Nguồn: Cafef.vn) Chia sẻ tại talkshow "Nothing to hot-thing", ông Tô Xuân Nam, chuyên gia quản lý quỹ công ty quản lý quỹ SSIAM chỉ ra 2 thái cực đối lập của các nhà đầu tư trẻ hiện nay: Đó là một bên rất sợ rủi ro và chỉ đi gửi tiết kiệm, trong khi bên còn lại cực kỳ thích rủi ro, bất chấp chơi cổ phiếu hàng lái.
 

Dành lời khuyên cho các bạn trẻ quá chuộng an toàn, ông Tô Xuân Nam nói khi còn trẻ, số vốn đầu tư của các bạn vẫn là một con số ở mức thấp, có thể là 5-10 triệu đồng, nếu lỗ 10-20% con số này hoàn toàn có thể kiếm lại được. Nhưng tiềm năng lợi nhuận và những bài học trong quá trình đầu tư có ý nghĩa hơn rất nhiều và giúp ích cho các quyết định sau này. Do đó, ông Nam cho rằng, giới trẻ nên học cách dấn thân, và tham gia đầu tư càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên ở thái cực khác là một lớp các bạn trẻ cực kì thích rủi ro, bất chấp chơi cổ phiếu hàng lái theo các room chứng khoán, thậm chí vay người thân để all in (tất tay) một mã cổ phiếu. Theo ông Tô Xuân Nam, thực tế đó là tâm lý bình thường, ai cũng kỳ vọng có lợi nhuận cao để mua nhà, mua xe. Các nhà nghiên cứu tài chính nhìn vào hành vi như vậy và chỉ ra rằng, chỉ có một bộ phận rất nhỏ may mắn kiếm được lợi nhuận đầu tư hơn thị trường. Còn phần lớn các nhà đầu cơ thích rủi ro sẽ mất tiền vì không phải ai cũng có kiến thức và thời gian để quản trị rủi ro tốt.

"Không phải ai cũng có thể trở thành chuyên gia tài chính và có thể nhân đôi, nhân ba tài khoản trong một năm. Các bạn trẻ hãy làm tốt công việc chuyên môn của mình, nếu không phải là người làm trong ngành tài chính, các bạn hãy dành khoản tiền nhàn rỗi gửi vào các quỹ đầu tư. Việc duy trì kỷ luật giải ngân định kỳ, trung bình hoá chi phí vốn, có một tầm nhìn dài hạn thì chắc chắn sẽ đạt được thành công", ông Nam đưa ra lời khuyên.

Thực tế, nhiều bạn trẻ trong 2 năm 2020 và 2021 có thể kiếm lời rất lớn khi đu theo đội lái và bỏ qua khâu quản trị rủi ro. Tuy nhiên những diễn biến của 5 tháng đầu năm 2022 đã khiến nhiều người thua lỗ 40-50% giá trị danh mục, thậm chí mất hết số lãi của 2 năm trước đó. Trong khi đó, các quỹ đầu tư nhờ phân bổ danh mục và có các quy định về quản trị rủi ro chặt chẽ sẽ "giữ tiền" tốt hơn trong thị trường biến động.

Ba quỹ do ông Tô Xuân Nam quản lý là quỹ ETF SSIAM VN30 (mã giao dịch trên sàn HSX là FUESSV30) quy mô 94 tỷ đồng, quỹ ETF SSIAM VNX50 (FUESSV50) quy mô 319 tỷ đồng, quỹ SSIAM VNFinLead (FUESSVFL) quy mô gần 3.200 tỷ đều có kết quả vượt trội so với thị trường chung. Năm 2020, tăng trưởng của 3 chứng chỉ quỹ trên lần lượt đạt 32%, 22,95% và 35,59%, năm 2021 con số này là 43,85%, 48,54% và 61,3% vượt trội hoàn toàn so với lãi suất tiết kiệm. Từ đầu năm đến nay, thị trường giảm sâu nhưng mức độ thiệt hại của các nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ không nhiều như các nhà đầu tư mua cổ phiếu và full margin.

Theo ông Tô Xuân Nam, đội ngũ chuyên gia của SSIAM mang lại cho khách hàng những cơ hội đầu tư tốt nhất trên thị trường, được chọn lọc kỹ lưỡng thông qua quá trình phân tích chuyên sâu và quản lý hiệu quả.

Năm 2022, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) được AsianInvestor vinh danh công ty phát triển kinh doanh tốt nhất châu Á Thái Bình Dương nhờ những nỗ lực, linh hoạt trong chiến lược... Tính đến ngày 31/12/2021, tổng tài sản SSIAM đang quản lý (AUM) đạt 12,959 tỷ đồng. Xét về cơ cấu, các nhà đầu tư tổ chức chiếm 67,82% tổng số AUM của SSIAM, nhà đầu tư cá nhân chiếm 32,18%.

 

Chúng ta có thể làm giàu ở bất cứ độ tuổi nào nhưng lý tưởng nhất, hoàn hảo nhất chính là những năm tháng tuổi trẻ. Đã có sẵn "chất liều" bên trong, khả năng học hỏi nhanh nhạy và tâm thế sẵn sàng đứng lên dẫu vấp ngã, vậy thì còn chờ gì mà không Làm giàu tuổi 20.

Cuộc thi Làm giàu tuổi 20 được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14.vn, CafeF và sự góp mặt đặc biệt bởi các khách mời là Chuyên gia tài chính uy tín, những người có tầm ảnh hưởng và đam mê về lĩnh vực tài chính. Mọi thông tin chi tiết xem tại đây.

 
 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI