Hành trình tìm kiếm tự do tài chính cho các bạn trẻ thời 4.0: Ít vốn thì làm giàu như thế nào?

(Nguồn: Kênh 14) "Nhiều tiền để làm gì? Nhiều tiền để làm được nhiều việc của mình hằng ngày”, là lyrics trong bài

Trở lại
Hành trình tìm kiếm tự do tài chính cho các bạn trẻ thời 4.0: Ít vốn thì làm giàu như thế nào?

03/11/2020

(Nguồn: Kênh 14) "Nhiều tiền để làm gì? Nhiều tiền để làm được nhiều việc của mình hằng ngày”, là lyrics trong bài rap để đời của GDucky (Rap Việt) và có lẽ cũng là lời muốn nói của nhiều bạn trẻ.
 
Cuộc sống ngày càng xô bồ và gấp gáp, chúng ta lại càng muốn hướng tới những thứ đơn giản và thuần túy hơn. Dù là muốn theo đuổi ước mơ làm nghệ thuật, khởi nghiệp cống hiến cho xã hội, gây dựng gia đình, hay đơn thuần chỉ muốn cầm cốc cafe chill trong một chiều thu lãng mạn... tất cả đều khó đạt được nếu không có nền tảng tài chính vững vàng.
 
Chính vì vậy, ngày càng có nhiều bạn trẻ hướng đến mục tiêu lớn là tự do tài chính, để có thể đưa ra mọi quyết định trong cuộc sống mà không cần cân nhắc đến yếu tố tiền bạc. Để bắt đầu hiện thực hóa viễn cảnh tươi đẹp này ngay từ khi còn trẻ, với chút vốn liếng ít ỏi của bản thân.
 
Rõ ràng là vô cùng tiết kiệm, mà tiền vẫn "rơi" đâu hết
 
Đối với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên, những người mới chỉ bước vào bắt đầu trải nghiệm cuộc sống, cân đối tài chính không hề dễ dàng. Chắc ai trong chúng ta cũng từng rơi vào tình trạng đầu tháng sống xa hoa, cuối tháng ăn mỳ gói.
 
 
Đầu tiên, hãy tìm cho bản thân một nguồn thu nhập ổn định. Các bạn sinh viên trẻ hoàn toàn có thể dùng thời gian rảnh để tìm một công việc bán thời gian, tăng thêm kỹ năng xã hội, và phần nào trở nên tự lập hơn.

Thứ hai, viết ra mục tiêu của bạn trong thời gian tới và trong tương lai, định hình xem để đạt mục tiêu trên bạn cần đạt được kinh tế ra sao. Bằng việc xác định và theo đuổi những mục tiêu tài chính rõ ràng, bạn sẽ biết rõ hành động cần làm để cải thiện tình hình kinh tế của bản thân.

Thứ ba, áp dụng quy tắc 50/30/20 trong tài chính, chia nhỏ thu nhập thành 3 danh mục: 50% thu nhập của bạn nên được dùng để chi trả các khoản thiết yếu hàng tháng - tiền nhà, tiền điện, tiền nước… Nếu con số tiền chi tiêu vượt quá định mức trên, hãy thử tiết kiệm bằng cách sử dụng phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân, tự nấu đồ ăn tại nhà thay vì ăn hàng… 30% thu nhập dành cho bản thân, từ sở thích, giải trí, du lịch, mua sắm, … để tái tạo sức lao động, đi học, nâng cao nghề nghiệp và các kỹ năng cần thiết, từ đó có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương cao hơn.

20% cuối cùng dành cho tiết kiệm và tiến đến sử dụng để đầu tư sinh lời cho tương lai.

Thay vì để đồng tiền kiểm soát bạn, hãy để đồng tiền làm việc cho bạn

Ngày nay, trong thời kỳ công nghệ hiện đại, các bạn trẻ không còn giới hạn bản thân với một công việc ổn định lâu dài để tích góp, mà hướng đến đầu tư thông minh, sử dụng số vốn ban đầu được để hình thành một nguồn thu nhập thụ động.
 
 
Tùy vào mục tiêu tài chính cụ thể mà mỗi người lại có một phương án đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần đặc biệt lưu ý tránh xa các hoạt động hứa hẹn làm giàu nhanh chóng, đa cấp, bất hợp pháp và chọn những phương án đầu tư an toàn, được Nhà nước quản lý như đầu tư chứng khoán hay bất động sản. Dù rằng, với số vốn ban đầu thấp hơn, đầu tư chứng khoán có vẻ hợp lý hơn cả.

Nhiều năm trước đây, chứng khoán được coi là kênh đầu tư hiệu quả và không cần vốn nhiều nhưng lại khó tiếp cận. Người tham gia chứng khoán phải có thời gian và đến tận sàn chứng khoán để giao dịch mỗi ngày. Ngày nay, mọi thông tin cần thiết để tham gia đầu tư như bảng giá, tin tức thị trường và báo cáo tài chính doanh nghiệp… đều được cung cấp đầy đủ, minh bạch; Với tiến bộ trong công nghệ giao dịch và dịch vụ môi giới, chi phí giao dịch thấp, internet phát triển... bất cứ ai cũng có thể tham gia thị trường chứng khoán. Việc mua được cổ phiếu cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ vào sự xuất hiện của những nền tảng đầu tư trực tuyến. Công nghệ eKYC giúp người dùng chỉ sau từ 3-5 phút đã có ngay một tài khoản chứng khoán.
 
 
Đừng quên dành tiền mua sách, tiếp cận kiến thức tài chính thiết yếu ngay từ bây giờ. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng nên dành thêm thời tham gia các buổi tư vấn ngay tại trường học, trao đổi thêm với các chuyên gia tài chính để có cái nhìn tổng quát hơn về quá trình xây dựng tài chính cá nhân. Gần đây nhất, chương trình Sóng Festival trong khuôn khổ "Ngày Thẻ Việt Nam" 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 7, 8/11/2020 (từ 9.00 đến 21.00) tại SVĐ trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội) với sự tham gia của các chuyên gia từ công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam - Chứng khoán SSI sẵn sàng trực tiếp tư vấn, giúp các bạn sinh viên định hướng tài chính, hình thành cho bản thân thói quen tiêu dùng và đầu tư thông minh, chuẩn bị hàng trang kinh tế vững vàng cho tương lai ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường.

Khi bắt đầu có kiến thức căn bản về thị trường, đừng vội lao ngay vào "chinh chiến" trên thị trường chứng khoán thực. Thay vào đó, các bạn trẻ có thể trực tiếp sử dụng các ứng dụng chứng khoán giả lập để thực hành với tâm lý thoải mái khám phá, không lo mất tiền oan. Ứng dụng SSI iWin, hỗ trợ trên mọi nền tảng iOS, Android, sử dụng dữ liệu thị trường thật, cho phép người sử dụng theo dõi chiến lược đầu tư của người khác, là môi trường hoàn hảo để làm quen với thị trường chứng khoán.

Cuối cùng, chọn cho mình phương án đầu tư phù hợp với nhu cầu cá nhân

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, các sản phẩm tài chính - chứng khoán cũng ngày càng phát triển đa dạng, phù hợp với khẩu vị đầu tư của từng người tham gia thị trường. Từ những sản phẩm chứng khoán quen thuộc như cổ phiếu, hay mạo hiểm hơn với chứng khoán phái sinh lợi nhuận cao… hay an toàn hơn với thỏa thuận quản lý tiền gửi S-Savings - tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi theo kỳ hạn và lãi suất hấp dẫn hơn so với ngân hàng, hoặc đơn giản như chứng chỉ quỹ - chỉ từ 1 triệu đồng/tháng… đều là những sản phẩm phù hợp với người trẻ.
 
 
Hoàn toàn không có thời điểm cụ thể để đầu tư, hay làm giàu nhanh chóng, càng bắt đầu sớm, bạn lại càng có nhiều thời gian và tích lũy hơn. Tạo ra của cải là một quá trình tuyệt vời. Từng bước tiến của bạn ngày hôm nay sẽ hình thành nên hiểu biết tài chính, gây dựng nền móng kinh tế vững chắc giúp bạn đạt được mục tiêu ngắn và dài hạn trong tương lai.
 
 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI