NDH eConference Số 1: Gợi mở phương pháp đầu tư, cách cắt lỗ, tránh 'bán non'

(Nguồn: NDH.vn) Ngày 13/10, buổi đầu tiên trong chuỗi hội thảo trực tuyến miễn phí do Người Đồng Hành và CTCK

Trở lại
NDH eConference Số 1: Gợi mở phương pháp đầu tư, cách cắt lỗ, tránh 'bán non'

14/10/2021

(Nguồn: NDH.vnNgày 13/10, buổi đầu tiên trong chuỗi hội thảo trực tuyến miễn phí do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức đã diễn ra với chủ đề Tâm thế nhà đầu tư chứng khoán. Các diễn giả chia sẻ về kinh nghiệm, phương pháp đầu tư và những sai lầm cần tránh khi tham gia thị trường với những dẫn chứng cụ thể.

Ông Nguyễn Anh Cường, Trưởng phòng Môi giới Chứng khoán SSI nhận định thị trường chứng khoán là kênh đầu tư phổ biến trên thế giới và là xu hướng lựa chọn của người dân tại các nước phát triển.
Theo ông Cường, trong năm qua, chứng khoán Việt nam ghi nhận số lượng người tham gia tăng cao, trên 100.000 tài khoản/tháng trong 4 tháng gần đây. Số lượng tài khoản chứng khoán hiện chiếm 3,8% dân số. Tại các nước phát triển con số này có thể lên 10-15%, do đó dư địa phát triển còn rất lớn.

Chuyên gia Chứng khoán SSI cũng chia sẻ số liệu chứng minh thị trường cổ phiếu là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất trong 5 năm qua, bình quân 19,2%, cao hơn bất động sản ở mức 12%, trái phiếu 9,8%, tiền gửi 6,2%, vàng 6,1% và USD 0,2%...

Ông Nguyễn Chí Trung, Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân, Chứng khoán SSI cùng đề cập thị trường chứng khoán có nhiều cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, để tham gia thị trường, yếu tố quan trọng nhất là nhà đầu tư cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng, trên nền tảng kiến thức tích lũy và phương pháp đầu tư riêng.

Vị chuyên gia cũng chia sẻ những trải nghiệm qua 21 năm tham gia thị trường, những sai lầm nhà đầu tư mắc phải khiến tài sản giảm mạnh, trong đó nổi bật là việc không tuân thủ điểm DỪNG LỖ và trung bình giá xuống. Ông Trung cho rằng càng cắt lỗ sớm thì cơ hội phục hồi tài sản của nhà đầu tư càng lớn, “còn tiền là còn có thể hồi phục, cơ hội trên thị trường rất nhiều nhưng nhà đầu tư phải còn tiền mới có thể nắm bắt”.

Với kinh nghiệm bản thân, ông Trung đưa ra một số gợi ý, phương pháp để nhà đầu tư có thể tuân thủ việc cắt lỗ, tránh các tác động tâm lý. Những chỉ dẫn cụ thể, cách ra quyết định, hành động được vị chuyên gia trao đổi tại buổi hội thảo.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Anh Cường chia sẻ thêm về hành động sai lầm của nhà đầu tư khi liên tục bình quân giá xuống. Vị này cũng nói về lý do vì sao các nhà đầu tư tổ chức có thể thực hiện hành động này, nhưng với cá nhân thì lại là rủi ro và làm tăng nguy cơ mất tài sản.

Một nhà đầu tư đặt câu hỏi về việc dừng lỗ sai, sau khi tuân thủ cắt lỗ thì cổ phiếu tăng giá. Hai vị chuyên gia cũng đã lý giải nguyên nhân và những lỗi thường gặp dẫn đến kết quả trên, trong đó có việc lựa chọn điểm mua và biến động bất thường của cổ phiếu. Đồng thời, nhà đầu tư cũng được chia sẻ về cách để chốt lãi, tối ưu hóa lợi nhuận, tránh việc “bán non” khi mua cổ phiếu.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chia sẻ về các phong cách đầu tư phổ biến trên thế giới bao gồm đầu tư tăng trưởng, đầu tư giá trị, đầu tư trên đà tăng trưởng và đầu tư dựa trên phân tích kỹ thuật. Những ví dụ và triết lý đầu tư nổi tiếng của các nhà đầu tư thành công cũng được đưa ra tại buổi hội thảo. Đồng thời, những ví dụ về mỗi phong cách đầu tư được các diễn giả nêu trực quan với các cổ phiếu trên thị trường Việt Nam.

Các diễn giả cũng trao đổi về số lượng cổ phiếu hợp lý với từng quy mô tài sản và việc dành thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu doanh nghiệp trong danh mục. Đơn cử, sự thay đổi, mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tạo nên đà tăng trưởng nổi bật một số cổ phiếu cụ thể…

Kết thúc buổi hội thảo, nhà đầu tư có thể nhận được những tư vấn cơ bản về việc xác định tâm lý khi tham gia thị trường, vị thế khi ra quyết định và tránh những sai lầm cố hữu. Trong những buổi tới, nhà đầu tư sẽ có thể cái nhìn rõ hơn về như thế nào là một khoản đầu tư tốt, các phân tích kỹ thuật để lựa chọn điểm bán, điểm mua phù hợp, cũng như tác động của kinh tế vĩ mô và câu chuyện các ngành trên thị trường chứng khoán.

Buổi hội thảo tiếp theo sẽ diễn ra vào lúc 15h ngày 20/10 (Thứ Tư). Ngay từ bây giờ, nhà đầu tư có thể đăng ký tham dự một lần (miễn phí) cho 4 buổi hội thảo còn lại của chuỗi sự kiện (nhà đầu tư đã đăng ký từ buổi Số 1 không cần đăng ký lại).

Từ 13/10 đến 10/11, Chuyên trang Người Đồng Hành và Chứng khoán SSI tổ chức chuỗi chia sẻ kiến thức trực tuyến “Đồng hành Nhà đầu tư” với thời lượng 5 buổi. Đây là chuỗi chương trình MIỄN PHÍ, dành riêng cho nhà đầu tư có tài khoản giao dịch chứng khoán tại SSI, diễn ra vào 15h thứ Tư hàng tuần.

Nhà đầu tư cần đăng ký sớm nhất tại địa chỉ https://hoithao.ndh.vn do số lượng tham dự có hạn để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc tổ chức trực tuyến.

Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch tại SSI, nhà đầu tư vẫn có thể hoàn tất đăng ký và mở tài khoản trực tuyến MIỄN PHÍ ngay sau đó. Đăng ký sẽ hợp lệ sau khi Ban tổ chức xác thực việc mở tài khoản thành công.

Cổng đăng ký tham dự được mở trong suốt quá trình diễn ra chuỗi chia sẻ và sẽ tạm đóng ít nhất 24h trước mỗi hội thảo để chốt danh sách tham dự sự kiện đó. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hòm thư info@ndh.vn

 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI