NĐT 'hết hồn, thậm chí mất hồn' khi ván bài đầu cơ lật ngửa, doanh nghiệp bị 'tẩy trang'

(Nguồn: vietnambiz.vn) Kỳ vọng giống như một lớp makeup còn kết quả kinh doanh giống như lớp tẩy trang. Nhiều NĐT đang mất

Trở lại
NĐT 'hết hồn, thậm chí mất hồn' khi ván bài đầu cơ lật ngửa, doanh nghiệp bị 'tẩy trang'

14/01/2022

(Nguồn: vietnambiz.vn) Kỳ vọng giống như một lớp makeup còn kết quả kinh doanh giống như lớp tẩy trang. Nhiều NĐT đang mất hồn và thậm chí "hết hồn" khi mùa báo cáo tài chính quý IV/2021 sắp tới.
 

Kỳ vọng như một lớp makeup, kết quả kinh doanh như lớp tẩy trang

Giữa những cổ phiếu "vịt" đang được "make up" và vùng lên giả làm "thiên nga", kỹ năng phân tích và phán đoán đâu là hàng thật hết sức quan trọng để NĐT không chỉ sống sót mà còn sống lâu với số vốn mình có.

Một clip ngắn được Chương trình Bí mật đồng tiền đưa ra với nội dung: Kỳ vọng vào một cổ phiếu cũng giống kỳ vọng của một chàng trai khi nhìn ảnh trên mạng của một cô gái mà anh muốn tán: da trắng, mắt to, môi trái đào và nhiều like. 

Ví dụ trên tương tự xu hướng đầu cơ cổ phiếu hiện nay. NĐT theo sóng FOMO nghe theo những lời hô hào trên mạng xã hội mà không quan tâm đến tình hình tài chính hay giá trị nội tại của doanh nghiệp. Chỉ đến khi lãnh đạo doanh nghiệp ồ ạt xả hàng, hàng triệu cổ phiếu chất sàn la liệt mới khiến nhiều nhà đầu tư mới tỉnh mộng.

Nhận định về vấn đề này, ông Đỗ Thái Hưng, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros, cho biết: "Nhiều mã chứng khoán trên sàn tăng 7, 8, thậm chí 10 lần trong thời gian ngắn, đây rõ ràng thể hiện tính chất đầu cơ và có thể nổ tung bất cứ lúc nào".

Cùng quan điểm, ông Đỗ Bảo Ngọc, Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết, chia sẻ: "Những cổ phiếu đầu cơ tăng giá quá cao so với kỳ vọng. Và khi thực tế diễn ra, ván bài đầu cơ bắt đầu, bong bóng được tạo ra và khi bong bóng xì hơi, nó sẽ mang đến rủi ro cho những người tới sau cùng".

Trên thị trường chứng khoán, kỳ vọng giống như một lớp makeup còn kết quả kinh doanh giống như lớp tẩy trang. Nhiều NĐT đang mất hồn và thậm chí "hết hồn" khi mùa báo cáo tài chính quý IV/2021 tới.

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó giám đốc Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định kết quả kinh doanh quý IV chỉ là một phần bởi nhiều người có thể đoán trước được phần nào tình hình tài chính các doanh nghiệp.  

Sai lầm cơ bản của NĐT khi nhận diện cổ phiếu "vịt" hay "thiên nga" là kỳ vọng quá xa vào triển vọng trong tương lai của doanh nghiệp, có thể 5 - 10 năm mà bỏ qua kết quả kinh doanh gần nhất. Điều nay gây ra ảo tưởng đối với giá cổ phiếu vì độ bất định của thông tin rất cao. Theo ông Hưng, NĐT nên nhìn vào triển vọng cổ phiếu 3 – 6 tháng.

NĐT khó tránh khỏi bẫy của nhà tạo lập

Nhìn lại khoảng thời gian cách đây một năm trước, vào tháng 1/2021, nhà đầu tư có tâm lý "đánh nốt trận tầm khoảng 1 tuần rồi chốt lời nghỉ Tết". Tuy nhiên trên thực tế, nhà tạo lập thị trường đã lường trước được điều này và "đánh sập" thị trường cách Tết 3 tuần. 

Thị trường chứng khoán vài phiên giao dịch gần đây đang tái diễn kịch bản cũ khi thông tin tiêu cực liên tục tung ra khiến nhà đầu tư hoảng loạn. 

Nhìn từ tâm thế của NĐT chứng khoán thực thụ, họ bình tĩnh trước biến động thị trường, thậm chí còn nhìn ra cơ hội mới. Nhưng với những NĐT tham gia với tâm thế "đánh cho xong" thì sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro. 

Sau hai phiên nằm sàn la liệt của nhóm bất động sản và "họ" FLC, dòng tiền đã có sự chuyển hướng sang cổ phiếu có yếu tố cơ bản. Thực tế, dòng tiền thông minh luôn tìm kiếm lợi nhuận và biết cách nhìn nhận thời điểm để kết thúc của một "cuộc chơi".

Đồng tình với quan điểm trên, ông Phạm Lưu Hưng cũng cho rằng thị trường năm nay sẽ không thuận lợi để "cứ mua là thắng" như năm 2021. Theo đó, dòng tiền sẽ có sự xoay chuyển liên tục giữa các nhóm ngành và đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự chọn lọc thật kỹ lưỡng.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI