Nhà đầu tư F0 lãi 41% chỉ sau một quý đầu tư vào ETF nội

(Nguồn: Dân trí) Sau gần 6 tháng thử nghiệm đầu tư vào FUESSVFL, chị P.T.Hà (quận 2, TPHCM) - một nhà đầu tư F0 đã đạt

Trở lại
Nhà đầu tư F0 lãi 41% chỉ sau một quý đầu tư vào ETF nội

02/06/2021

(Nguồn: Dân trí) Sau gần 6 tháng thử nghiệm đầu tư vào FUESSVFL, chị P.T.Hà (quận 2, TPHCM) - một nhà đầu tư F0 đã đạt mức sinh lời ngoài sức mong đợi, 41% trong một quý gần nhất.
 
Nửa cuối năm 2020, thị trường chứng khoán vô cùng sôi động, bạn bè xung quanh chị Hà đều cũng nhắc đến chứng khoán với sự hào hứng khó tả, khiến chị cảm thấy, nếu bỏ qua "bộ môn" này thì mình sẽ trở thành người "tối cổ".
Nghe theo đa số lời khuyên của bạn bè nên chọn các công ty chứng khoán hàng đầu để mở tài khoản, vì sẽ nhận được nhiều lợi ích như được môi giới tư vấn hỗ trợ, được nhận các bản báo cáo khuyến nghị chất lượng…
 
Với thói quen ưu tiên sự tiện dụng và bảo mật, chị Hà đã lựa chọn SSI - công ty chứng khoán có thị phần môi giới liên tục dẫn đầu và hơn hết, SSI lúc đó là công ty chứng khoán hiếm hoi khi đó  có dịch vụ mở tài khoản trực tuyến 100 % ứng dụng công nghệ eKYC, tính bảo mật cao.
 
Cho đến hiện tại, chị Hà có tham khảo thêm nhiều báo cáo của các công ty chứng khoán khác, nhưng tựu chung, chị khá hài lòng với các báo cáo của SSI, mang tính cập nhật, chuyên sâu và có những khuyến nghị kịp thời, nhanh nhạy trước cơn sóng của thị trường.
 
Sau khoảng vài tháng tập tành, chủ yếu là quen với giao dịch, quen với việc cập nhật nhịp đập thị trường và mua bán đa phần là nhờ bạn bè khuyến nghị - tựu chung lại, chị Hà có lãi. Tuy nhiên, dù lãi, nhưng thực tế, có những giai đoạn chị mất ăn mất ngủ vì sự biến động mạnh của thị trường, và cũng chưa đủ kinh nghiệm để phản ứng nhanh với các phiên như vậy.
 
Tài khoản đang lãi mười mấy phần trăm bay sạch, có lúc còn bị lỗ. May sao phiên thứ 3 hồi phục lại và do còn tiền mặt nên cũng mạnh dạn theo tư vấn, mua thêm cổ phiếu có sẵn trong danh mục để hạ giá vốn.
 
Mỗi lần biến động, dù nhỏ, cũng là một lần chị có thêm kinh nghiệm, tự tìm tòi hình thành phương pháp lọc cổ phiếu, tích cực đọc thông tin trên báo chí, đọc các báo cáo công ty chứng khoán. Nghe môi giới khuyến nghị, chị tập trung vào tìm hiểu cổ phiếu ngành ngân hàng, thực phẩm thiết yếu, y tế…
 
Nhưng, cổ phiếu ngân hàng thì chọn cổ phiếu nào, nên phân bổ ra sao trong rất nhiều cổ phiếu ngân hàng, thậm chí có những lúc cổ phiếu nhóm này bật tăng đồng loạt, tạo ra hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ (FOMO-PV). Nhưng làm gì có nhiều tiền đến mức để mua hết những cổ phiếu ngân hàng mà mình "thích".
 
Vì vậy thay vì mua từng cổ phiếu thành phần, vừa không đủ tiền để mua hết các cổ phiếu yêu thích, vừa chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm để có thể phân tích ngay nhiều ngành nghề kinh doanh cùng một lúc - chị Hà được môi giới khuyến nghị đầu tư thêm vào chứng chỉ quỹ ETF, thay vì chỉ có cổ phiếu.
 
Về cơ bản, đầu tư vào chứng chỉ quỹ là ủy thác vốn cho công ty quản lý quỹ đầu tư - có đội ngũ chuyên gia đứng ra nghiên cứu và quyết định đầu tư. Dĩ nhiên, họ không có nghĩa vụ cam kết chắc chắn đầu tư sẽ có lãi, mà chỉ thực hiện tốt nhất trong hoạt động quản lý chuyên nghiệp và đề cao lợi ích của nhà đầu tư. Do vậy, để hạn chế rủi ro thì việc quan trọng là tìm hiểu và lựa chọn một công ty quản lý quỹ tốt.
 
Để ra quyết định và có được hiệu suất sinh lời 41% từ trong vòng 3 tháng, chị Hà cùng môi giới đã xem lại biến động giá của các CCQ ETF nhằm có nền thông tin nhất định cũng như nắm bắt được một quy luật nào đó để có thể đầu tư tốt hơn, qua đó, nhìn thấy được sự vượt trội của quỹ SSIAM VNFIN LEAD ETF - là quỹ đầu tư theo ngành duy nhất trên thị trường - cũng là ngành có sự tăng trưởng vượt trội hiện nay.
 
Thực tế cho thấy từ đầu năm đến nay, các quỹ ETF có mức tăng trưởng vượt trội so với thị trường, cụ thể, chỉ số Vnindex tăng khoảng 18,83%, nhưng SSIAM VNFIN LEAD ETF ghi nhận mức tăng trưởng đến 60%.
 
Một số quỹ khác do SSI quản lý cũng có mức tăng trưởng rất tốt, như SSIAM VNX50 ETF tăng trưởng 37%; SSIAM VN30 ETF tăng 35,77%.
 
Chỉ riêng trong tháng 5, SSIAM VNFIN LEAD ETF đạt mức tăng trưởng lên tới 23%, giúp tài khoản của chị Hà tăng trưởng ấn tượng trong quý.

Cần chú ý rằng, SSIAM VNFIN LEAD ETF đạt mức tăng trưởng là 60%, nhưng trong số 14 cổ phiếu thành phần của chỉ số này, có tới 10 cổ phiếu có mức tăng trưởng thấp hơn so với quỹ ETF.
 
Ngoài ra mức tăng trưởng bình quân các cổ phiếu thành phần chỉ đạt khoảng 36,33%. Như vậy, việc lựa chọn đầu tư vào quỹ SSIAM VNFIN LEAD ETF sẽ mang đến hiệu quả cao hơn nhiều so với việc đầu tư cổ phiếu thông thường.
 
Sau giai đoạn trải nghiệm và tìm tòi về quỹ ETF, chị Hà cũng nhận được sự tư vấn từ đội ngũ SSIAM về một số chiến thuật, chiến lược đầu tư hiệu quả, đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư mới như chị.
 
Thứ nhất, cần nắm bắt tình hình vĩ mô: Các chỉ số mà quỹ ETF mô phòng nhìn chung sẽ phản ánh tiềm năng tăng trưởng chung của thị trường chứng khoán, do đó khi đầu tư với môi trường vĩ mô tích cực, nhà đầu tư có thể đạt được hiệu quả đầu tư tốt.
 
Thứ hai, cần hiểu chỉ số mà quỹ ETF mô phỏng, cũng danh mục đầu tư của quỹ trong từng giai đoạn - việc này chị Hà rất yên tâm khi có môi giới luôn đồng hành bên cạnh.
 
Thứ ba, cần xác định hướng đầu tư dài hạn: Khác với các quỹ mở trên thị trường thường áp dụng chiến lược đầu tư chủ động - thường có lợi thế khi linh hoạt nắm bắt các nhịp tăng trong ngắn hạn, quỹ ETF thường áp dụng chiến lược đầu tư thụ động - thường có lợi thế trong dài hạn nhờ chi phí thấp, và danh mục thường xuyên được cập nhật các cổ phiếu có vốn hóa/thanh khoản lớn - thường là những cổ phiếu có vị thế dẫn dắt thị trường.
 
Thứ tư, với những nhà đầu tư có khả năng giao dịch tốt, việc mua vào/bán ra theo các nhịp thị trường sẽ giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao nhờ khả năng giao dịch của mình. Và cuối cùng, với các nhà đầu tư đại chúng ít kinh nghiệm, như chị Hà, được khuyên mua ETF theo dạng định kỳ, từng hàng tháng mua đều trong thời gian dài.
 
Thời gian càng dài thì hiệu quả đầu tư sẽ càng cao và mức lợi nhuận trung bình hoàn toàn có thể đạt >15%/năm trong dài hạn khi mua các quỹ ETF. Tuy nhiên, trong 1 số giao đoạn thị trường giảm mạnh, cần bình tĩnh mua vào thay vì sợ hãi dừng mua hoặc rút ra thì hiệu quả đầu tư theo cách này sẽ không còn.
 
 
 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI