[TCBC] Thị phần môi giới quý II và bán niên 2019: SSI tiếp tục dẫn đầu

(Ngày 05/07/2019) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) vừa công bố Bảng xếp hạng Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu

Trở lại
[TCBC] Thị phần môi giới quý II và bán niên 2019: SSI tiếp tục dẫn đầu

05/07/2019

(Ngày 05/07/2019) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) vừa công bố Bảng xếp hạng Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ quý II và bán niên 2019. Dẫn đầu bảng xếp hạng tiếp tục là cái tên quen thuộc với vị trí số 1: Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI).

Thành tích quán quân trên bảng xếp hạng thị phần môi giới của SSI tiếp tục được nối dài thêm với vị trí số 1 thị phần quý II/2019 trên Hose với 13,15%. Trước đó, SSI đã có 5 năm liên tiếp đứng đầu thị phần môi giới cả năm trên sàn HOSE và HNX, lần lượt ở mức 18,7% và 11,89%. Tính chung trên 2 Sở, thị phần SSI cũng đứng đầu toàn thị trường, đạt 17,44% - tăng 2,18% so với năm 2017, riêng thị phần môi giới Khách hàng Nước ngoài đạt 25,25% - tăng hơn 20%. Qúy I/2019, SSI cũng là cái tên “độc chiếm” vị trí số 1 về thị phần trên cả 3 sàn với 14,54% tại HOSE, 9,9% trên HNX, và 10,74% trên Upcom. Với thành tích mới này, tính chung cả 2 quý I và II/2019, thị phần bán niên của SSI trên HOSE đạt 13,84%, tiếp tục vững chắc ở vị trí số 1.

Thị phần môi giới quý II và bán niên 2019: SSI tiếp tục dẫn đầu

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc nửa năm 2019 bằng dấu ấn “lỡ hẹn” với danh sách theo dõi chính thức của MSCI. Sự kiện này đã gây ra không ít nuối tiếc cho giới đầu tư trong nước, tuy nhiên đó cũng là động lực để thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục củng cố hơn nữa “sức khỏe” của mình trước khi hướng đến những mục tiêu xa hơn. Trong nửa đầu năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục trải qua những đợt tăng giảm với biên độ rất lớn. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6, VN-Index đứng ở mức 949,94 điểm, tương ứng tăng 6,43% so với cuối năm 2018. Tuy nhiên, thanh khoản 6 tháng đầu năm lại có xu hướng giảm. Ở sàn HoSE, tổng khối lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 20 tỷ cổ phiếu, trị giá 443.418 tỷ đồng, giảm 14% về khối lượng và 17,5% về giá trị so với 6 tháng cuối năm 2018. Tương tự, tổng khối lượng trên sàn HNX trong 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 4 tỷ cổ phiếu (giảm 28%), trị giá 53.163 tỷ đồng (giảm 32%). Lý giải cho hiện tượng này là nhà đầu tư đang tỏ ra hết sức thận trọng khi thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro hoặc do thua lỗ quá nhiều. Do đó, thị trường hiện đang cần một “cú hích” đủ mạnh để tạo kỳ vọng và lôi kéo nhà đầu tư trở lại. Căng thẳng thương mại hạ nhiệt cũng có thể là một cơ hội rất tốt để tạo kỳ vọng tăng cho thị trường, kết quả kinh doanh quý II/2019 sẽ xuất hiện trong khoảng 1-2 tuần nữa cũng được kỳ vọng sẽ tạo nên những kết quả tích cực trong ngắn hạn. Đáng chú ý, sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm (CW – Covered Warrant) vừa chính thức đưa vào giao dịch từ ngày 28/6 đang được kỳ vọng sẽ giúp thị trường trở nên sôi động hơn. Hầu hết các chuyên gia đều nhận định, CW khá phù hợp cho các NĐT tại thời điểm này. Ông Nguyễn Đức Thông – GĐ Giao dịch phái sinh – CTCP Chứng khoán SSI nhận định “Trong tình thế mà thị trường có thể giảm do chiến tranh thương mại hoặc tăng do nhu cầu mua cao vì giá rẻ, đầu tư vào chứng quyền có thể là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư vì tính chất hạn chế rủi ro và đòn bẩy cao có thể giúp cho nhà đầu tư tối ưu hóa được lợi nhuận của mình".

SSI hiện cũng là công ty chứng khoán phát hành số lượng chứng quyền lớn nhất thị trường: 8 triệu chứng quyền với 6 mã dựa trên 4 mã chứng khoán cơ sở là FPT, HPG, MBB và MWG có thời gian đáo hạn từ 3-6 tháng. Các chứng quyền do SSI phát hành cũng được nhiều NĐT hồ hởi đón nhận. Đơn cử như trong đợt chào bán đầu tiên của SSI cho mã MBB, SSI ghi nhận số lượng đăng ký hợp lệ lên đến 6,4 triệu đơn vị, gấp đôi số lượng chào bán là 3 triệu CW, với 270 khách hàng tham gia, bao gồm 269 nhà đầu tư cá nhân mua 92% và 1 nhà đầu tư tổ chức chiếm 8% số lượng phát hành. SSI cũng là CTCK duy nhất có Khách hàng tổ chức đặt mua sản phẩm chứng quyền có bảm đảm.

Với việc ra mắt thêm sản phẩm mới trên thị trường, “cuộc đua” về thị phần giữa các công ty chứng khoán sẽ ngày càng trở nên quyết liệt hơn. Và ưu thế sẽ luôn thuộc về những công ty có tiềm lực tài chính vững mạnh, số lượng chi nhánh, phòng giao dịch phủ rộng khắp nơi, đội ngũ môi giới đông đảo, được đào tạo bài bản, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp tốt, chú trọng phát triển chất lượng sản phẩm, dịch vụ, các báo cáo phân tích, đề cao các tiêu chí bền vững, luôn đứng về phía quyền lợi khách hàng.

Hiện tại, SSI đang quản lý hơn 160.195 tài khoản, dư nợ cho vay ký quỹ đến ngày 28/6 đạt mức 6.267 tỷ đồng. Sự tăng trưởng về số lượng tài khoản cũng như sự tin tưởng của khách hàng đối với các sản phẩm của SSI đã thể hiện chiến lược phát triển khách hàng đa dạng và thị trường trọng điểm với nhiều phân khúc khách hàng. Việc SSI tiếp tục được các nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn cho thấy uy tín và địa vị tin cậy của công ty, bất chấp mọi diễn biến của thị trường, đồng thời cũng là thành quả của sự đầu tư nghiêm túc và bài bản của SSI.

Là một trong những Công ty hoạt động lâu đời nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam, với ưu thế vượt trội về nhân lực, mạng lưới đối tác và tiềm lực tài chính, SSI tự hào là Công ty chứng khoán luôn tiên phong trong việc triển khai các sản phẩm mới, cung cấp giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả cho mọi đối tượng khách hàng. Như sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm và mới nhất là Hợp đồng tương lai Trái phiếu chính phủ vừa mới được triển khai trong đầu tháng 7 vừa rồi, SSI đều nhận được sự quan tâm lớn của các NĐT cá nhân và tổ chức, từ đó khẳng định uy tín và vị thế vượt trội của SSI trên thị trường. “Sự tin tưởng của khách hàng là động lực để chúng tôi tiếp tục đổi mới, sáng tạo các sản phẩm, dịch vụ nhằm cung cấp dịch vụ tốt nhất, cạnh tranh nhất cho khách hàng” – Ông Nguyễn Duy Linh – PGĐ Khối DVCK Khách hàng cá nhân – CTCP Chứng khoán SSI khẳng định.

SSI tự hào luôn là một trong những cái tên tiêu biểu của ngành chứng khoán Việt Nam tại hàng loạt các giải thưởng uy tín trong nước và thế giới: Asiamoney Brokers Poll, The Asset Triple A Country Awards, FinanceAsia Country Awards,  TOP 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam; TOP 1000 Doanh nhiệp đóng thuế TNDN lớn nhất; TOP 500 Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam… Đây là những thành tích ấn tượng, cho thấy uy tín vượt trội của SSI trên thị trường, đồng thời khẳng định ngôi vị số 1 vững chắc của SSI tại Việt Nam.

Thông tin về Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI – HOSE) được thành lập vào tháng 12/1999 và là một trong những Công ty hoạt động lâu đời nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam.Trải qua hơn 18 năm hoạt động, SSI đã trở thành định chế tài chính lớn nhất trên thị trường với vốn điều lệ 5.100 tỷ đồng, hoạt động trên các lĩnh vực dịch vụ tài chính lớn bao gồm Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng tổ chức, Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân, Quản lý quỹ đầu tư, Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư, Nguồn vốn và Kinh doanh tài chính. Năm 2018, SSI nằm trong hàng ngũ CTCK tư nhân, niêm yết có quy mô về vốn hóa, tổng tài sản, doanh thu lợi nhuận cũng như khả năng sinh lời ROE thuộc hàng Top cao nhất so với các CTCK niêm yết trong khu vực ASEAN.

Ngày 18/12/2018, Công ty chính thức đổi tên sang tên gọi mới “Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI” - thống nhất tên gọi công ty với tên viết tắt và mã chứng khoán phát hành trên thị trường. Đây được xem là bước thay đổi cần thiết, giúp các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài nhận diện dễ dàng với thương hiệu của công ty, trong bối cảnh SSI là một trong 40 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, được định giá 30,8 triệu USD. Mặt khác, thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp, hướng đến bước phát triển xa hơn, rộng hơn của công ty trong tương lai, không những trên thị trường Việt Nam mà còn ở khu vực cũng như trên thế giới.

Bộ Phận Truyền Thông

CÔNG TY CP CHỨNG KHOÁN SSI 

1C Ngo Quyen, Hoan Kiem, Hanoi, Vietnam

T: (8424) 3 936 6321 | F: (8424) 3 936 6319 

E: hangntt1@ssi.com.vn | Wwww.ssi.com.vn

Công ty cổ phần chứng khoán SSI