VGIF - Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong ngành bán lẻ, bất động sản, hạ tầng, công nghệ

(Nguồn: VCCInews)  Vừa qua, Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) cùng với các đối tác là CT Bright (CTB) thuộc Tập đoàn

Trở lại
VGIF - Tìm kiếm cơ hội đầu tư trong ngành bán lẻ, bất động sản, hạ tầng, công nghệ

19/10/2020

(Nguồn: VCCInews)  Vừa qua, Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) cùng với các đối tác là CT Bright (CTB) thuộc Tập đoàn Charoen Pokphand (CP Group) và Mercuria Investment Co., LTD (MIC) – công ty quản lý quỹ có các cổ đông lớn là: Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), Itochu Corporation và Sumitomo Mitsui Trust Bank, đã tổ chức trực tuyến lễ ký kết các văn kiện thành lập Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Việt Nam (Vietnam Growth Investment Fund) – VGIF.

Nhân dịp này, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn Ông Nguyễn Đức Minh – Giám đốc đầu tư Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) xung quanh sự kiện này. Anh Mai thực hiện.
 
Ông Nguyễn Đức Minh – Giám đốc đầu tư Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM)
 
Thưa ông, được biết Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) cùng với các đối tác vừa ký kết thành lập Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Việt Nam (Vietnam Growth Investment Fund) – VGIF. Ông có thể cho biết mục tiêu và quy mô hoạt động của quỹ này tại thị trường Việt Nam?

Mục tiêu thành lập của Quỹ là muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những ngành nghề đi cùng với sự tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam – đất nước có dân số trẻ, tỷ lệ đô thị hóa nhanh và cơ sở hạ tầng kém phát triển, dẫn đến nhu cầu đầu tư lớn trong việc phát triển cơ sợ hạ tầng. Ngoài ra, VIệt Nam đang nổi lên như một quốc gia thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhờ chính trị ổn định cũng như môi trường kinh doanh ngày một cải thiện. Do đó, các ngành trọng tâm mà Quỹ hướng tới bao gồm tiêu dùng, bản lẻ, bất động sản, hạ tầng, sản xuất, công nghệ và cũng không ngoại trừ những cơ hội ở các ngành ở lĩnh vực thiết yếu.  Quỹ, với lợi thế của các GPs sẽ là kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp, đồng thời cũng là đối tác đồng hành cùng doanh nghiệp, tận dụng các thế mạnh của bản thân SSI, SSIAM và các GP để tạo ra giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

Quỹ hướng tới quy mô vốn một thương vụ hơn 10 triệu USD và có thể cùng đầu tư với các hệ thống quỹ Private Equity khác trong hệ thống để nâng quy mô vốn tại 1 thương vụ lớn hơn.

Theo ông, lý do gì để 2 đối tác là CT Bright (CTB) và Mercuria (MIC) lựa chọn hợp tác với SSIAM trong thời điểm được đánh giá là khá khó khăn hiện nay? Và vai trò của SSIAM trong việc hợp tác này thế nào?

CTBright và Mercuria đều là 2 công ty trong hệ thống của CP và DBJ, đều là những tên tuổi lớn trên thị trường quốc tế. CP Group là tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Thái Lan, đồng thời là một trong những nhà sản xuất và phân phối thực phẩm lớn nhất thế giới với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp/thực phẩm/bán lẻ.

Trong khi đó, DBJ là Ngân hàng Phát triển Nhật Bản, trực thuộc Chính Phủ Nhật Bản với tiềm lực tài chính vững mạnh, mạng lưới toàn cầu và năng lực quản lý đầu tư tài chính tại nhiều thị trường, đặc biệt là khu vực ASEAN, Trung Quốc.

Việc hợp tác với SSIAM cũng thể hiện uy tín và vị thế của SSIAM trên thị trường. Với tư cách là đối tác trong nước có kinh nghiệm và network rộng lớn từ SSI, SSIAM sẽ đóng vai trò tìm kiếm (Deal sourcing) và chuẩn bị những đánh giá ban đầu trong quá trình thẩm định các khoản đầu tư. Quá trình thẩm định tiếp theo sẽ là sự phối hợp giữa 3 GP có sự đánh giá kỹ lưỡng cũng như mang lại giá trị cho khoản đầu tư sau khi việc đầu tư được thực hiện. Quá trình hậu đầu tư cũng sẽ là điểm khác biệt của quỹ với track record về các khoản đầu tư active của SSIAM trước đây với việc tham gia đồng hành và tạo giá trị cho các khoản đầu tư trong danh mục. Ngoài ra, lợi thế tư việc tạo ra synergy từ hệ thống và kinh nghiệp trong chuỗi ngành nông nghiệp/bán lẻ/ thực phẩm của CP cũng như mạng lưới và năng lực của DBJ là vô cùng lớn hỗ trợ cho sự phát triển nhanh và bền vững của doanh nghiệp.

Được biết, trước đây, SSIAM đã quản lý Quỹ DSCAP – SSIAM Growth Investment Fund LLC và DAIWA-SSIAM Growth Fund II L.P. Việc vận hành các quỹ này có sự tương đồng gì với VGIF, từ đó sẽ mang lại kinh nghiệm cho  hoạt động của VGIF trong thời gian tới? Và dự kiến, SSIAM có những chương trình, dự án gì trong thời gian tới?

Việc quản lý 2 quỹ Private Equity mang lại cho VGIF nhiều kinh nghiệm trong việc quản trị vận hành các quỹ cùng với các đối tác nước ngoài, cũng như hoàn thiện các quy trình đầu tư và hậu đầu tư, giúp cho việc quản lý quỹ  mới trở nên trơn tru và hiệu quả hơn. Với kinh nghiệm đó, trong thời gian tơi, SSIAM có thể sẽ tiếp tục huy động các quỹ để nâng tổng tài sản quản lý cũng như mang lại thêm nhiều sản phẩm cho nhà đầu tư.
 
 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI