Margin là gì? Khi nào Nhà đầu tư cần dùng đến margin

Margin hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng

Trở lại
Margin là gì? Khi nào Nhà đầu tư cần dùng đến margin

31/07/2019

Margin hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty CTCK và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua.

 

margin-la-gi

 

Margin là gì? Khi nào Nhà đầu tư cần dùng đến margin

 

Margin (giao dịch ký quỹ) là một đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư tối đa hóa cơ hội và gia tăng lợi nhuận lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn tự có. 

Nhà đầu tư được vay bao nhiêu tiền? Tỉ lệ đòn bẩy là bao nhiêu?

Số tiền NĐT đựợc vay tuỳ thuộc vào cổ phiếu NĐT đang nắm giữ, vào từng thời điểm, vào từng CTCK Tỷ lệ đòn bẩy do đó cũng khác nhau.

Ví dụ nếu NĐT đang có tài sản là 100 triệu (cả cổ phiếu và tiền), CTCK cho phép NĐT mua đến 150 triệu, như vậy tỉ lệ đòn bẩy là 1:1.5. Nếu CTCK cho phép NĐT mua đến 200 triệu, thì tỉ lệ đòn bẩy là 1:2 và nếu CTCK cho phép NĐT mua đến 300 triệu, như vậy NĐT có được tỉ lệ đòn bẩy là 1:3.

Với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện giờ thì Ủy ban chứng khoán nhà nước cũng chỉ cho phép CTCK cho NĐT vay với tỉ lệ 50%, tức là NĐT có thể sử dụng tỉ lệ đòn bảy tối đa là 1:2. Tuy nhiên, một số CTCK có thể lách luật cho phép NĐT sử dụng tỉ lệ đòn bảy cao hơn lên đến 1:3, thậm chí 1:4 khi NĐT mua những cổ phiếu tốt mà CTCK có thể kiểm soát được rủi ro.

Thị trường ảnh hưởng như thế nào khi dùng margin?

Thị trường đang ở xu hướng tăng: Nếu nhà đầu tư đang dùng margin mà cổ phiếu tăng giá thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, đồng thời giá trị tài sản ròng tăng lên. Nhà đầu tư có thể tiếp tục được mua thêm cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận nhanh hơn.

Khi cổ phiếu giảm giá: Nếu nhà đầu tư đang sử dung margin mà cổ phiếu giảm giá thì lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bảy mà nhà đầu tư đang sử dụng. Ví dụ, nếu nhà đầu tư dung tỉ lệ đòn bảy 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường, dùng tỉ lệ đòn bảy 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường.

Khi giá trị tài sản ròng bị giảm, CTCK sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện việc bổ sung thêm tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu chuyển từ CTCK khác về. Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu ra để giảm tiền vay, đưa tỉ lệ đòn bảy về đúng quy định của CTCK. Đây cũng chính là khái niệm Margin Call mà nhà đầu tư sẽ phải đối mặt khi đầu tư chứng khoán mà sử dung margin.

Công thức tính:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Hoặc:

Số tiền ký quỹ bổ sung= (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Trong thực tế, khi ngưỡng margin call xảy ra, CTCK có thể bắt đầu bán bất kỳ chứng khoán nào trong danh mục đầu tư của bạn mà không bắt buộc phải hỏi ý kiến của bạn trước.

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các CTCK giao động từ 11%-14%, như vậy nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay ký quỹ của các CTCK thì nhà đầu tư coi như bị thua lỗ. Mặt khác, tỷ lệ lãi suất này cũng chiếm một phần lớn trong lợi nhuận của nhà đầu tư nếu họ đầu tư có lời, vì vậy,  cách sử dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính là khi trừ đi các chi phí lãi vay ký quỹ, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận và chỉ dùng khi thị trường rõ xu hướng và có chiến lược rõ ràng. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cách tốt nhất là hạn chế dùng margin trong mỗi lần giao dịch, khi “tồn tại” ở thị trường được từ 3-5 năm thì mới nên sử dụng với tỷ lệ nhỏ và phải có chiến lược quản lý vốn,  quản lý tài sản hợp lý trước khi vào lệnh.

Vậy khi nào Nên/Không nên sử dụng margin?

Việc dùng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm. Vì vậy margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Một cách vắn tắt thì: 

  • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm. Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng.
  • Chỉ sử dụng margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn lình xình cũng không nên sử dụng margin.
  • Chỉ nên sử dung margin trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn khôn ngoan.
  • Chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin
  • Margin có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá nhưng cũng làm cho tài sản của họ “bốc hơi” một cách nhanh chóng khi cổ phiếu giảm giá. Do đó, nhà đầu tư khi lựa chọn công cụ này cần tính toán kỹ về thời điểm sử dụng cũng như phân tích chi tiết để lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng nhất. Luôn tham vấn đội ngũ môi giới, đặc biệt là những môi giới tại các CTCK lớn như SSI cũng là một cách để NĐT ra quyết định sử dụng margin ra sao.

Chương trình "Ưu đãi lãi suất Margin chỉ từ 7,99%" dành cho khách hàng của SSI

Từ ngày 04/03/2024 đến ngày 30/06/2024, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) chính thức triển khai chương trình ưu đãi M7 – LÃI SUẤT CHỈ TỪ 7,99%

 
Lãi suất margin chỉ từ 7,99%

CHƯƠNG TRÌNH DÀNH CHO KHÁCH HÀNG CÁ NHÂN CÓ:

  • Đăng ký tham gia chương trình thành công
  • Dư nợ bình quân tăng thêm so với dư nợ gốc tại ngày 31/01/2024
  • Giao dịch mua khớp thành công các mã cổ phiếu trong danh sách quy định của chương trình

NỘI DUNG ƯU ĐÃI:

  • Áp dụng lãi suất cho vay margin 7,99% cho dư nợ bình quân tăng thêm so với với mốc dư nợ cuối ngày 31/01/2024 và không lớn hơn tổng giá trị lệnh giao dịch mua các mã chứng khoán theo danh mục quy định đã khớp trong tháng và không quá 3 tỷ đồng.
  • Khách hàng đủ điều kiện hưởng ưu đãi trong tháng sẽ được hoàn lãi Margin tương ứng vào tháng kế tiếp

Thông tin chi tiết về chương trình xem TẠI ĐÂY

Ưu đãi lãi suất margin này hứa hẹn sẽ là đòn bẩy tài chính hữu hiệu, giúp khách hàng SSI, đặc biệt là nhóm giao dịch thường xuyên và có nhu cầu cao về vốn, giảm áp lực chi phí trong đầu tư.

SSI hiện là công ty chứng khoán hàng đầu thị trường Việt Nam với vốn chủ sở hữu lớn, uy tín cao trên bản đồ tài chính khu vực. Do đó, công ty có thể tiếp cận các nguồn vốn lớn, chi phí tốt hơn từ các định chế tài chính quốc tế. Nhà đầu tư có thể yên tâm rằng mọi hoạt động tài chính của SSI, trong đó có margin, đều được xây dựng trên nền tảng cơ cấu vốn tối ưu, an toàn, thanh khoản cao.

Đại diện Chứng khoán SSI chia sẻ, công ty luôn hướng đến nâng tầm trải nghiệm đầu tư cho khách hàng. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường hiện nay xuất hiện nhiều cơ hội hơn, đây có thể là nguồn hứng khởi cho giới đầu tư, thúc đẩy thanh khoản thị trường và thu hút dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán nói chung.

Để được tư vấn, sử dụng margin để đầu tư hiệu quả nhất, nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại SSI https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan

 

 

Công ty cổ phần chứng khoán SSI