PHÂN BIỆT PHÂN TÍCH CƠ BẢN VÀ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích chứng khoán là công việc cần thiết đối với mọi nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán, ở mọi thời điểm. Có hai phương

Trở lại
PHÂN BIỆT PHÂN TÍCH CƠ BẢN VÀ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

19/08/2021

Phân tích chứng khoán là công việc cần thiết đối với mọi nhà đầu tư (NĐT) chứng khoán, ở mọi thời điểm. Có hai phương pháp phân tích phổ biến của thị trường chứng khoán là Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật. Tuy được coi là hai “trường phái” khác biệt nhưng hai phương pháp này vẫn gây không ít hiểu lầm cho nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt là những nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0). Vì vậy, hãy làm rõ chúng ở bài viết bên dưới cùng SSI.

 

Phân tích chứng khoán là gì?

 

Phân tích chứng khoán được định nghĩa là các hoạt động phân tích thị trường, hỗ trợ cho việc ra quyết định đầu tư trong thị trường chứng khoán. Như đã nhắc đến ở trên, tuy có rất nhiều cơ sở và cách tiếp cận để phân tích chứng khoán nhưng hai phương pháp được sử dụng chủ yếu trên toàn thế giới là Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật.

 

Phân tích cơ bản (Fundamental analysis)

 

Phân tích cơ bản là phương pháp nhằm xác định giá trị nội tại của cổ phiếu trên thị trường bằng cách kiểm tra các tác nhân cơ bản có tác động hoặc làm thay đổi đến giá cổ phiếu. Cụ thể, nhà phân tích cơ bản tập trung xem xét các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, các phân tích vĩ mô như phân tích ngành mà công ty đang hoạt động, phân tích trạng thái nền kinh tế hay phân tích vi mô như mô hình hoạt động và hiệu quả quản lý của công ty để ra quyết định đầu tư. Từ đó, hoạt động phân tích cơ bản hỗ trợ NĐT đánh giá giá trị hiện tại của mã chứng khoán và kỳ vọng giá trong tương lai của cổ phiếu đó.

 

Những yếu tố cần quan tâm trong Phân tích cơ bản:

 

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis)

 

Phân tích kỹ thuật không giống với phân tích cơ bản. Ở phương pháp này, các nhà phân tích sẽ căn cứ vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung - cầu đối với cổ phiếu và từ đó, đưa ra khuyến nghị mua - bán cổ phiếu trên thị trường. Xét về bản chất, quan điểm phân tích kỹ thuật cho rằng có mẫu hình trong quá khứ có xu hướng quy luật (lặp lại) vì vậy có thể dùng để dự đoán giá cổ phiếu trong tương lai.

 

 

Chèn clip: Những yếu tố cần quan tâm khi Phân tích kỹ thuật

 

 

Phân biệt Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật

 

Để có cái nhìn chi tiết hơn về những khác biệt của 2 phương pháp phân tích, NĐT cần chú ý đến những đặc điểm sau:

 

 

Phân tích cơ bản hay Phân tích kỹ thuật là sự lựa chọn tốt nhất?

 

Dựa trên những đặc điểm khác biệt như vậy, liệu Phân tích cơ bản hay Phân tích kỹ thuật là lựa chọn vượt trội? Trên thực tế, NĐT cần hiểu rằng không có phương pháp nào là tuyệt đối, xét về bản chất mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng và sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với từng đối tượng NĐT khác nhau, với mục tiêu và chiến lược khác nhau. Nếu NĐT muốn đầu tư ngắn hạn, “lướt sóng” để chốt lời thì phương pháp Phân tích kỹ thuật sẽ phát huy tối đa ưu thế của mình. Ngược lại, nếu NĐT tham gia thị trường “dài hơi” hơn, mong muốn đầu tư lâu dài thì cần phải quan tâm đến Phân tích cơ bản.

 

Tuy nhiên, điều quan trọng là Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật trong chứng khoán chỉ khác nhau chứ không xung đột. Thông tin của Phân tích cơ bản là những kiến thức nền tảng hỗ trợ NĐT ra quyết định đầu tư ở đâu, mặt khác Phân tích kỹ thuật sẽ hỗ trợ xác định thời điểm ra - vào thị trường khi nào. Vì vậy, trong chiến lược của mình NĐT có thể lưu ý kết hợp đồng thời hai phương pháp phân tích nhằm gia tăng tỷ lệ lợi nhuận ở mức cao nhất.

 

Hiện, các bảng giá của các công ty chứng khoán lớn cũng cung cấp khá đầy đủ các thông tin cho NĐT phân tích kỹ thuật cũng như phân tích cơ bản. Tiêu biểu nhất phải kể đến bảng giá SSI iBoard - Tab Công cụ phân tích với đầy đủ các thông tin như Biểu đồ kỹ thuật, Toàn cảnh thị trường, Top cổ phiếu, Phân tích cơ bản, Bộ lọc cổ phiếu, Cảnh báo và Thông tin doanh nghiệp sẽ giúp mọi NĐT có thể nghiên cứu, phân tích và ra quyết định cho hoạt động đầu tư của mình.

 

 

NĐT còn có thể rút ngắn thời gian phân tích chứng khoán của mình bằng cách tham khảo những bản báo cáo từ các công ty chứng khoán hoặc các trang tin tức uy tín. Với đa dạng phân loại như Bản tin thị trường, Báo cáo vĩ mô, Báo cáo ngành, Báo cáo công ty,... và tính chất cập nhật bám sát thị trường, bởi thế các báo cáo của SSI Research từ lâu đã trở thành nguồn thông tin có ảnh hưởng lớn đối với cácT.

 

Quý nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tại SSI sẽ được liên tục cập nhật những báo cáo, nhận định đa dạng và hiệu quả nhất trên thị trường. Quý nhà đầu tư xem thông tin chi tiết các báo cáo TẠI ĐÂY

 

Mọi thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ môi giới để được giải đáp hoặc gọi điện đến hotline: 1900545471 hoặc nhắn tin đến Fanpage: Chứng khoán SSI để được hỗ trợ. Chúc quý khách đầu tư thành công!

Công ty cổ phần chứng khoán SSI