Quỹ mở là gì? So sánh các quỹ mở

(SSI.com.vn) Quỹ mở là một khái niệm mới ở Việt Nam nhưng đã có mặt ở các thị trường khác từ nhiều năm trước. Quỹ

Trở lại
Quỹ mở là gì? So sánh các quỹ mở

05/08/2019

(SSI.com.vn) Quỹ mở là một khái niệm mới ở Việt Nam nhưng đã có mặt ở các thị trường khác từ nhiều năm trước. Quỹ mở hình thành ở Mỹ từ năm 1924 và được giới thiệu ở Malaysia, Singapore vào năm 1959, Hàn Quốc năm 1970, Thái Lan 1977 và Trung Quốc 1991. Quỹ mở là một hình thức của quỹ tương hỗ nơi mà các nhà đầu tư góp tiền chung với nhau để quỹ đầu tư vào các tài sản khác nhau. Quỹ "mở" về mặt thời gian và số lượng các nhà đầu tư tham gia.

 

quy mo

 

Quỹ đầu tư dạng mở là gì?

 

Quỹ mở dành cho ai?

 

Quỹ mở là hình thức đầu tư dài hạn dành cho mọi người. Một trong những hình thức đầu tư hiệu quả chính là quỹ mở do quỹ mở cơ bản là một công cụ để tiết kiệm và bất cứ ai muốn tiết kiệm trung đến dài hạn cũng nên đầu tư vào quỹ mở.

 

Vì vậy, bạn nên đầu tư vào quỹ mở sớm, ngay khi xác định được mục tiêu tài chính của mình. Nếu bạn thực hiện việc đầu tư định kỳ sớm thì bạn sẽ có lợi nhuận sớm hơn, đồng thời đến gần hơn với mục tiêu tài chính của mình. Việc bạn nên đầu tư vào quỹ mở trong bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu tài chính của bạn và số tiền bạn dự định đầu tư hàng tháng.Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh là đầu tư càng dài, thì lợi nhuận càng cao.

 

Ưu điểm của Quỹ mở

 

  • Quản lý chuyên nghiệp: Quỹ được quản lý chuyên nghiệp bởi các chuyên gia đầu tư nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao và có đầy đủ thông tin về thị trường, về từng khoản đầu tư, có thời gian chủ động đầu tư và theo dõi khoản đầu tư giúp bạn.
  • Đa dạng hóa: Với một số tiền nhỏ bạn vẫn có thể đa dạng hóa tài sản của bạn vào nhiều tài sản có thu nhập cố định và nhiều cổ phiếu.
  • Cơ hội gia tăng lợi nhuận dài hạn: Quỹ có thể mang đến lợi nhuận cao hơn do việc đầu tư vào cổ phiếu như một loại tài sản đầu tư dài hạn thông thường có thể mang lại lợi nhuận cao hơn, kể cả sau khi bù lạm phát, như lịch sử đã chứng minh ở nhiều nước.
  • Phù hợp với khả năng chi trả. Khoản đầu tư ban đầu vào hầu hết các quỹ đều hợp lý và các khoản đầu tư tiếp theo thường thấp hơn. Như đối với Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Chiến Lược VCBF, số tiền đầu tư lần đầu là 05 triệu đồng và 01 triệu đồng cho các lần tiếp theo.
  • Thanh khoản: Trong trường hợp khẩn cấp bạn cần sử dụng tiền, việc rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đã đầu tư cũng rất dễ dàng. Không những thế, bạn có thể rút vốn đã đầu tư vào quỹ mở bất kỳ lúc nào. Công ty quản lý quỹ sẽ có trách nhiệm mua lại tất cả các chứng chỉ quỹ mở tại giá trị tài sản ròng (N.A.V) của từng chứng chỉ quỹ trừ đi phí bán (nếu có).

Tôi nên đầu tư bao nhiêu tiền vào quỹ mở?

 

Thực tế không có nguyên tắc nào về khoản tiền thích hợp nên đầu tư vào quỹ mở. Khoản tiền thích hợp phải dựa vào mục tiêu tài chính của bạn và là số tiền mà bạn có khả năng đầu tư và hoàn toàn thoải mái với việc đầu tư đó. Ngoài ra bạn còn phải quan tâm đến mức độ chấp nhận rủi ro. Mức độ rủi ro mà bạn dám chấp nhận sẽ quyết định số tiền mà bạn muốn đầu tư vào quỹ mở.

 

Hiện tại, một số các Qũy mở có hình thức:

 

 

Ba bước lựa chọn đầu tư quỹ mở

 

Các quỹ mở của SSI Asset Management (SSIAM)

 

Đáp ứng nhu cầu linh hoạt của các nhà đầu tư, SSIAM cung cấp nhiều loại hình quỹ mở, bao gồm Qũy mở Trái phiếu (SSIBF), Qũy mở cổ phiếu (SSI-SCA) và Quỹ ETF (SSIAM VNX50)

 

1. SSI-SCA: là quỹ mở nội địa, dành cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước và nước ngoài. Mục tiêu đầu tư của Quỹ là tăng trưởng giá trị tài sản ròng dài hạn và tạo thu nhập ổn định cho nhà đầu tư thông qua việc đầu tư vào các cổ phiếu của các công ty có lợi thế cạnh trạnh bền vững và các tài sản có thu nhập cố định. Quỹ sẽ áp dụng chiến lược đầu tư chủ động, tập trung đầu tư vào danh mục các cổ phiếu niêm yết của các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững, có thị phần lớn, năng lực quản trị tốt, tình hình tài chính vững mạnh, có khả năng hoạt động tốt trong điều kiện thị trường không thuận lợi, và đang được định giá hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của công ty.
 

Tìm hiểu thêm về quỹ mở SSI-SCA: https://www.ssi.com.vn/ssiam/thong-tin-chung-quy-ssi-sca

 

 

5 lý do nên chọn quỹ mở SSI-SCA

 

2. SSIBF:  là quỹ mở nội địa, dành cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước và nước ngoài. Mục tiêu đầu tư của Quỹ là tối ưu hóa lợi nhuận cho Nhà Đầu Tư trên cơ sở tận dụng hiệu quả các cơ hội đầu tư vào các công cụ có thu nhập cố định. Quỹ tập trung đầu tư vào các loại tín phiếu, trái phiếu, giấy tờ có giá và các công cụ có thu nhập cố định khác với tỷ trọng đầu tư vào các loại tài sản này từ 80% giá trị tài sản ròng của Quỹ trở lên. Kỳ hạn của danh mục trái phiếu của Quỹ là kỳ hạn tổng hợp dựa trên tỷ lệ phân bổ vào nhóm tài sản có kỳ hạn dài và nhóm tài sản có kỳ hạn ngắn hơn và thanh khoản tốt hơn.
 

Tìm hiểu về quỹ mở SSIBF: https://www.ssi.com.vn/ssiam/thong-tin-chung-quy-ssi-bf

 
3. SSIAM VNX50: ETF SSIAM VNX50 là quỹ hoán đổi danh mục, dành cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước và nước ngoài. Mục tiêu đầu tư của Quỹ ETF SSIAM VNX50 là hướng tới đạt hiệu quả đầu tư bám sát mức sinh lời thực tế của Chỉ Số VNX50 trong tất cả các giai đoạn. Quỹ áp dụng chiến lược đầu tư thụ động. Quỹ không chủ động tìm kiếm tăng trưởng cao hơn Chỉ Số Tham Chiếu, cũng như không sử dụng các biện pháp phòng thủ khi thị trường chứng khoán biến động bất lợi.

 

Với việc đầu tư thụ động, Quỹ có thể duy trì tỷ lệ vòng quay danh mục thấp hơn các quỹ có chiến lược đầu tư chủ động, từ đó giảm chi phí hoạt động cho Quỹ.

 

Tìm hiểu về quỹ mở SSIAM VNX50: https://www.ssi.com.vn/ssiam/thong-tin-chung-ssiam-vnx50

 

 

Những điều cần biết về quỹ mở SSIAM VNX50

 

Liên hệ để được tư vấn mua chứng chỉ quỹ tại SSI:

 

Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI.

Số 1C Ngô Quyền, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

Điện thoại: (+84) 24 3936 6321, Fax: (+84) 24 3936 6337

 

 

Công ty cổ phần chứng khoán SSI