S-BOND - 'Màu sắc' khác cho thị trường trái phiếu

(Nguồn: NDH.vn) 9 tháng 2019, thị trường trái phiếu Việt Nam sôi động với 638 đợt đăng ký phát hành, theo số liệu Sở

Trở lại
S-BOND - 'Màu sắc' khác cho thị trường trái phiếu

02/11/2019

(Nguồn: NDH.vn) 9 tháng 2019, thị trường trái phiếu Việt Nam sôi động với 638 đợt đăng ký phát hành, theo số liệu Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Giá trị chào bán thành công đạt 179.085 tỷ đồng, tương đương 80% giá trị cả năm 2018, thuộc về 151 doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Bộ phận Phân tích Khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) - SSI Retail Research, nếu loại ngân hàng thì doanh nghiệp bất động sản là khối chào bán lớn nhất, chiếm 30,5% giá trị, các lĩnh vực phát triển hạ tầng và hoạt động khác chỉ chiếm 17%. 
 
Nguồn: SSI Retail Research
 
Giữa bối cảnh thị trường trái phiếu thu hút nhà đầu tư, Chứng khoán SSI đã ra mắt sản phẩm S-BOND. Tuy nhiên, không định hướng vào bất động sản, công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam lựa chọn phân phối trái phiếu các doanh nghiệp trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, bán lẻ và hàng không. 

Vừa qua, Chứng khoán SSI thông báo chính thức phân phối mới 350 tỷ đồng trái phiếu của CTCP EuroWindow Holding, Con Cưng. 

Theo ông Phan Tùng Lâm, Trưởng phòng cao cấp Khối Nguồn vốn Chứng khoán SSI, bất động sản là ngành kinh tế chính của Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp trong lĩnh vực này luôn có nhu cầu về vốn, dẫn đến quy mô trái phiếu của ngành mở rộng. Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đi kèm với nhiều rủi ro, trong đó có khả năng thanh toán của nhà phát hành.

Ông Lâm cho rằng trên góc độ là đơn vị phân phối trái phiếu, công ty chứng khoán cần phân phối đa dạng trái phiếu ở nhiều lĩnh vực nhằm mang tới nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư. "Một điểm quan trọng hơn là tìm kiếm được doanh nghiệp có chất lượng tài sản tốt, đảm bảo khả năng thanh toán", vị trưởng phòng của Chứng khoán SSI chia sẻ. Điều này là lý do SSI lựa chọn trái phiếu của EuroWindow Holding, Con Cưng thêm vào danh mục S-BOND và phân phối cho nhà đầu tư. 

Theo ông, Việt Nam là nước có dân số trẻ, tiềm năng với lĩnh vực vật liệu xây dựng và bán lẻ rất lớn. Các doanh nghiệp trong 2 ngành này sẽ có nền tảng và cơ hội tăng trưởng trong vài năm tới.  

Bên cạnh việc lựa chọn lĩnh vực tham gia phân phối trái phiếu, Chứng khoán SSI cũng xây dựng danh mục S-BOND với 3 tiêu chí lấy nhà đầu tư làm trọng tâm là thu nhập, quản trị rủi ro và thanh khoản.
 
Nhà đầu tư quan tâm đến trái phiếu S-BOND có thể để lại thông tin TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết nhất. Ảnh: L.Hải.
 
Các trái phiếu trong danh mục của S-BOND có lãi suất quanh 10,5%, cao hơn khoảng 3% so với lãi suất tiết kiệm của ngân hàng. Đơn cử, trái phiếu EuroWindow Holding lãi suất 11% hay Con Cưng lãi suất 10,4%. Lãi suất trái phiếu S-BOND không quá cao nếu so sánh với trái phiếu của nhiều đơn vị bất động sản. Tuy nhiên, khi xem xét một cơ hội đầu tư, bên cạnh lợi nhuận, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc kỹ về yếu tố rủi ro. Rủi ro lớn nhất là nhà phát hành không thanh toán gốc hoặc lãi cho nhà đầu tư. Đây là lý do Chứng khoán SSI đưa quản trị rủi ro vào tiêu chí lựa chọn của danh mục S-BOND.

Trái phiếu doanh nghiệp S-BOND được cân nhắc và nghiên cứu rủi ro trước khi đưa tới nhà đầu tư. Điều này giúp nhà đầu tư có thể thu hẹp sự lựa chọn trước khi ra quyết định. Ông Lâm cho biết các doanh nghiệp muốn được Chứng khoán SSI phân phối trái phiếu cần đáp ứng các bộ tiêu chí liên quan đến chất lượng tài sản, tỷ lệ an toàn vốn, hoạt động kinh doanh. “Bản thân SSI chính là đơn vị đầu tư nên việc lựa chọn, đánh giá được qua nhiều bước”, ông Lâm cho hay. 

Với trái phiếu của EuroWindows, Chứng khoán SSI mua trọn lô 250 tỷ đồng, sau đó phát hành cho nhà đầu tư cá nhân. Công ty chứng khoán cũng là đơn vị đồng hành đầu tư với khách hàng. Phương thức phân phối của Chứng khoán SSI giúp nhiều khách hàng cá nhân, nhỏ lẻ có thể tiếp cận cơ hội đầu tư với lợi suất cao. 
Mặt khác, trái phiếu là sản phẩm đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu bán trước hạn, và không thể thực hiện. Với S-BOND, Chứng khoán SSI có thể mua lại từ nhà đầu tư theo giá yết hàng ngày được công bố trên website. Điều này sẽ hỗ trợ tạo thanh khoản trên thị trường.
 
Con Cưng là đơn vị tiên phong tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ chuyên về hàng dành riêng cho trẻ em, sở hữu chuỗi hệ thống mẹ bầu và em bé như Con Cưng, Toycity, CF. Nửa đầu 2019, đơn vị này ghi nhận doanh thu vượt 1.000 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Tổng tài sản đến cuối tháng 6 gần 895 tỷ đồng, với lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 33 tỷ đồng và thặng dư vốn cổ phần gần 144 tỷ đồng.

EuroWindows hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, thi công vật liệu xây dựng như cửa nhôm, hệ vách nhôm kính lớn, cửa gỗ.., đầu tư văn phòng, và phát triển khách sạn như Movenpick Resort Cam Ranh, Radisson Blu Resort Cam Ranh... Năm 2018, đơn vị này đạt doanh thu thuần 3.017 tỷ đồng và lãi sau thuế công ty mẹ 238,4 tỷ đồng. Tổng tài sản ở mức 13.565 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 7.160 tỷ đồng. 
 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI