SSI trao tặng thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân Bình Định

(SSI.com.vn) Ngày 25/10/2019, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đại diện Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI và các nhà tài

Trở lại
SSI trao tặng thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân Bình Định

28/10/2019

(SSI.com.vn) Ngày 25/10/2019, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đại diện Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI và các nhà tài trợ khác đã trao 15 tỷ đồng cho các địa phương trong tỉnh Bình Định để hỗ trợ ngư dân trang bị thiết bị giám sát hành trình khi hành nghề trên biển.

Sáng ngày 25/10, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ trao tặng thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cho ngư dân. Tham dự buổi lễ có Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu; cùng các cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố của tỉnh Bình Định. Về phía Nhà tài trợ có đại diện Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – Bà Đoàn Ngọc Ly Ly – Giám đốc vận hành công ty và đại diện các nhà tài trợ khác, cùng hơn 100 ngư dân ở các địa phương ven biển.
 

Bà Đoàn Ngọc Ly Ly (ngoài cùng bên trái) tại buổi Lễ trao tặng

Bà Đoàn Ngọc Ly Ly (ngoài cùng bên trái) tại buổi Lễ trao tặng

Bình Định là địa phương có đội tàu đánh bắt hải sản lớn của cả nước. Toàn tỉnh hiện có 6.118 tàu cá với hơn 43 nghìn lao động khai thác thủy sản, trong đó 3.118 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh luôn tăng trưởng hằng năm, trong chín tháng đầu năm 2019, sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh đạt hơn 203 nghìn tấn, trong đó cá ngừ đại dương đạt 9,6 nghìn tấn, đã giải quyết công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện thu nhập cho ngư dân, góp phần phát triển  kinh tế - xã hội của tỉnh và bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia trên biển.

Tuy nhiên, nghề đánh bắt thủy sản, nhất là tàu thuyền đánh bắt xa bờ thường xuyên phải đối mặt với thiên tai và rủi ro, trong khi nguồn lợi thủy sản ngày càng giảm sút nên ngư dân gặp khó khăn trong việc trang bị đầy đủ thiết bị giám sát hành trình theo đúng tiến độ và thời gian quy định. Do vậy, việc trao tặng thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân Bình Định là hết sức cấp bách và cần thiết, nhằm tạo điều kiện và hỗ trợ cho ngư dân Bình Định thực hiện đúng quy định về thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá theo Luật Thủy sản năm 2017, hạn chế khó khăn do thẻ vàng Châu Âu đối với sản phẩm thủy sản đánh bắt của Việt Nam.

Nhận thức được ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của việc trao tặng thiết bị định vị cho ngư dân trên biển, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI đã hưởng ứng lời kêu gọi của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cùng với các nhà tài trợ khác, trao tặng tổng số 15 tỷ đồng cho ngư dân tỉnh Bình Định, góp một phần nhỏ vào công cuộc xây dựng kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn ngư dân Bình Định tiếp tục phát huy truyền thống cần cù, lao động, sản xuất, góp phần bảo vệ an ninh tuyến biển, thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng là phát triển kinh tế biển và góp phần bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Việc hỗ trợ thiết bị giám sát hành trình là điều kiện để ngư dân Bình Định và cả nước hoạt động đánh bắt hải sản đúng luật, hải sản đánh bắt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đây là vấn đề chính yếu để Ủy ban Châu Âu – EC rút thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam vào cuối năm nay. Đồng thời, Nguyên Chủ tịch nước cũng kêu gọi các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng ngư dân Bình Định để có nguồn kinh phí sớm lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho mấy nghìn tàu cá còn lại.

Hưởng ứng lời kêu gọi, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cùng với các Nhà tài trợ khác trợ cam kết sẽ nhân đôi số tiền ủng hộ lần này từ 15 tỷ lên 30 tỷ đồng vào đợt trao tiếp theo, dự kiến sẽ trao 15 tỷ còn lại vào đầu tháng 11.

Chủ tịch UBND tỉnh, ông Hồ Quốc Dũng cũng trân trọng cảm ơn tấm lòng và tình cảm quý báu của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cảm ơn các nhà tài trợ đã ủng hộ kinh phí và đồng hành cùng ngư dân trong hoạt động sản xuất trên biển, đồng thời đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp cùng UBND các huyện, thành phố tổ chức trao, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá cho ngư dân đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch và đề nghị các chủ tàu sử dụng có hiệu quả thiết bị được trao tặng.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI