Trưởng phòng cao cấp Kinh doanh sản phẩm tài chính SSI: 3 yếu tố tạo ra khác biệt của S-BOND

(Nguồn :NDH.vn) CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) vừa ra mắt sản phẩm đầu tư trái phiếu S-BOND. Các sản phẩm S-BOND đang được

Trở lại
Trưởng phòng cao cấp Kinh doanh sản phẩm tài chính SSI: 3 yếu tố tạo ra khác biệt của S-BOND

07/11/2019

(Nguồn :NDH.vn) CTCP Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) vừa ra mắt sản phẩm đầu tư trái phiếu S-BOND. Các sản phẩm S-BOND đang được SSI phân phối gồm trái phiếu của CTCP EuroWindow Holding, trái phiếu CTCP Đầu tư Con Cưng và CTCP Dịch vụ Hàng không Thăng Long Taseco. 

Người Đồng Hành đã có buổi trò chuyện với ông Phan Tùng Lâm, Trưởng phòng cao cấp Kinh doanh sản phẩm tài chính, CTCP Chứng khoán SSI, để tìm hiểu về sản phẩm mới của công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam.
 
Ông Phan Tùng Lâm, Trưởng phòng cao cấp Kinh doanh sản phẩm tài chính, CTCP Chứng khoán SSI
 
1. S-BOND khác biệt nhờ thu nhập, quản trị rủi ro, thanh khoản
 
- Ông có thể chia sẻ sự khác biệt về sản phẩm S-BOND mà SSI phân phối so với phần còn lại của thị trường?
 
- Hiện nay, danh mục trái phiếu S-BOND của SSI gồm trái phiếu của 3 doanh nghiệp là EuroWindow Holding, CTCP Đầu tư Con Cưng và CTCP Dịch vụ Hàng không Thăng Long Taseco. Đây là 3 doanh nghiệp phù hợp với các tiêu chí của SSI khi lựa chọn trái phiếu để phân phối đến nhà đầu tư. 
 
Sự khác biệt của S-BOND so với các sản phẩm khác trên thị trường là tập trung vào 3 điểm gồm thu nhập, quản trị rủi ro và thanh khoản. Hiện các trái phiếu thuộc S-BOND đều có lợi suất rất hấp dẫn, khoảng 10,5%/năm. Nếu so với gửi tiết kiệm, nhà đầu tư (NĐT) có thể có mức chênh lệch hơn 3%. Các trái phiếu thuộc S-BOND đều được SSI thẩm định kỹ lưỡng và SSI hàng ngày đứng ra tạo lập thị trường để tăng thanh khoản cho trái phiếu. NĐT khi có nhu cầu hoàn toàn có thể bán cho SSI với giá niêm yết trên website rất minh bạch. Đây chính là các điểm vượt trội của sản phẩm S-BOND so với các trái phiếu khác trên thị trường. 
 
- Giả sử trường hợp doanh nghiệp phát hành trái phiếu không thể thanh toán nợ gốc và lãi, công ty chứng khoán có nghĩa vụ ra sao với NĐT?
 
- Trước mọi cơ hội đầu tư, không chỉ trái phiếu mà có thể là bất động sản, cổ phiếu cũng có rủi ro. NĐT cần hiểu rõ rủi ro trước khi ra quyết định đầu tư. Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp phải hoàn toàn dựa trên sự hiểu biết của NĐT, vì rủi ro cuối cùng sẽ thuộc về NĐT nắm giữ trái phiếu. Đó cũng là lý do NĐT nên lựa chọn công ty chứng khoán uy tín để mua trái phiếu doanh nghiệp vì sản phẩm đã được đơn vị này đánh giá, thẩm định rủi ro. Tuy nhiên, tôi vẫn khuyến nghị khách hàng cần thận trọng, tự mình phân tích kỹ trước khi ra quyết định đầu tư. 
 
2. Tin vào sự hấp thụ của thị trường 
 
- Vừa rồi thị trường trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản có sức hút rất lớn. Vì sao SSI không chọn doanh nghiệp bất động sản mà lại chọn các doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau như Con Cưng, Taseco và EuroWindow cho sản phẩm S-BOND?

- Đối với 3 doanh nghiệp mà SSI lựa chọn để phân phối trái phiếu đợt này hay các trái phiếu sau này, mục tiêu của chúng tôi là cố gắng đa dạng hoá ngành, lĩnh vực của các đơn vị phát hành.
 
Doanh nghiệp bất cứ ngành nào, miễn là có tình hình tài chính tốt, phù hợp với tiêu chí đầu tư của SSI, bản thân SSI có thể đầu tư trái phiếu của họ, thì chúng tôi có thể xây dựng đưa vào S-BOND. Việc đa dạng hoá danh mục trái phiếu thuộc S-BOND sẽ giúp NĐT có nhiều lựa chọn, tránh đầu tư tập trung vào một ngành nghề bất kỳ. 
 
- NĐT có thể giao dịch trái phiếu S-BOND như thế nào?
 
- NĐT có thể mua bán lại lẫn nhau trái phiếu trong danh mục S-BOND. Thực tế, NĐT thường nắm giữ trái phiếu trong khoảng thời gian dài mà không nắm ngắn như cổ phiếu nên thanh khoản cũng không thể lớn như cổ phiếu. Vì vậy, SSI cũng rất hỗ trợ trong việc hàng ngày niêm yết giá mua, giá bán. 
 
Trước khi tiến hành giao dịch, các NĐT có nhu cầu có thể truy cập website hoặc liên hệ với bộ phận môi giới của SSI để biết giá và khối lượng. Trái phiếu cũng được lưu ký tại SSI nên việc thực hiện mua bán sẽ rất nhanh, chỉ trong ngày. 
 
- Khối lượng trái phiếu phát hành khoảng 400 tỷ đồng. Ông đánh giá sao về khả năng hấp thụ của thị trường?
 
- Nhu cầu của NĐT rất lớn. Với kinh nghiệm xây dựng, triển khai các sản phẩm tài chính và khách hàng rộng khắp của SSI thì không lo về về sức hấp thụ của thị trường. Tôi hoàn toàn tin NĐT sẽ đón nhận sản phẩm. Chúng tôi đang nỗ lực để bổ sung thêm nhiều trái phiếu hấp dẫn, có chất lượng tốt phục vụ cho nhu cầu ngày một lớn của NĐT. 
Bật mí là trong vài ngày SSI triển khai sản phẩm S-BOND, lượng quan tâm và đặt mua của khách hàng rất lớn, lên đến con số trăm tỷ đồng. 
 
3. Chia sẻ cơ hội đầu tư với khách hàng
 
- Vì sao SSI lại chọn thời điểm này để đẩy mạnh việc phân phối trái phiếu?
 
- S-BOND được đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu về thu nhập cố định của NĐT. Thông thường, NĐT nên có nhiều nguồn thu nhập từ các kênh tài chính khác nhau. Hay nói cách khác, NĐT cần đa dạng hoá các danh mục đầu tư gồm bất động sản, vàng, cổ phiếu, trái phiếu… Sản phẩm S-BOND sẽ được triển khai và mở rộng xuyên suốt cả năm để đáp ứng nhu cầu của NĐT. 
 
- Quá trình thẩm định doanh nghiệp thuộc sản phẩm S-BOND của SSI diễn ra như thế nào?
 
- S-BOND là sản phẩm của sự phối hợp chặt chẽ của rất nhiều bộ phận trong SSI. Trái phiếu S-BOND được bộ phận đầu tư đánh giá, bộ phận quản lý rủi ro thẩm định trước khi trình Hội đồng đầu tư phê duyệt. Các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp đều được xem xét kỹ lưỡng để đánh giá về khả năng trả được nợ của nhà phát hành.
 
- Vậy với các doanh nghiệp mà SSI phát hành trái phiếu, NĐT có thể tìm hiểu thông tin và đánh giá tín nhiệm ở đâu?
 
- NĐT có thể vào website của doanh nghiệp để tìm hiểu, cũng có thể liên hệ với môi giới để được tư vấn thêm vì một số doanh nghiệp không lên sàn sẽ không nhất thiết phải công bố thông tin. 
 
Còn về phần đánh giá tín nhiệm, hiện tại, thị trường chung của Việt Nam đang thiếu một tổ chức đánh giá tín nhiệm trái phiếu, đây cũng là hạn chế. Đối với các trái phiếu trong danh mục S-BOND, chúng tôi đã thẩm định, được phê duyệt, được bộ phận quản lý rủi ro đánh giá. 
 
- Theo ông, SSI mang lại giá trị gì cho NĐT và doanh nghiệp phát hành trái phiếu?
 
- Với NĐT, SSI chia sẻ cơ hội đầu tư mà không phải ai, đặc biệt là NĐT cá nhân, cũng có thể dễ dàng tiếp cận được. Với 3 tiêu chí của sản phẩm là thu nhập hấp dẫn, quản lý rủi ro tốt và thanh khoản, S-BOND đáp ứng được nhu cầu của đại đa số NĐT. Ngoài ra, với sản phẩm S-BOND, NĐT có thêm nhiều lựa chọn để đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình, bên cạnh danh mục cổ phiếu.
 
Còn với doanh nghiệp phát hành có chất lượng tốt, SSI hỗ trợ họ trong việc huy động vốn, từ đó đem nguồn vốn đó vào sản xuất kinh doanh, mang lại các giá trị cho xã hội.
 
-  Cảm ơn ông. 
 
S-BOND là sản phẩm đầu tư trái phiếu được CTCP Chứng khoán SSI triển khai với mong muốn chia sẻ cơ hội đầu tư với khách hàng, giúp khách hàng đa dạng hóa danh mục đầu tư, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận và rủi ro.

Các sản phẩm S-BOND đều là các trái phiếu được lựa chọn, thẩm định và thiết kế để đáp ứng được mọi nhu cầu của NĐT, bao gồm: lợi suất hấp dẫn, quản lý rủi ro tốt và tính thanh khoản cao. Đồng thời, đây cũng là những trái phiếu mà SSI đang đầu tư. SSI cũng là đơn vị quản lý tài sản đảm bảo cho nhà đầu tư và có thể xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi vốn và lãi suất cho nhà đầu tư khi cần thiết.

Trái phiếu S-BOND đang được phân phối gồm trái phiếu CTCP EuroWindow Holding, trái phiếu CTCP Đầu tư Con Cưng và trái phiếu CTCP Dịch vụ Hàng không Thăng Long Taseco. NĐT quan tâm tới các sản phẩm S-BOND có thể tìm hiểu thông tin tại ĐÂY, để được tư vấn chi tiết nhất.
Công ty cổ phần chứng khoán SSI