Những điều cần biết khi đầu tư vào quỹ mở

(SSI.com.vn) Thời gian gần đây, Qũy mở nổi lên là một hình thức đầu tư ưu việt, dành cho các NĐT cá nhân thông thường,

Trở lại
Những điều cần biết khi đầu tư vào quỹ mở

12/08/2019

(SSI.com.vn) Thời gian gần đây, Qũy mở nổi lên là một hình thức đầu tư ưu việt, dành cho các NĐT cá nhân thông thường, với mong muốn không cần quá nhiều vốn, không mất nhiều thời gian và kinh nghiệm nhưng khoản đầu tư vẫn tăng lên đều đặn. Tương tự như gửi tiền tiết kiệm bởi đây là hình thức đầu tư lâu dài, đầu tư vào quỹ giúp NĐT có khoản tích lũy vượt trội hơn rất nhiều.
 

 3 bước lựa chọn đầu tư vào quỹ mở

Đầu tư quỹ mở là gì?

Các nhà đầu tư sẽ góp số vốn mình muốn đầu tư và ủy thác cho công ty Quản lý quỹ tìm hiểu, nghiên cứu về đầu tư trong thị trường tài chính sau đó lựa chọn kênh đầu tư an toàn, tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư. Cứ sau một lần đầu tư, thu nhập sẽ được chuyển về lại cho nhà đầu tư dựa vào số vốn họ đầu tư ban đầu. Nếu nhà đầu tư muốn tiếp tục tham gia góp vốn sẽ sử dụng tiếp số tiền này để đầu tư. Còn nếu không họ có thể giữ lại. Một cách đơn giản, Chúng ta có thể hiểu Đầu tư vào Qũy mở là các nhà đầu tư đang nhờ công ty Quản lý Quỹ đầu tư vào chứng khoán hộ, một cách gián tiếp.

Đầu tư quỹ mở phù hợp với đối tượng nhà đầu tư như thế nào?

Quỹ mở được tạo ra với mục tiêu hướng đến đối tượng khách hàng chính là những người có nguồn vốn nhàn rỗi muốn tham gia đầu tư sinh lợi nhưng không có thời gian, kiến thức về thị trường tài chính, kinh nghiệm đầu tư và muốn đa dạng hóa thu nhập của mình. 

Như vậy, Qũy mở là loại hình đầu tư phù hợp với NĐT cá nhân - những nhà đầu tư không có kinh nghiệm và kiến thức đầy đủ để tham gia đầu tư tài chính trực tiếp thì đây được xem là một cách đầu tư an toàn và thông minh. NĐT giải phóng được khối lượng công việc khổng lồ thay vì tự mình trực tiếp phân tích, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường tài chính ngày càng đa dạng và phong phú. Thêm vào đó, vốn đầu tư tối thiểu khá thấp, chỉ 2.000.000 VNĐ nên rất dễ dàng để có thể tham gia đầu tư vào Qũy.
 

Khi nào thì nên bắt đầu tham gia đầu tư Quỹ mở?

Với mức lợi tức kỳ vọng bình quân 15%/năm từ đầu tư chứng khoán dựa trên hình thức Quỹ mở, việc đầu tư sớm một vài năm có thể tạo ra thay đổi rất lớn tới giá trị khoản đầu tư nhận được vào cuối kỳ đầu tư.

Ví dụ, một khách hàng bắt đầu đầu tư định kỳ ở năm 30 tuổi với số tiền đóng định kỳ hàng tháng là 1 triệu đồng/tháng thì sau 30 năm, khách hàng có thể thu về giá trị khoản đầu tư là khoảng 6,9 tỷ đồng. Trong khi đó, nếu khách hàng này bắt đầu đầu tư định kỳ ở tuổi 40 với số tiền đóng định kỳ hàng tháng tương tự thì sau 20 năm, người này sẽ chỉ thu về được 1,5 tỷ đồng. Một sự chênh lệch rất lớn khi khách hàng bắt đầu đầu tư sớm 10 năm.
 
Bảng minh họa giá trị khoản đầu tư sau các năm tích lũy đầu tư định kỳ
 
Bảng minh họa giá trị khoản đầu tư sau các năm tích lũy đầu tư định kỳ
 
Bảng minh họa giá trị khoản đầu tư sau các năm tích lũy đầu tư định kỳ
 
*Giả định mức lợi tức bình quân 15%/năm.
 
Bảng minh họa trên cho thấy việc bắt đầu thực hiện đầu tư, tích lũy sớm 5 năm có thể mang lại giá trị thặng dư vượt trội, gấp từ 2 đến 3 lần việc đầu tư muộn.
 
Với cùng một giá trị đầu tư định kỳ hàng tháng, giá trị khoản đầu tư khi kết thúc chu kỳ đầu tư (khi nghỉ hưu) giữa 15 năm tích lũy và 30 năm tích lũy có thể chênh lệch nhau đến 10 lần. Điều đó cho thấy việc đầu tư sớm có thể tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận nhờ yếu tố lãi gộp. Đây cũng là minh họa rất cụ thể cho triết lý nếu muốn thành công, trong mọi lĩnh vực - và bằng một cách an toàn, cách tốt nhất là hãy suy nghĩ kỹ về kết quả của mỗi lựa chọn trước khi quyết định.
 

Kinh nghiệm đầu tư vào Quỹ mở

Một trong những kinh nghiệm đầu tư đầu tiên vào Quỹ mở mà chúng ta ai cũng phải nắm được đó chính là lựa chọn công ty Quản lý Quỹ tốt. Công ty quản lý quỹ sẽ là những người đại diện sử dụng số vốn đầu tư của các nhà đầu tư để đầu tư sinh lợi, họ trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả đầu tư của nhà đầu tư cho nên phải tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín, an toàn trước khi quyết định rót vốn đầu tư.
 
Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) là một thành viên của Công ty Chứng khoán SSI (SSI). Hợp lực với SSI, thương hiệu hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ chứng khoán, tư vấn đầu tư, bảo lãnh phát hành, tư vấn tài chính doanh nghiệp, và dịch vụ thị trường vốn, SSIAM, với đội ngũ hùng mạnh và chuyên nghiệp, được đào tạo tại các trường đại học và các thị trường tài chính hàng đầu trên thế giới, có uy tín & kinh nghiệm đa dạng cùng sự hiểu biết sâu rộng về thị trường, cam kết đem đến cho các nhà đầu tư tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước các sản phẩm đầu tư đa dạng trong lĩnh vực dịch vụ quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư, và các dịch vụ gia tăng.

Thông tin về Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM), và các sản phẩm của SSIAM xem tại: https://www.ssi.com.vn/ssiam/chung-toi-la-ai
Công ty cổ phần chứng khoán SSI