QUỸ MỞ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Định nghĩa quỹ mở trái phiếu Quỹ mở trái phiếu hay còn được gọi là Quỹ trái phiếu hầu hết tập trung đầu tư vào

Trở lại
QUỸ MỞ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

08/04/2022

Định nghĩa quỹ mở trái phiếu

Quỹ mở trái phiếu hay còn được gọi là Quỹ trái phiếu hầu hết tập trung đầu tư vào danh mục các loại tài sản chứng khoán có thu nhập cố định như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, hay tiền gửi và chứng chỉ tiền gửi. Đối với các Quỹ đầu tư trái phiếu, mục đích chính là tạo ra thu nhập định kỳ cho nhà đầu tư. Trên thị trường hiện nay phát hành rất nhiều loại Quỹ mở trái phiếu cực kỳ uy tín về chất lượng từ các doanh nghiệp lớn.

Lợi ích khi đầu tư vào Quỹ mở trái phiếu

Đối với nhiều người, đầu tư vào Quỹ trái phiếu mang lại hiệu quả cao hơn thay vì đầu tư trái phiếu riêng lẻ. Do đó, Nhà đầu tư có khả năng nhận được rất nhiều lợi ích khi tập trung đầu tư vào Quỹ mở trái phiếu, bao gồm:

  • Lợi nhuận và lãi suất ổn định, thậm chí cao hơn các loại đầu tư như gửi tiết kiệm ngân hàng.
  • Nhà đầu tư được quyền rút vốn bất cứ lúc nào họ yêu cầu và doanh nghiệp quản lý Quỹ  là bên có trách nhiệm mua lại số quỹ của nhà đầu tư.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Quỹ mở trái phiếu đầu tư vào nhiều trái phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp niêm yết / phát hành ra công chúng khác nhau, vậy nên nhà đầu tư hoàn toàn có khả năng đa dạng hóa danh mục Quỹ đầu tư của họ để tránh các tình trạng rủi ro không đáng có.
  • Rủi ro thấp: chủ yếu tập trung đầu tư vào chứng khoán nợ nên mức độ rủi ro cho nhà đầu tư gần như là thấp hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu (chứng khoán vốn).  Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ không gặp phải các trường hợp giao động giá chênh lệch quá mức như khi đầu tư cổ phiếu.
  • Đầu tư dễ dàng: khi tham gia Quỹ mở trái phiếu, nhà đầu tư không cần lo lắng về các yếu tố bên ngoài như thiếu kiến thức chuyên môn, vốn ít, hay quá bận rộn vì họ sẽ được hỗ trợ quản lý và đầu tư song hành từ công ty quản lý Quỹ.    

Các kiểu nhà đầu tư phù hợp Quỹ mở trái phiếu

Với mức độ rủi ro thấp và được hỗ trợ song hành từ bên phía doanh nghiệp quản lý Quỹ, đối tượng có các tiêu chí sau đây sẽ phù hợp để đầu tư Quỹ mở trái phiếu :

  • Có dòng tiền nhàn rỗi.
  • Thích có sự đa dạng hóa trong danh mục đầu tư.
  • Có mong muốn đầu tư lâu dài, không thích rủi ro.
  • Có tính kỷ luật, kiên nhẫn, không tham.
  • Quá bận rộn, không có thời gian theo dõi, cập nhật tình hình thị trường hàng ngày.

Các Quỹ đầu tư trái phiếu “hot” nhất trên thị trường hiện nay

Quỹ mở trái phiếu đang dần trở nên quá phổ biến với nhà đầu tư đồng nghĩa với việc xuất hiện rất nhiều các Quỹ trái phiếu trên thị trường. Việc nhà đầu tư cần làm là chọn được Quỹ trái phiếu uy tín và có chất lượng. Trong đó, Quỹ đầu tư trái phiếu SSIBF – thuộc sự quản lý bởi Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) – một thành viên của Cổ phần Chứng Khoán SSI vinh dự lọt top 5 các Quỹ trái phiếu hấp dẫn nhất và cũng là Quỹ trái phiếu ngắn hạn đạt lợi nhuận tốt nhất thị trường năm 2021

SSIBF là Quỹ mở nội địa dành cho tất cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức bao gồm trong và ngoài nước, với mục tiêu đầu tư của Quỹ là tối ưu hóa lợi nhuận cho Nhà Đầu Tư trên cơ sở tận dụng hiệu quả các cơ hội đầu tư vào các công cụ có thu nhập cố định.

Chiến lược đầu tư của SSIBF bao gồm: ổn định, hạn chế rủi ro, đa dạng hóa, phân bổ hợp lý, và phân tích kỹ lưỡng.

Nhà đầu tư có thể tham khảo thông tin chi tiết về Quỹ đầu tư trái phiếu SSIBF tại đây.

 

Nhà đầu tư nhận được gì khi đầu tư Quỹ SSIBF?

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư vào quỹ trái phiếu SSIBF bởi có thể rút tiền tại mọi thời điểm mà vẫn được hưởng lãi theo số ngày nắm giữ. Nếu so sánh với gửi tiết kiệm ngân hàng, lợi tức của SSIBF luôn ổn định và cao hơn mức lãi suất tiền gửi ngân hàng cùng kỳ hạn khoảng từ 1 – 1.3% / năm, trong khi số vốn ban đầu chỉ khoảng từ 500.000 VND trở lên. Năm 2021, lợi nhuận đạt 6.3%/năm với giá NAV/CCQ …, là quỹ trái phiếu ngắn hạn có lợi tức tốt nhất thị trường

Trong năm 2022, SSIBF tiếp tục gia tăng tỷ trọng vào chứng chỉ tiền gửi cũng như các trái phiếu niêm yết có lãi suất cao, thanh khoản ổn định để đẩy cao mức sinh lời cho danh mục, dễ dàng thực hiện các giao dịch để đẩy cao lợi nhuận. Bên cạnh đó, Quỹ trái phiếu SSIBF sẽ vẫn duy trì mức phí mua tương đương với các Quỹ khác trên thị trường để đảm bảo lợi nhuận net cho nhà đầu tư vẫn ở mức cao hơn so với lãi suất tiết kiệm ngay cả khi đã trừ thuế và phí giao dịch.

Để được hướng dẫn đầu tư chi tiết về Quỹ mở trái phiếu SSIBF, nhà đầu tư có thể truy cập tại đây.

Quý nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại SSI để mua bán, giao dịch trái phiếu.

 

Công ty cổ phần chứng khoán SSI