Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục

Đa dạng hóa danh mục là gì? “Đa dạng hóa danh mục” là thuật ngữ quen thuộc trong giới đầu tư, định nghĩa biện pháp

Trở lại
Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục

02/04/2021

Đa dạng hóa danh mục là gì?

“Đa dạng hóa danh mục” là thuật ngữ quen thuộc trong giới đầu tư, định nghĩa biện pháp phân bổ tiền vốn vào nhiều loại chứng khoán, với các tiêu chí riêng biệt, phản ứng khác nhau dưới cùng một tác động của thị trường, giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

“Đa dạng hóa danh mục” còn có thể được giải thích đơn giản bằng một câu ngạn ngữ: “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”.

Tại sao phải đa dạng hoá danh mục?

Thị trường luôn luôn biến động với nhiều rủi ro song song cơ hội. Vì vậy, một nhà đầu tư thành công chính là người có thể cân bằng giữa hai yếu tố này và đạt lợi nhuận cao nhất.

Để đạt được điều này, đa dạng hóa danh mục chính là chìa khóa để nhà đầu tư kiểm soát rủi ro, thông qua phân tán và bù trừ rủi ro giữa các loại tài sản khác nhau. Thay vì mua một dạng cổ phiếu và đối mặt với nguy cơ mất trắng khi thị trường thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, hãy phân bổ nguồn lực vào nhiều loại sản phẩm khác nhau. 

Là một nhà đầu tư kỳ cựu, gắn bó với thị trường chứng khoán từ năm 2006, anh N.H.N cho biết đặc tính của thị trường là luôn liên tục biến đổi. Và để thích nghi với điều này, nhà đầu tư phải trang bị cho mình kiến thức tốt, tâm lý vững vàng và sự linh hoạt khi sử dụng mọi công cụ đầu tư.

Ví dụ, khi thị trường đi lên, anh N tập trung giao dịch cổ phiếu cơ sở với phân bổ tỷ lệ nhóm ngành, vốn hoá, … tuỳ theo khẩu vị đầu tư, nhưng vẫn phân bổ tiền vốn để sử dụng sản phẩm trái phiếu phòng ngừa rủi ro biến động đột ngột.

Khi thị trường cơ sở chưa thực sự hấp dẫn, anh và nhiều nhà đầu tư chuyển sang sử dụng các sản phẩm của thị trường phái sinh như chứng quyền, hay đơn giản là thực hiện thoả thuận quản lý tiền gửi S-SAVINGS để kiếm lời khi chờ cơ hội đầu tư mới.

Làm thế nào để đa dạng hoá danh mục?

Cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán, anh N cũng như mọi nhà đầu tư khác có rất nhiều lựa chọn, với nhiều hình thức đa dạng hóa danh mục đầu tư, chứ không chỉ giới hạn trong việc mua cổ phiếu từ nhiều ngành, từ các nhóm vốn hóa thị trường khác nhau. Các sản phẩm đầu tư tài chính chứng khoán hiện nay vô cùng đa dạng và cạnh tranh lợi nhuận như chứng chỉ quỹ, chứng quyền, trái phiếu, …

Đặc biệt, trái phiếu là một trong những loại tài sản được sử dụng phổ biến nhất để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đối với những người không có thời gian liên tục theo dõi thị trường hoặc đang tìm kiếm kênh đầu tư an toàn mà lợi nhuận cao hơn tiết kiệm, trái phiếu doanh nghiệp sẽ đáp ứng mọi yêu cầu trên.

Trái phiếu S-BOND

Trái phiếu S-BOND của Công ty Chứng khoán hàng đầu Việt Nam SSI cũng ra đời nhằm mục đích giúp khách hàng đa dạng hóa danh mục đầu tư, tìm kiếm cơ hội sinh lời và quản trị rủi ro hiệu quả.

Sản phẩm S-BOND được đánh giá khách hàng đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • An toàn: Hệ thống danh mục S-BOND được thẩm định nghiêm ngặt và được chính SSI đầu tư
  • SSI là CTCK với số vốn điều lệ và hạn mức tự doanh lớn nhất thị trường: Chỉ tiêu an toàn vốn luôn ở mức cao, có thể bảo đảm phát hành số lượng lớn sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp cùng một thời điểm.
  • Đảm bảo thanh khoản: Trái phiếu là sản phẩm đầu tư lâu dài. Nhưng khi nhà đầu tư có nhu cầu bán trước hạn, Chứng khoán SSI sẽ mua lại từ nhà đầu tư theo giá yết hàng ngày được công bố trên website. Điều này sẽ hỗ trợ tạo thanh khoản trên thị trường.
  • Tỷ suất lợi nhuận cao: So với mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm hay các công cụ đầu tư lợi nhuận cố định khác
  • Linh hoạt thời điểm mua / bán: Nhà đầu tư có thể mua/ bán trái phiếu doanh nghiệp bất cứ lúc nào có nhu cầu trong vòng đời sản phẩm
  • Đa dạng trái phiếu doanh nghiệp: Danh mục S–BOND đa dạng, liên tục được cập nhật. Hiện SSI phân phối nhiều trái phiếu hấp dẫn của các doanh nghiệp Công ty đầu tư Con Cưng, Công ty Dịch vụ Hàng không Thăng Long Taseco, CTCP Thiết bị Điện Việt Nam và cả CTCP EuroWindow Holding. Các doanh nghiệp này đều đáp ứng các bộ tiêu chí liên quan đến chất lượng tài sản, tỷ lệ an toàn vốn, hoạt động kinh doanh. Tìm hiểu thêm tại: https://www.ssi.com.vn/khachhang-ca-nhan/thong-tin-trai-phieu-doanh-nghiep

Gần nhất, S-BOND cho ra mắt sản phẩm mới là trái phiếu TNH. Tổ chức phát hành trái phiếu là Công ty CP Đầu tư và Quản lý Khách sạn TNH, chuyên đầu tư và vận hành khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Công ty này cũng là thành viên trực thuộc tập đoàn TNG Holdings Việt Nam – một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam.

Theo đó, trái phiếu TNH 2021 kỳ hạn 12 tháng được SSI phân phối chính thức bắt đầu từ ngày 30/03/2021 với tổng khối lượng phân phối đợt này là 330 tỷ đồng, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, giới hạn khối lượng mua tối thiểu là 5 trái phiếu. Trái phiếu TNH có lãi suất danh nghĩa 10%/năm, lợi suất đầu tư 8,6%/năm và kỳ thanh toán lãi 6 tháng/lần. Để tăng tính an toàn cho nhà đầu tư, trái phiếu S-BOND TNH có thêm cam kết mua lại từ bên thứ 3 và cam kết này được bảo đảm bởi cổ phiếu ngân hàng Hàng Hải (MSB).

Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư và đăng ký tư vấn Trái phiếu S-BOND ngay: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/dang-ky-tu-van-tpdn

Công ty cổ phần chứng khoán SSI