Chứng chỉ quỹ - Xu hướng đầu tư an toàn, hiệu quả

(SSI.com.vn) Chứng chỉ quỹ ngày càng phổ biến hơn trên thị trường chứng khoán, nhất là khi kênh đầu tư quỹ đại chúng

Trở lại
Chứng chỉ quỹ - Xu hướng đầu tư an toàn, hiệu quả

12/08/2019

(SSI.com.vn) Chứng chỉ quỹ ngày càng phổ biến hơn trên thị trường chứng khoán, nhất là khi kênh đầu tư quỹ đại chúng ngày một phát triển hơn. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? NĐT cần lưu ý những gì khi tham gia đầu tư vào chứng chỉ quỹ? 

Chứng chỉ quỹ ngày càng trở thành mặt hàng được mua bán nhiều trên TTCK, thậm chí nhiều NĐT còn đánh giá nó hấp dẫn, ít rủi ro hơn cổ phiếu và đặc biệt là có tính thanh khoản cao. Chứng chỉ quỹ cũng là loại hình đầu tư được đánh giá là có nhiều ưu điểm, như đa dạng hóa đầu tư - phân tán rủi ro và lại có một đội ngũ quản lý quỹ chuyên nghiệp đứng ra đầu tư thì ít nhất, độ an toàn và lợi nhuận kỳ vọng cũng cao hơn.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo Luật chứng khoán Việt Nam, chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng.

Về bản chất, chứng chỉ quỹ cũng giống như cổ phiếu của một công ty, bởi nó là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp và đặc biệt được niêm yết trên TTCK để mua bán giữa các NĐT. Tuy nhiên, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ cũng có những điểm khác biệt cơ bản:

Thứ nhất, cổ phiếu là phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh một vài ngành nghề cụ thể, còn chứng chỉ quỹ là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán, mà ngành nghề hoạt động chính là đầu tư chứng khoán. 

Thứ hai, nếu người sở hữu cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết hay quản lý công ty thì NĐT sở hữu chứng chỉ quỹ không có quyền tương tự, mọi quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định. 

Thứ ba, khi đầu tư riêng lẻ vào cổ phiếu hay trái phiếu, NĐT chủ yếu phải dựa vào sự đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư và theo dõi khoản đầu tư, trong khi nếu mua chứng chỉ quỹ, những điều này sẽ do công ty quản lý quỹ thay mặt NĐT thực hiện.

Những lưu ý để có thể đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả

Bản chất đầu tư vào chứng chỉ quỹ là ủy thác vốn cho các chuyên gia của công ty quản lý quỹ, do đó, việc quan trọng là NĐT phải nghiên cứu và lựa chọn một công ty quản lý quỹ tốt. Dựa trên một số tiêu chí như:

  • Có uy tín tốt và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm
  • Các quỹ đang quản lý có kết quả hoạt động tốt, mang lại lợi nhuận cao hơn các quỹ cùng loại khác và có lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu.
  • Thường xuyên công bố thông tin đến nhà đầu tư.
  • Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau.

Hiện nay, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) được đánh giá là một trong những công ty quản lý quỹ hàng đầu của Việt Nam. SSIAM là một thành viên của Công ty Chứng khoán SSI (SSI). Hợp lực với SSI, thương hiệu hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ chứng khoán, tư vấn đầu tư, bảo lãnh phát hành, tư vấn tài chính doanh nghiệp, và dịch vụ thị trường vốn, SSIAM, với đội ngũ hùng mạnh và chuyên nghiệp, được đào tạo tại các trường đại học và các thị trường tài chính hàng đầu trên thế giới, có uy tín & kinh nghiệm đa dạng cùng sự hiểu biết sâu rộng về thị trường, cam kết đem đến cho các nhà đầu tư tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước các sản phẩm đầu tư đa dạng trong lĩnh vực dịch vụ quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư, và các dịch vụ gia tăng.

Với đội ngũ chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống đại lý phân phối của SSIAM luôn sẵn sàng hỗ trợ với nghiệp vụ tư vấn chuyên nghiệp. Để biết thêm thông tin về các Qũy do SSIAM quản lý, NĐT vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: [email protected] hoặc gọi tới Hotline: 0984.406.873 – 0938.668.715

Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết để tham gia chứng chỉ quỹ cùng SSIAM mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

  • Hướng dẫn đăng ký mua chứng chỉ quỹ mở SSI-SCA: 

https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/huong-dan-giao-dich-ssi-sca

  • Hướng dẫn đăng ký mua chứng chỉ quỹ mở SSIBF: 

https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/huong-dan-giao-dich-ssi-bf

Công ty cổ phần chứng khoán SSI