HƯỚNG DẪN ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH CƠ BẢN (Phần 2)

Tiếp nối bài viết Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính (phần 1), SSI sẽ tiếp tục giới thiệu đến nhà đầu tư (NĐT) cách

Trở lại
HƯỚNG DẪN ĐỌC BÁO CÁO TÀI CHÍNH CƠ BẢN (Phần 2)

15/11/2021

Tiếp nối bài viết Hướng dẫn đọc báo cáo tài chính (phần 1), SSI sẽ tiếp tục giới thiệu đến nhà đầu tư (NĐT) cách đọc cơ bản các báo cáo còn lại trong bộ báo cáo tài chính bao gồm: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh; Báo cáo lưu chuyển tiền tệ và Thuyết minh báo cáo tài chính. Mời quý NĐT theo dõi thông tin bên dưới.
 
2. Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
 
Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (BCKQKD) là báo cáo tổng hợp và phản ánh kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định (theo quý, theo kỳ hoặc theo năm,..) Hay nói một cách dễ hiểu hơn, báo cáo KQKD sẽ cung cấp thông tin cho ta thấy công ty đang lãi hay lỗ trong thời gian báo cáo. Chính vì phản ánh thông tin quan trọng như vậy, đây là bản báo cáo được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất.
 
Về cơ bản, báo cáo KQKD thể hiện các số liệu về doanh thu, chi phí phát sinh và lợi nhuận của doanh nghiệp trong khoảng thời gian báo cáo thông qua các hoạt động kinh doanh thông thường, hoạt động tài chính và các hoạt động khác.
 
Khi đọc báo cáo, thông thường sẽ đọc từ trên xuống dưới và NĐT nên chú ý những con số sau:

 
3. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 
Báo cáo lưu chuyển tiền tệ thể hiện chi tiết biến động về lượng tiền mặt có sẵn của công ty, đồng thời giúp theo dõi dòng tiền ra/ vào của doanh nghiệp.
Để hiểu được báo cáo này, người đọc cần biết được ý nghĩa của 3 dòng tiền:

 
4. Bản thuyết minh báo cáo tài chính
 
Bản thuyết minh báo cáo tài chính thường ở vị trí cuối cùng của bộ báo cáo tài chính, được lập nhằm mục đích giải thích và cung cấp thêm thông tin chi tiết cho các thông tin, số liệu đã trình bày ở Bảng cân đối kế toán, Báo cáo kết quả kinh doanh và Báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Các thông tin cần thiết khác sẽ theo chuẩn mực kế toán cụ thể.

Như vậy là NĐT có thêm 1 công cụ phục vụ ra quyết định đầu tư của mình với việc đọc hiểu báo cáo tài chính của các doanh nghiệp trên thị trường. Nếu quỹ thời gian của NĐT không cho phép đủ thời gian để tự mình phân tích, NĐT có thể tham khảo những báo cáo phân tích của SSI Research - 1 trong những nguồn tin uy tín hàng đầu tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông tin báo cáo chi tiết cụ thể, các báo cáo đa ngành, cập nhật tình hình trong nước và quốc tế chắc chắn sẽ thỏa mãn nhu cầu thông tin của NĐT. Quý nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tại SSI sẽ được liên tục cập nhật những báo cáo, nhận định đa dạng và hiệu quả nhất trên thị trường. (Tham khảo báo cáo phân tích SSI Research TẠI ĐÂY)

Mọi thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ môi giới để được giải đáp hoặc gọi điện đến hotline: 1900545471 hoặc nhắn tin đến Fanpage: Chứng khoán SSI để được hỗ trợ. Chúc quý khách đầu tư thành công!
 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI