Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt?

(SSI.com.vn) Việc đầu tiên để có thể tham gia đầu tư chứng khoán chính là sở hữu cho mình một tài khoản chứng khoán.

Trở lại
Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt?

12/08/2019

(SSI.com.vn) Việc đầu tiên để có thể tham gia đầu tư chứng khoán chính là sở hữu cho mình một tài khoản chứng khoán. Nhưng mở tài khoản ở đâu là tốt nhất? Lựa chọn mở tài khoản thì cần dựa trên những tiêu chí gì?
 
mở tài khoản chứng khoán tại SSI
 
Hướng dẫn thủ tục mở tài khoản chứng khoán tại SSI
 
Đối với mỗi người, việc mở tài khoản chứng khoán lại có những ưu tiên khác nhau. Một số coi phí thấp là ưu tiên lớn nhất, một số khác lại ưu tiên Dịch vụ Tư vấn Hỗ trợ là tốt nhất (nhất là khách hàng mới tham gia), một số khác nữa lại coi Uy tín Thị phần là ưu tiên lớn nhất, … Thậm chí một số người lại muốn Thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán phải đơn giản nhất (Nhất là các bạn ở Tỉnh xa). Tuy nhiên, nhìn chung thì khi mở một tài khoản, bạn cần chú ý những điểm như sau:
 

1. Thị phần Giá trị Giao dịch Môi giới: 

Nếu như Công ty Chứng khoán nào có Chiến lược thu hút khách hàng tốt nhất thì Giá trị Giao dịch Môi giới hay Thị phần là lớn nhất. Nếu như có một thang điểm tổng thể 10 điểm thì riêng yếu tố Thị phần này có thể chiếm tới 5 điểm vì nó dựa trên Kết quả và là Tổng hợp của mọi yếu tố.
 
Thị phần môi giới chứng khoán cơ sở 5 năm liên tiếp

Thị phần Môi giới Chứng khoán Cơ sở từ năm 2014 đến năm 2018 – Nguồn: HOSE  
 
Theo hình trên dễ thấy, bên Thị phần Chứng khoán Cơ sở thì 5 Công ty Chứng khoán Top đầu luôn chiếm tỷ lệ trên 5%. Riêng với CTCP Chứng khoán SSI, công ty đã có 6 năm liên tiếp đứng đầu thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. SSI cũng là CTCK lớn nhất Việt Nam xét trên quy mô tổng tài sản, doanh thu, lợi nhuận và thị phần môi giới.
 
Ngoài ra, một vấn đề còn quan trọng hơn cả việc chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất là việc bạn sẽ làm việc với Ai khi Mở. Nếu bạn vẫn chưa biết lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất trong số rất nhiều Công ty Chứng khoán đang hoạt động tại Việt Nam hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký mở tài khoản ngay tại đây:
 

2. Uy tín, Thương hiệu: 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của Uy tín trong ngành Chứng khoán là Thị phần Môi giới như đề cập ở trên. Công ty nào làm tốt, có uy tín thì mới thu hút được nhiều khách hàng. Đương nhiên bạn sẽ yên tâm hơn khi để một khối lượng lớn tài sản của mình tại những Công ty Chứng khoán có tên tuổi trên thị trường như các Công ty Chứng khoán nằm trong Top Thị phần như SSI.

Công ty chứng khoán SSI cũng là công ty chứng khoán duy nhất trên thị trường 3 năm liên tiếp nằm trong TOP 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, với giá trị thương hiệu 32,3 triệu USD. Nói một cách khác, SSI chính là CTCK có định mức tín nhiệm lớn nhất Việt Nam.

Là một trong những Công ty hoạt động lâu đời nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam, với ưu thế vượt trội về nhân lực, mạng lưới đối tác và tiềm lực tài chính, SSI là Công ty chứng khoán luôn tiên phong trong việc triển khai các sản phẩm mới, cung cấp giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả cho mọi đối tượng khách hàng. 
 

3. Phí Giao dịch và Dịch vụ Hỗ trợ: 

Có một mối tương quan tương đối là nếu như Phí Giao dịch cao thì Dịch vụ Hỗ trợ Tư vấn sẽ tốt, ngược lại Phí Giao dịch thấp sẽ đi kèm với Dịch vụ Hỗ trợ kém hơn. Thông thường các Công ty Chứng khoán lớn trong Top Thị phần như đã nói ở trên đa phần sẽ có Phí Giao dịch cao để đổi lại Dịch vụ Hỗ trợ Tốt. Còn những Công ty Chứng khoán tầm trung thì thường có Phí thấp hơn để thu hút khách hàng quan tâm Phí.
 
Tuy nhiên khi Phí thấp đi và do Thu nhập của Môi giới Hỗ trợ đi theo cũng bị thấp đi tương ứng nên Dịch vụ Hỗ trợ, Tư vấn cũng sẽ bị giảm chất lượng hoặc Môi giới Hỗ trợ Giỏi sẽ chuyển sang Công ty Chứng khoán Top đầu để có thu nhập tốt hơn.
 
Theo thống kê ở trên thì có thể thấy Vị trí Top Thị phần hầu như không thay đổi nhiều trong nhiều năm qua, đặc biệt là Vị trí Top 5. Để ý kỹ sẽ thấy Tổng thị phần Top 5 đã tăng dần qua các năm. Điều đó cho thấy Chính sách Phí cao – Hỗ trợ Tốt là xu hướng chính trong ngành Chứng khoán. Đầu tư Lỗ do thiếu Kiến thức Kinh nghiệm sẽ không thể tốt bằng việc mất thêm chút phí nhưng có Lãi và hiểu được Bản chất vấn đề.
 
Như vậy, khi mới tham gia Đầu tư thì bạn nên chọn những nơi có Hỗ trợ Tư vấn Tốt nhất, kể cả nơi đó Phí cao. Vì khi bạn mới tham gia thì nên bắt đầu với Vốn đầu tư nhỏ (Mang tính chất học hỏi) và nếu % Phí có cao 1 chút thì cũng không đáng kể. 
 

4. Phần mềm và Hệ thống: 

Thông thường những Công ty Chứng khoán lớn có Hệ thống và Phần mềm tốt hơn những Công ty nhỏ. Do nguồn thu của những Công ty lớn này đối với khách hàng lớn hơn nên họ có thể Tái đầu tư lại để phục vụ khách hàng tốt hơn. Biểu hiện ra dễ thấy là Thị trường Chứng khoán Phái sinh bắt đầu Mở từ Tháng 8/2017 nhưng trong số 70 Công ty Chứng khoán đang hoạt động thì thực tế chỉ có 7 Công ty Chứng khoán đáp ứng được yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về Vốn và Hệ thống, trong đó có Công ty CP Chứng khoán SSI. Đây là những Công ty đã kịp thời cập nhật công nghệ để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Sở dĩ họ làm được điều đó là nhờ nguồn Phí họ thu được lớn và sử dụng chính nguồn thu đó quay trở lại đầu tư cho khách hàng. Điều này cũng lý giải 1 phần tại sao Thị phần của những Công ty Chứng khoán trong Top đầu lại càng tăng dần qua các năm dù Phí Giao dịch luôn cao. 
 

5. Một số lưu ý khác 

  • Nếu bạn là Cá nhân sinh sống và làm việc tại Hà Nội / TP HCM và mới tìm hiểu: Thông thường khi mới Mở Tài khoản Chứng khoán thì bạn sẽ thử Đầu tư với số vốn nhỏ. Nếu như bạn muốn Hỗ trợ tốt nhất mà không quan trọng Phí thì nên lựa chọn những Công ty Chứng khoán lớn, có tên tuổi trên thị trường. Đặc biệt nếu bạn Đầu tư Vốn lớn thì càng nên Mở tại những Công ty Chứng khoán lớn này vì bạn vẫn được hưởng mức Phí ưu đãi như tại những Công ty Chứng khoán nhỏ mà vẫn được Hỗ trợ Tư vấn, Hệ thống, Phần mềm tốt nhất.  
  • Nếu bạn là Cá nhân sinh sống và làm việc tại các Tỉnh / Thành phố khác: Bạn cũng nên Mở tại những Công ty Chứng khoán lớn để có Hỗ trợ tốt nhất nhưng Phí hơi cao, còn trường hợp bạn có Vốn Đầu tư lớn cũng tương tự như trường hợp trên. Do Nhà nước quy định muốn Mở được Tài khoản Chứng khoán cần có ký Giấy tờ gốc và không thể làm được Online đúng nghĩa. Trong khi Văn phòng các Công ty Chứng khoán thường ở Tỉnh / Thành phố lớn (Nhất là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh) nên muốn Mở được thì phải làm Hồ sơ Từ xa. 
  • Ngoài ra, các Công ty Chứng khoán lớn thường có Thủ tục khá chặt chẽ nên còn yêu cầu khách hàng thêm Công chứng CMND hoặc Căn cước và Chứng thực Chữ ký. Nếu bạn không ngại làm điều này thì nên Mở ở đây. Lưu ý rằng với những công ty có thủ tục thoáng hơn thì cũng sẽ dễ dẫn đến khách hàng lẻ nhiều nên tạo nhược điểm lớn là Hỗ trợ Khách hàng chưa tốt và Hệ thống hay bị treo.
  • Nếu bạn là Tổ chức: Tốt nhất là bạn nên Mở Tài khoản Chứng khoán tại các công Top đầu như SSI vì đây là những Công ty phục vụ khách hàng là Tổ chức từ lâu đời. Lý do là các Công ty này luôn có một đội ngũ Chuyên viên Phân tích Đánh giá Doanh nghiệp và Thị trường có chiều sâu. Điều này phù hợp với thiên hướng Đầu tư Giá trị của các Khách hàng Tổ chức và Nước ngoài 
  • Ngoài ra việc lựa chọn nơi mở tài khoản còn phụ thuộc việc bạn đang sống ở đâu. Nếu bạn ở Hà Nội hay TP HCM thì rất dễ lựa chọn, còn ở các Tỉnh / Thành phố khác thì khó hơn. Khi bạn ở xa thì không nên Mở tại Công ty Chứng khoán nhỏ bởi vì rất khó để nhận Hỗ trợ, Tư vấn kịp thời. 
     
Hiện tại, SSI cũng là một trong những CTCK có mạng lưới chi nhánh/phòng giao dịch lớn nhất cả nước, với 15 phòng giao dịch trải dài trên 5 tỉnh thành. Thông tin các chi nhánh/PGD của SSI xem tại đây: https://www.ssi.com.vn/mang-luoi
Công ty cổ phần chứng khoán SSI