SỰ KHÁC NHAU GIỮA CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU? MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU

Nhà đầu tư chắc hẳn không còn xa lạ tới hai loại chứng khoán cực kỳ phổ biến trên thị trường hiện nay là cổ phiếu

Trở lại
SỰ KHÁC NHAU GIỮA CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU? MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU

31/03/2022

Nhà đầu tư chắc hẳn không còn xa lạ tới hai loại chứng khoán cực kỳ phổ biến trên thị trường hiện nay là cổ phiếutrái phiếu. Hầu hết, các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường đều sẽ gặp phải tình huống phân vân không biết nên lựa chọn đầu tư vào “trái” hay “cổ”. Thực tế, thị trường ghi nhận có những nhà đầu tư chỉ đầu tư vào cổ phiếu, có những người chỉ trung thành với trái phiếu, hay có những trường hợp quyết định đầu tư vào cả hai. Vậy, hai loại “chứng” này có gì khác nhau và những tiêu chí nào giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng phân biệt được rõ đâu là “cổ” đâu là “trái”?
 
 

Khái niệm cổ phiếu / trái phiếu

Trái phiếu: loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của đơn vị phát hành (doanh nghiệp hoặc chính phủ) với người nắm giữ trái phiếu. Người sở hữu trái phiếu (hay còn được gọi là trái chủ) sẽ được chi trả một khoản tỷ lệ lợi suất nhất định và hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đó.
Cổ phiếu: loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu và lợi ích của người nắm giữ cổ phiếu đối với một phần vốn cổ phần của doanh nghiệp phát hành. Không giống trái phiếu, các cổ đông có thể được hưởng cổ tức được chia (không cố định) và phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
 
 

Sự khác nhau giữa “cổ phiếu” và “trái phiếu”

Nhìn chung, cổ phiếu và trái phiếu cũng có sự tương đồng với nhau về nhiều mặt. Trước hết, cả hai loại này đều là con đường được nhà phát hành lựa chọn tung ra nhằm mục đích thu hút vốn. Được thể hiện dưới nhiều hình thức như chứng chủ, dữ liệu điện tử, hoặc bút toán ghi sổ. Ngoài ra, nhà đầu tư được phép chuyển nhượng, mua bán và cầm cố đối với cả trái phiếu lẫn cổ phiếu. Để phân biệt được rõ ràng sự khác nhau giữa hai loại chứng trên, nhà đầu tư nên dựa vào các tiêu chí được liệt kê dưới đây:
 

 

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu

Tuy mức độ rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu là không cao nhưng các nhà đầu tư vẫn tuyệt đối phải nắm chắc các thông tin sau đây để tránh việc lựa chọn sai trong quá trình đầu tư trái phiếu, đem lại thiệt hại về mặt giá trị tài sản.
Đối với trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ các thông tin cơ bản bao gồm đơn vị phát hành, loại hình trái phiếu, mục đích phát hành, điều khoản chuyển đổi, và lợi tức / kỳ hạn trả lãi, trước khi đưa ra quyết định có nên mua trái phiếu của doanh nghiệp đó hay không.
 

Các lưu ý khi đầu tư trái phiếu

Nhìn chung, trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại trái phiếu, hầu hết các doanh nghiệp đều phát hành trái phiếu nhằm mục đích tăng vốn vay cho công ty. Nếu có những trái phiếu chất lượng được phát hành, thì ngược lại cũng sẽ xuất hiện những trái phiếu kém chất lượng. Nhà đầu tư cần phải hết sức cẩn thận và tìm hiểu kỹ càng dựa trên những tiêu chí đã đưa ra ở trên để có một khoản đầu tư vừa an toàn vừa đem lại lợi nhuận tốt. Bên cạnh đơn vị phát hành, nhà đầu tư cũng cần phải tìm hiểu và lựa chọn các đơn vị phân phối có chất lượng và uy tín. Trong đó, trái phiếu S-BOND cũng là một trong các loại trái phiếu doanh nghiệp cực kỳ an toàn  được phân phối và thẩm định nghiêm ngặt bởi công ty Cổ Phần Chứng Khoán SSI
 

Video: Bí quyết đầu tư trái phiếu
 
Với mức thanh khoản cao, dễ dàng mua/bán online bất cứ lúc nào trên bảng giá SSI iBoard và mang lại lợi suất cố định, an toàn, nhà đầu tư có thể cực kỳ yên tâm khi đầu tư trái phiếu S-BOND bởi các yếu tố dưới đây:
  • An toàn
  • Đảm bảo thanh khoản
  • Tỷ suất lợi nhuận cao
  • Linh hoạt thời điểm mua/bán
  • Đa dạng trái phiếu doanh nghiệp
  • SSI là CTCK với số vốn điều lệ và hạn mức tự doanh lớn nhất thị trường
Khách hàng chưa có tài khoản chứng khoán tại SSI để có thể mua bán, giao dịch trái phiếu, vui lòng đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại đây: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan
 
 

 

 
 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI