Cách thức tìm hiểu thông tin

Cách thức tìm hiểu thông tin

Đối với hoạt động đầu tư chứng khoán, nguồn thông tin đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hướng đến quyết định đầu tư của nhiều người. Tuy nhiên, khi đứng giữa một “rừng thông tin” lan tràn khắp trên mạng, rất nhiều nhà đầu tư lạc lối, không biết bắt đầu đọc từ những thông tin nào, tiếp cận ra làm sao, nguồn gốc những thông tin ấy liệu có đáng tin cậy.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến quý nhà đầu tư phương pháp tiếp cận thông tin Top-Down, tức là đi từ tổng thể vĩ mô (diễn biến thị trường kinh tế tài chính thế giới, trong nước) đến các kiến thức vi mô về từng doanh nghiệp cụ thể. Sau khi có cái nhìn tổng quan và cơ bản về thị trường, về nhóm ngành, về doanh nghiệp, chúng ta sẽ cùng nhau lựa chọn điểm mua, điểm bán phù hợp thông qua sự hỗ trợ của các công cụ phân tích kỹ thuật.

1.     Thông tin vĩ mô

Yếu tố vĩ mô ở đây được hiểu là việc nghiên cứu các vấn đề bao trùm toàn bộ nền kinh tế như sản lượng quốc gia, tăng trưởng kinh tế, chính sách chính phủ, lạm phát, thất nghiệp, …

Một phần quan trọng của phân tích cơ bản là việc đọc hiểu các dữ liệu kinh tế vĩ mô. Việc hiểu rõ diễn biến kinh tế vĩ mô sẽ giúp nhà đầu tư biết được mình đang trong giai đoạn nào của chu kỳ kinh tế (tăng hay giảm) và triển vọng sắp tới ra sao để xây dựng được vị thế trong kế hoạch đầu tư phù hợp hơn.

Trong ngắn hạn, có nhiều chỉ số vĩ mô được công bố trên thị trường, trong đó, một số có tác động nhiều và việc công bố dữ liệu thường khiến thị trường bất ngờ khi kết quả không đạt hoặc vượt quá mong đợi, và điều này có thể gây ra biến động mạnh trên thị trường chứng khoán. Một số dữ liệu vĩ mô còn mang tính chất định hướng, từ đó nhà đầu tư có thể xác định trước được xu hướng tổng th của nhóm ngành nào đó trong thời gian tới và lựa chọn được cổ phiếu phù hợp. Nếu nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư cổ phiếu dài hạn và không có nhiều thời gian theo sát bảng điện thì cần có một cái nhìn dài hạn về cổ phiếu. Theo đó, vĩ mô và xu thế kinh doanh là rất quan trọng để chọn ngành rồi chọn cổ phiếu.

1.1     Thông tin Thế giới

Một số yếu tố vĩ mô trên thế giới mà nhà đầu tư cần quan tâm như sau:

Chứng khoán thế giới (ví dụ các chỉ số Dow Jones, SP500, …). Như chúng ta đã biết, các quốc gia như Mỹ, Nhật, Trung, … là các quốc gia lớn với thị trường chứng khoán lâu đời nên các các chính sách và diễn biến trên thị trường của họ ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới thế giới nói chung và các quốc gia khác nói riêng. Sàn chứng khoán Mỹ giao dịch khoảng 9:30 pm – 4.00 am (theo giờ Việt Nam) nên tại một số thời điểm, diễn biến chứng khoán Mỹ tối hôm trước có thể ảnh hưởng tâm lý chung vào sáng hôm sau trên thị trường Việt Nam.

Giá cả hàng hóa, vàng, … Khi các hàng hóa trên tăng giá, dòng tiền sẽ có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn này, điều đó gây nên sức ép nhất định trên thị trường chứng khoán.

Giá dầu brent. Khi giá dầu Brent tăng sẽ tác động lên các cổ phiếu dầu khí trong nước như Gas, PVD, BSR, …

Dollar. Khi đồng Dollar mạnh lên sẽ có sự tác động đến nền kinh tế các nước, đặc biệt các nước nhập khẩu, đồng thời điều này còn ảnh hưởng trực tiếp dòng vốn các nhà đầu tư quốc tế và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý đám đông thị trường.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo các thông tin trên qua các trang web như iboard của SSI, ndh.vn, cafef.vn, vietstock, tradingview, tradingeconomics, …

1.2     Thông tin Trong nước

Mỗi năm hoặc mỗi chu kì, nhà nước áp dụng những chính sách riêng vào nền kinh tế. Ví dụ, khi dịch bệnh Covid 19 xảy ra, nhà nước đẩy mạnh giải ngân vốn cho đầu tư công để phục hồi kinh tế, thúc đẩy phát triển GDP. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành liên quan đầu tư công. Muốn xây một con đường, không thể thiếu được các nguyên vật liệu như đá, thép, xi măng, đường, điện nước, cơ sở hạ tầng, …Vì vậy, nắm được các chính sách nhà nước để dự đoán các ngành nghề sẽ hưởng lợi trong tương lai là việc quan trọng trong đầu tư.

Việc nắm các yếu tố định giá thị trường như PE thị trường, PE bình quân 10 năm trở lại, … để xem PE thị trường còn hấp dẫn không trong bối cảnh hiện tại cũng là một yếu tố cần xem xét. Ví dụ, các thông tin như PE 2018 khoảng 22x, 2021 khoảng 17x có thể giúp nhà đầu tư trong việc đưa ra các quyết định. Thị trường nếu được đánh giá “rẻ” sẽ thu hút thêm dòng tiền và ngược lại, nếu thị trường “đắt” sẽ có xu hướng bị rút tiền sang các kênh đầu tư khác an toàn hơn. Sự mua bán của khối ngoại, tự doanh các công ty chứng khoán – được đánh giá là các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhiều thông tin và kiến thức -  cũng là một yếu tố cần tham khảo để đưa ra quyết định.

Quý nhà đầu tư có thể tham khảo thông tin này trong các báo cáo chiến lược tháng/quý của SSI, cafef, NDH, vietstock, … Các thông tin  tổng hợp và nhận định từ các chuyên gia được cập nhật rất đầy đủ và nhanh chóng.

2.     Thông tin Vi mô

Sau khi đi từ tổng thể từ tình hình chung thế giới, trong nước, thị trường và ngành, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về từng doanh nghiệp. Quý nhà đầu tư có thể tham khảo thông tin từng doanh nghiệp trực tiếp trên trang iboard của SSI như báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, báo cáo tài chính, lưu chuyển tiền tệ, … để biết lợi nhuận quý này là bao nhiêu, tăng trưởng thế nào so với cùng kỳ năm trước, doanh nghiệp có sử dụng vốn vay hiệu quả hay không, các chỉ số tài chính ROA, ROE, EPS, PE, … như thế nào, … Các số liệu này được trình bày qua từng giai đoạn cung cấp cái nhìn rất dễ hiểu để nhà đầu tư có thể so sánh qua từng kỳ, từng quý, từng năm, thậm chí với các đối thủ cạnh tranh trong từng ngành.

Ngoài ra, một yếu tố nữa phải kể đến là việc sở hữu cổ phần của ban lãnh đạo, các quỹ nhà đầu tư tổ chức. Giả sử, một cổ phiếu liên tục được ban lãnh đạo gom trong thời gian dài thì có khả năng sẽ tăng trưởng trong tương lai vì không ai hiểu doanh nghiệp của mình hơn ban lãnh đạo của họ cả.

3.     Báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán

Ngoài các dữ liệu tự tìm hiểu trên, việc theo dõi các báo cáo tổng hợp của SSI hay các công ty chứng khoán khác về doanh nghiệp này cũng là một việc cần chú ý.

Trên thị trường, đội ngũ phân tích của các công ty chứng khoán liên tục cập nhật rất nhiều thông tin cung cấp các nhà đầu tư để đưa ra các báo cáo khuyến nghị hỗ trợ trong quá trình tham gia trên thị trường. Là khách hàng của các công ty chứng khoán này, quý nhà đầu tư sẽ được hưởng quyền lợi nhận các báo cáo trên. Đặc biệt với các nhà đầu tư không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu thì đây chính là kênh thông tin phù hợp.

Tại SSI, đội ngữ Research được phân ra các mảng khác nhau, mỗi người chuyên trách về một lĩnh vực, một ngành nghề. Các chuyên gia phân tích sẽ gặp gỡ ban lãnh đạo các công ty mình phụ trách để có cái nhìn thực tế, kết hợp các kiến thức chuyên môn của mình để từ đó đưa ra các nhận định có tính chính xác tương đối cao.

4.     Phân tích kỹ thuật

Sau khi nắm các yếu tố về vĩ mô, cơ bản thì nhà đầu từ có thể đã chọn được một vài mã cổ phiếu cho riêng mình. Việc tiếp theo chúng ta cần làm là sử dụng đến phân tích kỹ thuật để chọn điểm mua/điểm bán phù hợp. Suy cho cùng, dù cổ phiếu có tốt đến mấy, nhưng “đúng người, sai thời điểm” thường không mang lại kết quả gì tốt đẹp.

Bản chất, phân tích kỹ thuật là một phương pháp đầu tư dựa vào biểu đồ giá và khối lượng trong quá khứ từ đó đưa ra các dự báo về xu hướng trong tương lai. Quý nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ chỉ báo kỹ thuật này trực tiếp trên iboard của SSI, fireant, tradingview, …

Tại SSI, chúng tôi cung cấp quý nhà đầu tư 1 series các video (và cả nội dung post) hướng dẫn sử dụng các chỉ báo kỹ thuật từ cơ bản tới nâng cao. Quý nhà đầu tư có thể tìm hiểu từ các kiến thức đơn giản nhất như đường hỗ trợ, đường kháng cự, cách đọc nến Nhật, … đến các chỉ báo “hơi nâng cao” một chút như ADX, RSI, Stochastic, … và các mô hình kỹ thuật vai đầu vai, cốc tay cầm … Đặc biệt tại SSI, các chuyên gia của chúng tôi đã tự xây dựng hệ thống phân tích kỹ thuật, tự nhận diện các mô hình, tín hiệu với đầy đủ các thông tin liên quan như tỷ lệ phần trăm xác suất thành công, giá mục tiêu, giá stoploss, ... Nếu quý nhà đầu tư là khách hàng tại SSI, quý nhà đầu tư sẽ được đội ngũ môi giới của chúng tôi cập nhật các thông tin trên.

Bài viết liên quan

Giới thiệu về sản phẩm của SSI: Cổ phiếu

Giới thiệu về sản phẩm của SSI: Cổ phiếu

Mô tả khóa học
6339 Lượt xem Đọc thêm
Giới thiệu về sản phẩm của SSI: Chứng quyền

Giới thiệu về sản phẩm của SSI: Chứng quyền

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm đầu tư có lợi nhuận bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả thì Chứng quyền là một sản phẩm phù hợp cho các bạn. Tìm hiểu ngay để hiểu hơn về một sản phẩm còn rất tiềm năng phát triển trong thời gian tới.
3015 Lượt xem Đọc thêm
Tổng quan về các sản phẩm đầu tư ở Thị trường chứng khoán Việt Nam

Tổng quan về các sản phẩm đầu tư ở Thị trường chứng khoán Việt Nam

Với sự đa dạng về sản phẩm trong thị trường chứng khoán Việt Nam, giờ đây, nhà đầu tư có rất nhiều sự lựa chọn phù hợp với mục đích và nhu cầu đầu tư của mình. Với bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn những điểm chính về các sản phẩm đầu tư ở thị trường chứng khoán Việt Nam.
3775 Lượt xem Đọc thêm
Giới thiệu về các phương pháp đầu tư

Giới thiệu về các phương pháp đầu tư

Trong bất cứ lĩnh vực nào, để thành công, bạn cần tìm kiếm và lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp với nhu cầu và định hướng của bản thân. Với bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 phương pháp đầu tư kinh điển và phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp.
3062 Lượt xem Đọc thêm
Giới thiệu về chứng khoán & thị trường chứng khoán

Giới thiệu về chứng khoán & thị trường chứng khoán

Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, chứng khoán Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Trong giai đoạn hiện tại, thị trường chứng khoán không chỉ có sản phẩm chứng khoán cơ sở mà chúng ta còn những sản phẩm đa dạng khác. 
14484 Lượt xem Đọc thêm
Tổng quan về Chứng quyền có đảm bảo

Tổng quan về Chứng quyền có đảm bảo

Một sản phẩm tài chính đầu tư đang được quan tâm bên cạnh chứng khoán cơ sở đó chính là Chứng quyền có đảm bảo. Xem ngay video sau để hiểu hơn về sản phẩm Chứng quyền có đảm bảo! 
2533 Lượt xem Đọc thêm
Hướng dẫn đa dạng hóa danh mục đầu tư

Hướng dẫn đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là chiến lược luôn được thực hiện bởi các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đa dạng hóa đầu tư liên quan đến việc cơ cấu lại danh mục đầu tư, đa dạng hóa sản phẩm tài chính để giúp phân tán rủi ro, nâng cao tỷ suất lợi nhuận mang lại hiệu quả tối ưu.
3239 Lượt xem Đọc thêm

LIÊN HỆ ĐA KÊNH VỚI SSI

Bạn có thể liên hệ đến SSI theo nhiều cách khác nhau

Bạn cần hỗ trợ thêm? Hãy để SSI đồng hành cùng bạn!

Tôi muốn

Follow SSI

top
1900545471