Mức độ chấp nhận rủi ro của Bạn?

Mức độ chấp nhận rủi ro của Bạn?

Chứng  khoán là một kênh đầu tư mang lại tỷ suất sinh lợi cao, và dĩ nhiên đi kèm theo đó cũng là rủi ro cao.  Vì thế, trước khi tham gia thị trường tài chính, nhà đầu tư  (NĐT) cần phải xác định được mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Điều này sẽ giúp NĐT đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, phù hợp với bản thân.

1. Mức độ chấp nhận rủi ro là gì?

Mức độ chấp nhận rủi ro là thước đo để NĐT đánh giá được giới hạn chịu lỗ của bản thân.

Đây là một yếu tố quan trọng trong đầu tư, vì việc nhận thức được khả năng chịu đựng rủi ro của bản thân tới đâu sẽ cho NĐT cái nhìn thực tế và không mắc phải sai lầm trước những biến động lớn của thị trường

Mỗi người sẽ có mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau, vì thế, cùng một danh mục đầu tư sẽ có người cảm thấy việc lỗ đến mức đấy là dễ chấp nhận, có người thì không. Do đó, nếu không xác định được mức độ của mình, bạn dễ mạo hiểm và có những mua bán cảm tính.

2. Các mức độ chấp nhận rủi ro

Mức độ chấp nhận rủi ro cao:

Thường là những nhà đầu tư mang tâm lý tích cực, có kiến thức về thị trường tài chính và đầu tư chứng khoán.

Nhóm NĐT này thường đầu tư vào các danh mục tương đối mạo hiểm, có độ biến động cao như cổ phiếu,.. Họ thường đặt tất cả số vốn của mình vào thị trường cổ phiếu, thay vì phân bổ danh mục cho trái phiếu hay các tài sản khác để hạn chế rủi ro; hoặc cũng là đầu tư cổ phiếu nhưng đầu tư cổ phiếu của các công ty vốn hóa nhỏ, startup có khả năng tăng trưởng cao và tất nhiên cũng có khả năng phá sản cao… Nhờ kinh nghiệm và hiểu biết chuyên sâu về chứng khoán, nên nhóm NĐT này thường đầu tư với tâm lý rủi ro càng lớn thì lợi nhuận càng cao.

Mức độ chấp nhận rủi ro trung bình:

Các NĐT có mức độ chấp độ rủi ro trung bình thường kết hợp việc phân bổ danh mục đầu tư . Hay nói cách khác, nhóm NĐT này sẽ không “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, mà họ kết hợp nhiều loại tài sản khác nhau như: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu với kế hoạch đầu tư trung hạn và dài hạn.

Mức độ chịu rủi ro thấp:

Với khả năng chấp nhận rủi ro thấp, nhóm NĐT này thường ưu tiên bảo toàn vốn hơn là lợi nhuận cao, sẵn sàng chấp nhận ít hoặc không có biến động trong danh mục đầu tư của họ. Đa phần đối tượng này là những người về hưu, tâm lý yếu, hay người ưu tiên bảo toàn vốn để tâm trí được bình yên.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ chấp nhận rủi ro

Mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người phụ thuộc vào nhiều đặc điểm, điển hình như:  

Độ tuổi

Thông thường, những người trẻ mới tham gia vào thị trường tài chính sẽ có tâm lý giao dịch tích cực và khả năng chịu đựng rủi ro cao. Trong khi đó, các nhà đầu tư  lớn tuổi hơn có xu hướng giảm khả năng chấp nhận rủi ro xuống còn mức thấp hơn.

Nguồn vốn

Những người có số vốn dư dã sẽ cho phép họ có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn so với những người có nguồn vốn ít. Khi mới bước chân vào thị trường tài chính, những người vốn ít thường có xu hướng tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn hơn.

Tính cách

Phần lớn các NĐT có tính cách rụt rè, sợ hãi sẽ giao dịch thận trọng hơn NĐT có tính cách mạnh.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào Thu nhập hàng tháng, mức độ ổn định của thu nhập, tài sản cá nhân, thời gian, kiến thức…v..v

Bài viết liên quan

Nhà đầu tư cần CHUẨN BỊ gì để tự tin bước vào thị trường chứng khoán?

Nhà đầu tư cần CHUẨN BỊ gì để tự tin bước vào thị trường chứng khoán?

Khi đến với thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ 05 yếu tố sau để có thể thành công trong thị trường này.
10227 Lượt xem Đọc thêm
Các hình thức đầu tư tài chính

Các hình thức đầu tư tài chính

Nhà đầu tư khi gia nhập thị trường tài chính sẽ tiếp cận với rất nhiều những hình thức đầu tư tài chính khác nhau. 05 hình thức đầu tư tài chính phổ biến sau sẽ giúp nhà đầu tư hiểu hơn các hình thức và đa dạng hóa danh mục, hướng đến tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.
27365 Lượt xem Đọc thêm
Xác định tâm thế đầu tư

Xác định tâm thế đầu tư

Xây dựng tâm thế vững chắc và kiến thức đầu tư bài bản luôn là điều mà bất cứ một nhà đầu tư chuyên nghiệp nào muốn thanh công đều phải chuẩn bị kỹ càng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý những sai lầm trong đầu tư và lựa chọn một phong cách đầu tư phù hợp với bản thân.
4142 Lượt xem Đọc thêm
Xây dựng kế hoạch đầu tư cổ phiếu

Xây dựng kế hoạch đầu tư cổ phiếu

Xây dựng kế hoạch đầu tư cũng giống như xây dựng kế hoạch cho cuộc đời. Cách thức bạn lên kế hoạch và thực hiện nó ngay từ ban đầu sẽ dẫn bạn đến những kết quả đầu tư khác nhau trong tương lai.
5769 Lượt xem Đọc thêm
Những sai lầm cần tránh trong đầu tư chứng khoán

Những sai lầm cần tránh trong đầu tư chứng khoán

Chúng ta thường có xu hướng nhắc về thành công mà quên mất rằng những thành công đó thường được hình thành sau vô số lần thất bại. Vì vậy, bên cạnh học hỏi thành công của người đi trước thì việc rút kinh nghiệm từ những thất bại cũng là điều vô cùng quan trọng.
22567 Lượt xem Đọc thêm

LIÊN HỆ ĐA KÊNH VỚI SSI

Bạn có thể liên hệ đến SSI theo nhiều cách khác nhau

Bạn cần hỗ trợ thêm? Hãy để SSI đồng hành cùng bạn!

Tôi muốn

Follow SSI

top
1900545471