Báo cáo ngành

Đấu giá mới nhất

Báo cáo ngành
Cập nhật tiến độ đại dự án Lô B – Ô Môn – Thêm một bước tiến gần đến FID
Chúng tôi cũng duy trì các quan điểm trước đây về đối tượng hưởng lợi chính từ dự án Block B bao gồm: PVS (EPC), PVD (khoan), GAS (vận chuyển và phân phối khí), PVB (bọc ống) và giá của một số cổ phiếu này đã tăng khoảng 20-30% kể từ báo cáo gần đây nhất của chúng tôi. Chúng tôi duy trì khuyến nghị TRUNG LẬP cho cổ phiếu PVS (giá mục tiêu giữa năm 2025 là 44.000/cổ phiếu) vì chúng tôi cho rằng giá thị trường hiện tại đã phản ánh phần lớn triển vọng từ backlog của dự án Lô B. Chúng tôi cũng duy trì khuyến nghị KHẢ QUAN cho cổ phiếu PVD (giá mục tiêu giữa năm 2025 là 36.000/cổ phiếu) với mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong 2 năm tới (dù có hoặc không có Block B tạo ra doanh thu vào thời điểm đó) và triển vọng ngành khoan tăng mạnh. Chúng tôi cũng duy trì khuyến nghị TRUNG LẬP đối với cổ phiếu GAS (giá mục tiêu là 84.000 đồng/cổ phiếu), do GAS chỉ được hưởng lợi từ Block B sau khi khai thác dòng khí đầu tiên vào khoảng năm 2026.

01/04/2024

Tải xuống
Cập nhật nhanh Ngành Ngân hàng: Tiếp tục đảm bảo an toàn, ổn định cho hệ thống
Sau khi Luật các tổ chức tín dụng được Quốc hội thông qua vào tháng 1/2024, NHNN đã và đang phối hợp với Bộ Tư pháp trong việc đề xuất, xây dựng danh mục văn bản quy định chi tiết Luật, trong đó có bao gồm 2 Nghị định và 4 Thông tư. Gần đây, NHNN cũng đã ban hành dự thảo sửa đổi một số thông tư hiện hành về tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động (Thông tư 22/2019 và Thông tư 23/2020) và quy định về hoạt động cho vay (Thông tư 39) để phù hợp và nhất quán với Luật tổ chức tín dụng 2024.

14/03/2024

Tải xuống
​​​​​​​Cập nhật ngành BĐS Khu công nghiệp: Điểm sáng mới từ chuyển đổi đất trồng cây cao su sang khu công nghiệp
Dựa vào các giao dịch hiện tại và trao đổi với các doanh nghiệp trong ngành, chi phí đền bù đất trồng cây cao su dự kiến có thể tăng 30-50% so với chi phí các giao dịch trong quá khứ và áp dụng theo các phương pháp định giá từ Luật đất đai sửa đổi. Với việc chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tăng, chúng tôi cho rằng biên lợi nhuận gộp các khu công nghiệp mới có thể giảm về mức 25-30% so với mức hơn 42% các dự án hiện đang hoạt động.
Cơ sở định giá trên sẽ là căn cứ tính tiền đất phải nộp cho nhà nước tại các dự án KCN, giúp cho quá trình chuyển giao mặt bằng từ các doanh nghiệp cao su sang các nhà phát triển khu công nghiệp nhanh chóng hơn so với trước đây (thông thường kéo dài 3-5 năm).

11/03/2024

Tải xuống
Triển vọng Ngành Hàng không năm 2024: Dự kiến phục hồi hoàn toàn, định giá thấp hơn mức trước Covid
Về định giá, chúng tôi cho rằng mức định giá của các doanh nghiệp hàng không đang khá cao so với khả năng sinh lời thấp, trong khi đó các doanh nghiệp vận hành sân bay và dịch vụ sân bay (như ACV, AST) được coi là hợp lý hơn, vì mức đóng góp kém tích cực của du lịch Trung Quốc khiến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp đang ở mức thấp. ACV đang giao dịch ở mức EV/EBITDA 2024 là 10,5x, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình lịch sử là 14x và tương đương với các doanh nghiệp cùng ngành ở Châu Âu (khu vực có triển vọng tăng trưởng hành khách thấp hơn nhiều). Tuy nhiên, hạn chế của các cổ phiếu này là tính thanh khoản thấp, nên ít hấp dẫn với nhà đầu tư, do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm giảm tỷ trọng đối với ngành.
Khuyến nghị đối với cổ phiếu trong ngành: GIẢM TỶ TRỌNG
Cổ phiếu theo dõi: ACV, AST

01/02/2024

Tải xuống
Triển vọng Ngành Cảng biển & Logistics năm 2024: Động lực tăng trưởng chính đến từ xu hướng làm đầy hàng tồn kho và căng thẳng địa chính trị
 Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm khả quan đối với ngành nhờ triển vọng cải thiện, và tập trung vào các doanh nghiệp có tăng trưởng lợi nhuận cốt lõi khả quan như PVT. Đồng thời chúng tôi cũng đưa một số cổ phiếu vào danh sách cổ phiếu tiềm năng nhờ được hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị (HAH, VOS), chờ đợi giá cổ phiếu điều chỉnh (GMD) và việc niêm yết trên sàn HOSE của VTP cho câu chuyện logistics thương mại điện tử.

26/01/2024

Tải xuống
Cập nhật Luật Tổ chức Tín dụng: Hướng tới minh bạch hóa cơ cấu sở hữu và nâng cao tính ổn định của hệ thống
Luật Các Tổ chức tín dụng (TCTD) sửa đổi chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 hướng tới việc hạn chế vấn đề về sở hữu chéo và đưa ra các quy định cụ thể về cơ chế đối với phương án nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém. Mặc dù việc luật hóa Nghị Quyết 42 là một trong những điểm được thảo luận nhiều trong các phiên họp trước đây, nhưng văn bản Luật chính thức được thông qua đã không đưa vào toàn bộ các điều khoản của Nghị Quyết này. Trong đó, có thể kể đến điều khoản liên quan đến quyền của ngân hàng trong việc thu giữ tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu. Nếu không có những hướng dẫn cụ thể hơn, việc thiếu đi điều khoản này có thể ảnh hưởng đến tốc độ xử lý nợ xấu của chu kỳ tín dụng hiện tại.

26/01/2024

Tải xuống
Triển vọng Ngành CNTT & Viễn thông năm 2024: Mảng CNTT tiếp tục tăng trưởng ổn định & kế hoạch đấu giá 5G là trọng tâm
Đối với FPT, chúng tôi cho rằng LNTT vẫn tăng trưởng ổn định nhờ mảng CNTT nước ngoài và giáo dục. Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại việc đồng JPY tiếp tục mất giá so với VND có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của FPT tại thị trường Nhật Bản.
Đối với CTR, chúng tôi dự đoán phạm vi phủ sóng 3G/4G cao hơn cũng như tiềm năng thương mại hóa 5G trong năm 2024 (theo kế hoạch đấu giá của BTT&TT cho các băng tần 2.500-2.600 MHz và 3.560-4.000 MHz), điều này sẽ dẫn đến nhu cầu đối với các trạm BTS tăng lên và mang lại lợi ích cho mảng hạ tầng cho thuê và vận hành khai thác.

19/01/2024

Tải xuống
Triển vọng Ngành Xi măng năm 2024: Mức định giá gần như đã phản ánh kỳ vọng lợi nhuận phục hồi
Mức định giá cao hơn kỳ vọng: Các cổ phiếu ngành xi măng trong nước nước hiện giao dịch ở mức P/E dự phóng là 42x cho năm 2024, cao hơn nhiều so với mức trung bình 10 năm là từ 7x-23x (không bao gồm năm 2023 do lỗ/lợi nhuận gần như bằng 0). Do đó, chúng tôi cho rằng mức định giá ngành đã phản ánh hết kỳ vọng phục hồi lợi nhuận. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên chờ cơ hội khi hoạt động xây dựng được cải thiện hoặc cho đến khi giá cổ phiếu trở về mức hợp lý hơn (trong nửa đầu năm 2024 dự kiến sản lượng tiêu thụ và lợi nhuận vẫn yếu). Chúng tôi hiện có khuyến nghị TRUNG LẬP đối với các cổ phiếu trong ngành.

19/01/2024

Tải xuống
​​​​​​​Triển vọng ngành Ô tô năm 2024: Giai đoạn khó khăn nhất đã qua
P/E sẽ giảm xuống mức hợp lý hơn khi lợi nhuận cải thiện. Đối với những doanh nghiệp ghi nhận lãi rất ít hoặc lỗ trong năm 2023 như HAX, SVC, TMT, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận năm 2024 sẽ có mức tăng trưởng tốt hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi phục hồi, P/E của các doanh nghiệp trong danh sách theo dõi của chúng tôi vẫn cao hơn mức P/E trung bình 5 năm. Cần có thêm các chất xúc tác như nhu cầu tiêu dùng phục hồi hoặc tăng trưởng thị phần rất mạnh mẽ hay các chính sách hỗ trợ đặc biệt từ chính phủ để khiến các cổ phiếu trong ngành trở nên hấp dẫn hơn.

18/01/2024

Tải xuống
Triển vọng ngành Dệt may năm 2024: Triển vọng phục hồi vẫn chưa rõ ràng
Định giá hiện đang ở mức cao trong lịch sử, P/E dao động quanh mức 9x-10x cho năm 2024. Kỳ vọng phục hồi chuyển từ nửa cuối năm 2023 sang nửa cuối năm 2024, tuy nhiên lợi nhuận vẫn suy yếu. Chúng tôi cho rằng quá trình phục hồi sẽ diễn ra chậm hơn dự kiến do chi tiêu không thiết yếu thường có thời gian phục hồi kéo dài. Do lợi nhuận của hầu hết các công ty đã giảm từ 40-50% svck trong năm 2023, chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận từ 20-30% svck cho năm 2024 (cao hơn so với thị trường chung). Lợi nhuận sẽ dần phục hồi trong suốt cả năm, nhưng khó có thể quay trở lại mức năm 2022 trong năm 2024. Chúng tôi cho rằng giá cổ phiếu hiện tại gần như đã phản ánh hầu hết quá trình phục hồi lợi nhuận. Theo đó, chúng tôi có quan điểm trung lập đối với các cổ phiếu theo dõi trong ngành Dệt may.

17/01/2024

Tải xuống
Triển vọng ngành Bán lẻ năm 2024: Phục hồi từ đáy
Định giá của MWG, FRT và DGW đã vượt mức lịch sử. Tuy nhiên, mức định giá cao cho MWG và FRT cũng được coi là hợp lý do tiềm năng dài hạn của các chuỗi hàng thiết yếu, có dư địa cho thương mại hiện đại giành được thị phần. Trong khi đó, PNJ đang giao dịch ở mức định giá hấp dẫn là 14x (so với P/E lịch sử là 18x).

17/01/2024

Tải xuống
Triển vọng ngành Dầu khí năm 2024: Tiếp tục xu hướng phân hóa lợi nhuận trong năm 2024
Giá dầu trung bình năm 2024 có thể duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ so với mức giá trung bình năm 2023 do nhu cầu có thể tăng trưởng chậm lại trong khi sản lượng tăng: Theo EIA, nhu cầu dầu toàn cầu dự báo tăng 2,3 triệu thùng/ngày lên 101,7 triệu thùng/ngày trong năm 2023, cao hơn mức tăng chậm 1,8 triệu thùng/ngày của nguồn cung (đạt 101,9 triệu thùng/ngày). 
Trong năm 2024, tăng trưởng nhu cầu toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại còn 1,1 triệu thùng/ngày. Mặt khác, mặc dù OPEC+ tiếp tục cắt giảm 2,2 triệu thùng trong Q1/2024, nguồn cung dự kiến sẽ tăng 1,2 triệu thùng/ngày từ các quốc gia không thuộc OPEC+, đặc biệt là Mỹ, Brazil và Iran. Nguồn cung từ Mỹ ước tính tăng 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2023, chiếm 2/3 mức tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC+, so với mức giảm 400 nghìn thùng/ngày của OPEC+.
Chúng tôi kỳ vọng giá dầu trung bình sẽ đạt mức 75-85 USD/thùng trong năm 2024 so với mức trung bình 82 USD/thùng so với đầu năm. Theo Wood Mackenzie, mức giá này vẫn mang lại lợi nhuận cho phần lớn các dự án E&P hiện tại.

 

12/01/2024

Tải xuống
Triển vọng ngành Ngân hàng năm 2024: Tiếp tục củng cố bộ đệm dự phòng
Chúng tôi cho rằng 2024 vẫn tiếp tục là một năm đầy thách thức đối với ngành ngân hàng về chất lượng tài sản. Mặc dù vậy, tình hình chung sẽ có sự cải thiện so với năm 2023, phần lớn là nhờ vào chi phí vốn đã giảm về mức thấp hơn nhiều so với 2023 và lợi nhuận trước dự phòng (PPOP) có sự cải thiện giúp các ngân hàng có dư địa để tạo một bộ đệm dự phòng tốt hơn. Trong kịch bản cơ sở của chúng tôi, tăng trưởng GDP có thể phục hồi trong khoảng từ 6,0% - 6,5%, lãi suất trung bình cả năm duy trì quanh mức thấp nhất trong thập kỷ trở lại đây và NHNN sẽ có ứng phó linh hoạt trong cơ chế ghi nhận và trích lập dự phòng nợ xấu. Theo ước tính của chúng tôi, tăng trưởng LNTT năm 2024 của các ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu dự kiến đạt 15,4% svck, đây là mức tăng trưởng tốt hơn so với mức 4,6% trong năm 2023.

11/01/2024

Tải xuống
Triển vọng ngành Thủy sản năm 2024: Dự kiến phục hồi vào nửa cuối năm 2024
Chúng tôi kỳ vọng tốc độ phục hồi chậm trong năm 2024, chủ yếu là vào nửa cuối năm 2024, do xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục có xu hướng giảm từ năm 2023. Trong 11 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 8,2 tỷ USD (giảm 20% svck), trong đó xuất khẩu tôm và cá tra lần lượt đạt 3,1 tỷ USD (giảm 23% svck) và 1,7 tỷ USD (giảm 27% svck). Chúng tôi lưu ý rằng tốc độ giảm của xuất khẩu thủy sản đã giảm dần kể từ Q2/2023, tuy nhiên không ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể và giá bán trung bình so với năm trước vẫn đang suy giảm.

11/01/2024

Tải xuống
Triển vọng ngành Thép năm 2024: Lợi nhuận có thể phục hồi mạnh trong năm 2024, dù định giá ở mức cao

Lợi nhuận của các công ty thép có thể đã chạm đáy trong năm 2023 và sẽ phục hồi trong 2-3 năm tới: Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận của các công ty thép sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2024 từ mức nền thấp năm 2023 nhờ sản lượng tiêu thụ cải thiện, đặc biệt là của HPG và HSG, và biên lợi nhuận gộp tăng trở lại từ mức thấp trong nhiều năm do giá thép nhiều khả năng đã kết thúc xu hướng giảm của những năm trước.
Chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận có thể cao hơn trong nửa đầu năm 2024 nhờ mức nền lợi nhuận thấp trong nửa đầu năm 2023. Xu hướng phục hồi có thể được duy trì sau năm 2024, mặc dù nhu cầu tiêu thụ và biên lợi nhuận vẫn còn khả năng biến động, vì vậy cổ phiếu thép thường phù hợp với nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao.

10/01/2024

Tải xuống
Mở tài khoản Web Trading GDCK cơ sở Web Trading GDCK phái sinh Bảng giá
Công ty cổ phần chứng khoán SSI