Báo cáo ngành

Báo cáo ngành
Cập nhật ngành cảng biển & logistics: Cảng nước sâu là xu hướng mới

Xu hướng phát triển cảng biển nước sâu ở Việt Nam đang ngày càng rõ rệt. Các cảng này có mớn nước sâu khoảng 12m – 15m, đủ để tiếp nhận tàu có sức chứa hơn 8.000 TEU. Nhu cầu thị trường đang thúc đẩy xu hướng sử dụng cảng nước sâu ở Việt Nam. Ngược lại, sự phát triển của cảng Cái Mép đã khiến khu bến cảng Hiệp Phước ít được các công ty vận chuyển chú ý, mặc dù chính phủ đã ưu tiên cho khu vực này. Lí do nhu cầu xuống thấp là vì thiếu hụt cơ sở hạ tầng liên kết khu cảng này với các khu công nghiệp trọng điểm tại Bình Dương và Đồng Nai. Nhờ có cơ sở hạ tầng phát triển và chức năng hoạt động đầy đủ, chúng tôi cho rằng khu cảng Cái Mép sẽ tiếp tục nhận  được nhiều khoản đầu tư từ các công ty cảng và logistic trong thời gian tới.

23/09/2019

Tải xuống
Cập nhật kết quả kinh doanh ngành ngân hàng Q1/2019

Tính từ đầu năm 2019, ngành ngân hàng tăng 8,4%, thấp hơn so với mức tăng của VN Index (tăng 10,6% tính tới thời điểm ngày 20/05/2019). Duy chỉ có EIB, VCB và TPB tăng cao hơn chỉ số VN Index. Diễn biến cổ phiếu ngành ngân hàng phù hợp với khuyến nghị Trung lập của chúng tôi đối với ngành này trong năm 2019.

Tăng trưởng tín dụng tăng 4,44% YTD tại ngày 29/04/2019 so với 4,3% YTD vào tháng 4/2018 và 14% YoY của kế hoạch tăng trưởng tín dụng 2019.

11/06/2019

Tải xuống
Vietnam Sector Quick View - Ngành Thủy sản - SSI Retail Research - May 2019

Ngành Thủy sản đang đứng trước cơ hội gia tăng thị phần tại các thị trường xuât khẩu nhờ (1) sự cải thiện về quy mô và chất lượng nguồn nguyên liệu; (2) sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng nước ngoài; (3) ưu đãi thuế suất từ các Hiệp định thương mại.

Tuy nhiên, đi cùng với cơ hội là không ít thách thức. Phát triển vùng nuôi chưa đồng bộ, chưa có tính liên kết (i), đầu vào của chuỗi giá trị phụ thuộc nhiều vào thị trường nước ngoài (ii), rủi ro cạnh tranh (iii) và rào cản thương mại (iv) là những vấn đề mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt.

Báo cáo sẽ khái quát chuỗi giá trị ngành với điểm nhấn là lĩnh vực chế biến xuất khẩu, đồng thời phân tích hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp thủy sản niêm yết, bao gồm hai lĩnh vực chủ lực là Tôm và Cá tra

22/05/2019

Tải xuống
Vietnam Sector Quick View - Ngành Phân phối xăng dầu - SSI Retail Research - May 2019

Ngành phân phối xăng dầu – một ngành hàng thiết yếu và các doanh nghiệp trong ngành đang từng bước tham gia nhiều hơn vào thị trường chứng khoán. Báo cáo này sẽ khái quát những nét chính về vị trí của ngành trong chuỗi giá trị lĩnh vực dầu khí, quy mô thị trường, mức độ cạnh tranh, cơ cấu nguồn cung, cơ chế quản lý của nhà nước…; những triển vọng và các yếu tố rủi ro của ngành; những thông tin nổi bật về từng doanh nghiệp trong Top 3 về thị phần kinh doanh xăng dầu.

10/05/2019

Tải xuống
Vietnam Sector Quick View – Ngành Bảo Hiểm - SSI Retail Research - Nov 2018
Ngành Bảo hiểm  - một ngành đang và sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng cao. Với tính chất là ngành tài chính đặc thù nên báo cáo của chúng tôi tiếp cận theo hướng cung cấp những thông tin khái quát về ngành, rào cản gia nhập, xu hướng phát triển kênh phân phối, tiềm năng tăng trưởng và hiệu quả các hoạt động cốt lõi của các doanh nghiệp bảo hiểm đang niêm yết.

30/11/2018

Tải xuống
Vietnam Sector Quick View – Ngành Dệt May - SSI Retail Research - Nov 2018
Nổi bật nhất trong chuỗi giá trị ngành Dệt may Việt Nam là hai nhóm ngành: sản xuất sợi và sản xuất hàng may mặc. Trong đó, lĩnh vực sản xuất hàng may mặc đóng góp 85% số lượng doanh nghiệp và 87% về kim ngạch xuất khẩu toàn ngành trong năm 2017. Báo cáo Sector Quick View về ngành Dệt may của chúng tôi hướng đến phân tích các yếu tố trong chuỗi cung ứng, cung – cầu ngành, rủi ro cạnh tranh và đặc biệt là tác động của các Hiệp định thương mại Tự do (FTAs) tới sự phát triển của các công ty trong ngành. Bên cạnh đó, báo cáo còn chú trọng phân tích hiệu quả hoạt động cũng như so sánh định giá của các doanh nghiệp dệt may niêm yết.

30/11/2018

Tải xuống
Vietnam Sector Quick View – Ngành Đá xây dựng - SSI Retail Research - Sep 2018
Là một quốc gia đang phát triển, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt nam là rất lớn, kéo theo nhu cầu với vật liệu xây dựng, trong đó có đá. Khác biệt với miền Bắc, nguồn cung đá xây dựng tại Miền Nam khá hạn chế và đây lại là khu vực có nhiều doanh nghiệp đá xây dựng niêm yết nhất. Báo cáo Sector Quick View về ngành Đá Xây dựng của chúng tôi hướng đến phân tích các yếu tố đa chiều trong chuỗi cung ứng, cạnh tranh, nguồn cung và tiềm năng phát triển của các mỏ đá cũng như các doanh nghiệp sản xuất đá xây dựng, trong đó trú trọng đến phân tích hoạt động và so sánh hiệu quả, định giá của các doanh nghiệp đá xây dựng niêm yết.

02/10/2018

Tải xuống
Vietnam Sector Quick View – Ngành Khu công nghiệp - SSI Retail Research - July 2018

Ngành khu công nghiệp Việt Nam được kỳ vọng từ tăng trưởng dòng vốn FDI, các dự án lớn được triển khai như Samsung display, LG Initex...Đồng thời, lợi thế về lực lượng lao động dồi dào, chi phí lao động thấp so với các quốc gia trong khu vực, các ưu đãi thuế khi đầu tư giúp thu hút khách hàng đầu tư vào KCN Việt Nam.

Các khu công nghiệp phía Bắc tập trung Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh tăng trưởng nhanh nhờ vào ưu đãi và kết nối hạ tầng tốt. Bên cạnh các khu công nghiệp phía Nam vẫn giữ được hiệu quả hoạt động tích cực tập trung ở Bình Dương và Đồng Nai.

Về hiệu quả hoạt động các khu công nghiệp niêm yết, SSI Research cho rằng hiệu quả tập trung vào 3 yếu tố: (1) Diện tích đất khai thác ; (2) Giá cho thuê; (3) Tỷ lệ lấp đầy. Trong đó chúng tôi kỳ vọng vào các khu công nghiệp như Nam Tân Uyên, Kinh Bắc, Viglacera và LHG.

02/10/2018

Tải xuống
Cập nhật Ngành Mía đường và Công ty cổ phần Đường Biên Hoà (BHS: HOSE): Phù hợp cho các nhà đầu tư dài hạn

Tình trạng hạn hán ở miền Trung và xâm nhập mặn kéo dài ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã gây thiệt hại nặng nề đến năng suất, diện tích và sản lượng mía, làm giảm sản lượng đường trong vụ 2015 -2016. Theo Bộ NN & PTNT, sản lượng đường sản xuất trong vụ mùa 2015-2016 ước tính đạt 1,22 triệu tấn, giảm 14,1% so với mức 1,42 triệu tấn của vụ trước và thấp hơn 15,9% so với mức ước tính ban đầu là 1,45 triệu tấn. Đây là năm thứ hai liên tiếp sản lượng đường bị sụt giảm.

Ngành mía đường có chu kỳ 5 năm với niên vụ 2014 – 2015 là năm đáy và vụ mía năm sau sẽ là vụ thứ 2 trong chu kỳ. Các dự báo thiếu hụt đường toàn cầu đã hỗ trợ giá đường thế giới trong thời gian vừa qua. Ở Việt Nam, giá bán đường kính trắng (tính đến ngày 15/05/2016) đã tăng khoảng 35,6% so với đầu năm 2015 và 11,0% so với đầu năm 2016..

17/06/2016

Tải xuống
Cập nhật Ngành Cảng và Vận tải biển: Những phát triển gần đây tại khu vực Cảng Hải Phòng

Tăng trưởng sản lượng hàng hóa duy trì ở mức cao:Trong 10 năm qua, tăng trưởng sản lượng hàng hóa tại khu vực Hải Phòng đat 19%. Trong năm 2015, chúng tôi kỳ vọng sản lượng tiêu thụ có thể đạt 4 triệu TEU, tăng 16% so với năm trước.

Yếu tố tác động chính:FDI và hàng hóa tạm nhập tái xuất là hai yếu tố chính giúp tăng trưởng hàng hóa tại Hải Phòng. Việt Nam có lợi thế là ngã ba thông thương nhờ nền kinh tế hồi phục và nguồn vốn FDI tăng giúp thúc đẩy hoạt động thương mại. Các công ty FDI có xu hướng đầu tư vào Miền Bắc nhờ ưu đãi hấp dẫn và nguồn nhân lực dồi dào trong khi đó Miền Nam lại gặp hạn chế về thiếu cơ sở hạ tầng điện năng. Ngoài ra, Miền Bắc gần với Trung Quốc thuận lợi cho nhập khẩu nguyên liệu đầu vào và cũng gần với Nhật Bản để xuất khẩu sản phẩm đầu ra.

07/12/2015

Tải xuống
Điểm sáng tiêu dùng ở khu vực nông thôn

Tiêu dùng ở ngành F&B tiếp tục tăng yếutrong nửa đầu năm 2015 mặc dù giá xăng dầu giảm mạnh. Theo Tổng Cục thống kê,doanh số bán lẻ chỉ tăng 9,1% trong 6 tháng đầu năm 2015, không cải thiệnđáng kể so với mức tăng cùng kỳ năm trước là 7,2%.

Theo số liệu từ Kantar WorldPanel cho thấy rằng,trong 2 quý đầu năm 2015, giá trị tiêu dùng nhóm hàng tiêu dùng nhanh chỉtăng ở mức khiêm tốn, cụ thể tăng 1,8% ở khu vực thành thị và 8,7% ở khu vựcnông thôn so với cùng kỳ năm trước. Số liệu từ AC Nielsen cũng cho thấy xu hướngtương tự. Giá trị tiêu dùng nhóm hàng tiêu dùng nhanh chỉ tăng thêm 2,7% ở khuvực nông thôn và tăng thêm 1,6% ở 6 thành phố. Khu vực nông thôn chiếm 68% dânsố nhưng chỉ chiếm 54% tổng mức tiêu dùng hàng tiêu dùng nhanh cả nước.Trong khi tiêu dùng ở thành thị có xu hướng bão hòa trong thời gian gầnđây thì khu vực nông thôn lại nổi lên như một thị trường tiềm năng chưa đượccác công ty nhóm hàng tiêu dùng nhanh xâm nhập triệt để.

12/10/2015

Tải xuống
Cập nhật Ngành Thủy sản 11/02/2015

Nhóm cổ phiếu ngành thủy sản tăng 153,8% so với mức tăng 8,15% của VN-Index. Mức tăng này do ba cổ phiếu trong ngành đều tăng: MPC (tăng 386,69%), VHC (tăng 148,52%) và HVG (tăng 29,52%).

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản ước đạt 7,85 tỷ USD trong năm 2014, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2013. Hai sản phẩm chính là tôm và cá tra.

Triển vọng năm 2015

Chi phí nuôi cá tra giảm

  • Khô dầu đậu nành là nguyên liệu chính để sản xuất thức ăn cho cá tra, chiếm khoảng 50% chi phí sản xuất thức ăn cho cá và 30% chi phí sản xuất philê cá tra. Giá khô dầu đậu nành đã giảm 17% kể từ đầu năm nay. Giá trung bình của khô dầu đậu nành trong nửa cuối 2014 thấp hơn 16% so với nửa đầu 2014.
  • Giá khô dầu đậu nành giảm sẽ làm giảm chi phí nuôi cá tra. Nếu giá khô dầu đậu nành giảm 15%, chúng tôi ước tính rằng chi phí sản xuất philê cá tra sẽ giảm 5%. Một vụ nuôi cá tra thường mất 8-9 tháng, vì vậy chúng tôi kì vọng việc giá khô dầu đậu nành giảm sẽ tác động tích cực lên kết quả kinh doanh của các công ty cá bắt đầu từ quý 2/2015.

09/03/2015

Tải xuống
Cập nhật ngành Bất động sản 09/02/2015

Theo trao đổi của chúng tôi với phần lớn các doanh nghiệp bất động sản cho thấy trong năm 2014, thanh khoản của thị trường bất động sản đã có cải thiện so với năm 2013. Tuy chưa hoàn toàn phục hồi, nhưng những tín hiệu tích cực của thị trường đã tiếp thêm niềm tin cho các các chủ đầu tư khởi động lại các dự án đang bị đình trệ hoặc tiếp tục đầu tư phát triển dự án mới.

Theo báo cáo của Bộ Xây Dựng, trong năm 2014, tại Hà Nội có khoảng 11.450 giao dịch thành công (tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2013), tại TP.HCM có khoảng 10.350 giao dịch thành công (tăng khoảng 35% so với năm 2013), trong đó phần lớn tập trung ở phân khúc nhà ở bình dân, đặc biệt các căn hộ có diện tích nhỏ. Các dự án đã hoàn thành hoặc gần hoàn thành có tiến độ tốt, nằm ở khu vực có mật độ xây dựng thấp, đầy đủ các công trình hạ tầng, chủ đầu tư uy tín, là những dự án có lợi thế cạnh tranh hơn và cho thấy kết quả bán hàng khả quan hơn.

09/03/2015

Tải xuống
BÁO CÁO NGÀNH NGÂN HÀNG
Với giả định năm 2015 sẽ là hạn chót để tái cấutrúc ngành ngân hàng, đặc biệt trong vấn đề xử lý nợ xấu, chúng tôi tin rằngcác ngân hàng vẫn tiếp tục gặp trở ngại trong việc đạt tăng trưởng trong lợinhuận cũng như giá cổ phiếu ngân hàng.
Đối với mảng kinh doanh chính, chúng tôi nhậnthấy những triển vọng tích cực và không tích cực trong năm 2015. Tăng trưởngtín dụng có thể cao hơn khi nhu cầu tiêu dùng tăng nhờ giá dầu giảm. Mảng phí dịchvụ sẽ tiếp tục đạt tăng trưởng cao nhờ triển vọng xuất khẩu tích cực. Thu nhậpkhác từ thu hồi nợ xấu đã được xóa bằng dự phòng rủi ro tín dụng trong các nămtrước có thể đóng góp nhiều lợi nhuận hơn cho ngân hàng khi các ngân hàng đẩynhanh việc thu hồi nợ xấu và thị trường bất động sản dần cải thiện. Mặt khác,chúng tôi tin rằng hệ số chênh lệch lãi thuần (NIM) có thể tiếp tục giảm nhẹtrong năm 2015 (hệ số NIM của ngân hàng đã liên tục giảm từ đỉnh năm2011) trong bối cảnh các ngân hàng cạnh tranh gay gắt nhằm thu hút khách hàng tốtvà định hướng giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn của Ngân hang Nhà nước.Trong năm 2014, các ngân hàng thu được lợi nhuận đáng kể từ kinh doanh trái phiếu,điều mà chúng tôi cho rằng sẽ khó lặp lại trong năm 2015. Tuy nhiên, chúng tôitin rằng lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro tín dung (PPoP) của ngânhang vẫn có thể đạt được sự tăng trưởng (dù khiêm tốn) trong năm nay.

28/02/2015

Tải xuống
Ngành Dệt may: Khả quan

Kim ngạch xuất khẩu tốt hơn so với kỳ vọng: Theo thống kê của tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đạt 18,97 tỷ trong 11 tháng đầu năm 2014 (tăng 17% so với cùng kỳ năm trước). Theo dự báo của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) dự báo Việt Nam sẽ đạt 24,5 tỷ đồng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2014, tăng 16% so với năm 2013, và cao hơn so với dự báo trước đó là 12%. Kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường chính đều tăng: Mỹ (tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước), Châu Âu (tăng 16,9%), Nhật Bản (tăng 8,8%) và Hàn Quốc (tăng 26,6%). Tại thị trường Mỹ, (chiếm khoảng 47% tổng kim ngạch xuất khẩu trong 11T2014), Việt Nam đã giành được thị phần từ các đối thủ cạnh tranh khác có tốc độ tăng trưởng thấp hơn như Trung Quốc (<1%), Ấn Độ (6%) và các quốc gia khác (tăng trưởng âm).

29/01/2015

Tải xuống
Mở tài khoản Web Trading GDCK cơ sở Web Trading GDCK phái sinh Bảng giá
Công ty cổ phần chứng khoán SSI