Phái sinh FAQ

Nhà đầu tư sở hữu trái phiếu được gọi là trái chủ của doanh nghiệp.
Trái chủ có quyền sở hữu đối với một phần vốn vay của công ty trong khi nhà đầu tư cổ phiếu có quyền sở hữu đối với phần vốn góp trong doanh nghiệp.
HĐTL chỉ số VN30 được thanh toán bù trừ bằng tiền.
 
Bên mua và bên bán không cần phải giao/ nhận tài sản dưới dạng vật chất. Lãi/lỗ của mỗi bên tham gia HĐTL được xác định căn cứ vào giá HĐTL (là mức giá 2 bên đã thỏa thuận từ trước) và giá tài sản cơ sở tại thời điểm đáo hạn hợp đồng.
 
Bên phát sinh lỗ phải chuyển giao tiền cho bên phát sinh lãi. Số tiền chuyển giao bằng giá trị khoản lãi/ lỗ phát sinh.
 • Ngày đáo hạn của HĐTL chỉ số VN30 được quy định là thứ Năm tuần thứ ba của tháng đáo hạn hợp đồng. Trường hợp ngày đáo hạn rơi vào ngày nghỉ lễ thì sẽ được điều chỉnh lên ngày giao dịch liền trước.
 • Theo quy định, ở cùng một thời điểm sẽ có 04 mã HĐTL chỉ số VN30 có hiệu lực đồng thời với thời gian đáo hạn là ngày thứ Năm tuần thứ ba của tháng hiện tại, tháng kế tiếp và hai tháng cuối 2 quý tiếp theo.
Tại ngày đáo hạn HĐTL chỉ số VN30, nếu nhà đầu tư nắm giữ và không đóng vị thế đến hết phiên đóng cửa, hợp đồng sẽ tự động tất toán lãi/ lỗ và thực hiện bù trừ thanh toán. 
 • Rủi ro thị trường: Rủi ro gây ra do giá (hoặc độ biến động giá) thay đổi theo hướng bất lợi.
 • Rủi ro đòn bẩy: Do hiệu ứng đòn bẩy của Chứng khoán Phái sinh nên rủi ro thị trường có thể bị khuếch đại. Mức thua lỗ có thể lớn hơn giá trị ký quỹ (quy mô vốn bỏ ra ban đầu).
 • Rủi ro bị gọi bổ sung ký quỹ: Trong trường hợp giá trị ký quỹ thấp hơn mức quy định, nếu không ký quỹ bổ sung đủ theo yêu cầu thì vị thế HĐTL có thể bị đóng.
 • Rủi ro quản lý: Trường hợp bất thường, cơ quan có thẩm quyền có thể yêu cầu bổ sung ký quỹ và tất toán vị thế.
Nguyên tắc giao dịch HĐTL có nhiều đặc điểm tương tự với giao dịch chứng khoán cơ sở (cổ phiếu, trái phiếu). Tuy nhiên, có một số đặc điểm khác biệt sau như sau:
 • Tổng số lượng HĐTL lưu hành không bị giới hạn: Khác với cổ phiếu hay trái phiếu, HĐTL không có khái niệm tổ chức phát hành. Số lượng hợp đồng lưu hành trên thị trường phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư.
 • Nhà đầu tư có thể tham gia vị thế bán (short) HĐTL mà không cần sở hữu tài sản cơ sở của hợp đồng đó. Đồng thời, nhà đầu tư không cần phải có đủ tiền bằng tổng giá trị của hợp đồng để tham gia vị thế mua (long) hợp đồng.
 • Nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền (ký quỹ) bằng một phần giá trị của hợp đồng mà nhà đầu tư muốn tham gia. Đây chính là Lợi thế đòn bẩy của HĐTL.
Với đặc điểm Lợi thế đòn bẩy và không bị giới hạn về số lượng hợp đồng lưu hành, HĐTL có thể được sử dụng linh hoạt với các mục đích:
 • Phòng ngừa rủi ro: Nhà đầu tư có thể giảm thiểu các rủi ro biến động về giá của một loại tài sản bằng việc tham gia HĐTL.
 • Đầu cơ: Nhà đầu tư có thể kiếm lời với giá trị giao dịch lớn chỉ với một khoản ký quỹ có giá trị nhỏ.
 • Giao dịch chênh lệch về giá: Giá của HĐTL và giá của Tài sản cơ sở thường biến động tương đồng, tuy nhiên trong một số trường hợp hai sản phẩm này có thể xảy ra biến động khác nhau tạo ra những cơ hội giao dịch chênh lệch giá.
Hiện tại, HĐTL tại Việt Nam được xây dựng dựa trên hai loại tài sản cơ sở là rổ chỉ số VN30 và Trái phiếu Chính phủ.
HĐTL TPCP được niêm yết theo các bộ mã hợp đồng, mỗi mã hợp đồng tương ứng với một tháng đáo hạn. Bộ mã hơp đồng được niêm yết phải đảm bảo có các tháng đáo hạn là 3 tháng cuối của 3 quý gần nhất (với tháng theo chu kỳ quý là tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12)
HĐTL TPCP được niêm yết theo các bộ mã hợp đồng, mỗi mã hợp đồng tương ứng với một tháng đáo hạn. Bộ mã hơp đồng được niêm yết phải đảm bảo có các tháng đáo hạn là 3 tháng cuối của 3 quý gần nhất (với tháng theo chu kỳ quý là tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12)
thông tin khách hàng*
Họ và tên
Số điện thoại*
Email*
Thông tin cần hỗ trợ*
Thông tin*
Nội dung*

LIÊN HỆ ĐA KÊNH VỚI SSI

Bạn có thể liên hệ đến SSI theo nhiều cách khác nhau

Bạn cần hỗ trợ thêm? Hãy để SSI đồng hành cùng bạn!

Tôi muốn

Follow SSI

top
1900545471